Quan sát hình dáng bên ngoài
Một trong những mẹo chọn được quả lựu ngon, ngọt đó là nhìn vào hình dáng bên ngoài của quả lựu. Một quả lựu ngon, hình dáng trông sẽ hơi vuông, có góc cạnh chứ không phải tròn trịa.
Ngược lại những quả lựu có hình dáng tròn trịa, nhìn đẹp mắt nhưng vỏ lại thường dày, hạt ít, khi ăn không được ngọt.
Dựa vào màu sắc
Màu sắc cũng là một trong những yếu tố để quyết định độ ngon, ngọt của quả lựu. Đa phần, mọi người thường cho rằng những quả lựu ngon thường sẽ có vỏ màu đỏ, tuy nhiên không phải vậy.
Những người có kinh nghiệm cho biết, khi đi mua lựu, hãy chọn những quả có vỏ săn chắc và mịn, màu đỏ nâu xen lẫn với màu vàng nhạt.
Bên cạnh đó, mọi người tránh chọn những quả có các đốm đen hoặc có các vết trầy xước trên vỏ bởi đó thường là những quả đã được hái từ lâu, không còn tươi ngon.
Kiểm tra phần rốn của quả lựu
Quả lựu chín đủ độ sẽ có phần rốn nở ra trông giống như những bông hoa 5 cánh, rốn càng lớn thì vị của quả lựu sẽ càng ngọt. Ngược lại nếu rốn chưa nở hết chứng tỏ quả lựu đó vẫn còn xanh, khi ăn sẽ có vị chua chát, không hấp dẫn.
Dựa vào trọng lượng
Khi đi mua lựu, chúng ta hãy cầm thử hai quả lựu ở hai tay để ước lượng cân nặng của quả. Nên chọn những quả khi cầm vào thấy chắc tay và nặng bởi đó là những quả mọng nước, khi ăn rất ngon.