Cơm viên chiên giòn
Với món ăn này, tốt nhất nên sử dụng loại cơm dẻo và thơm. Mang găng tay ni lông, nặn cơm thành hình dẹt, xào chín thịt băm để làm lớp nhân ở giữa, sau đó vo tròn tạo thành những viên cơm to, nhỏ tuỳ ý. Bắc chảo dầu lên, đợi dầu ăn nóng già thì thả cơm vào chiên từ từ với lửa nhỏ.
Thành phẩm có màu vàng sậm đẹp mắt, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, lớp cơm dẻo thơm và phần nhân vừa miệng. Có thể ăn kèm tương ớt hoặc nước sốt cà chua đều rất ngon.
Cách làm cơm rang giá đỗ
Trong một bát nhỏ trộn đều ¾ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước nóng, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước tương và ⅛ thìa cà phê tiêu. Sau đó để bát gia vị này sang một bên. Làm nóng chảo với dầu ăn ở lửa lớn. Cho 2 quả trứng đã đánh tan vào chiên chín, trứng chín trút ra đĩa.
Làm nóng chảo với 1 thìa súp dầu ở lửa vừa. Cho lạp xưởng thái nhỏ vào, đảo nhanh trong khoảng 20 giây. Lúc này cho thêm hành tây vào chảo xào cùng khoảng 1 đến 2 phút. Chỉnh lửa lên mức lớn. Cho cơm nguội vào chảo, chiên đến khi thấy hạt cơm săn lại. Lúc này rưới hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị ở bước một vào chảo. Trộn đều trong 1 đến 2 phút cho cơm thấm gia vị.
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội
Cho cơm nguội vào màng bọc thực phẩm và dùng cây cán bột để cán mỏng cơm ra. Cắt cơm thành từng miếng nhỏ tuỳ ý thích. Cho cơm vào lò nướng 200 độ, thời gian 20 phút hoặc nồi chiên không dầu 200 độ, thời gian 15 phút. Rưới nước mắm, mỡ hành và ruốc (hoặc khô gà, thịt heo cháy tỏi) rồi thưởng thức.
Cách làm cơm nắm kiểu Hàn
Ngâm nấm hương khô trong nước 1 giờ, sau đó thái hạt lựu. Cà rốt rửa sạch, bào sợi. Cải bó xôi rửa sạch, thái sợi. Đun sôi một nồi nước để luộc rau, khi chín thì vớt rau ra xả lại với nước lạnh và thấm khô nước bằng giấy ăn.
Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, dầu nóng cho nấm, cà rốt, mè vào xào. Nêm nếm hỗn hợp với một chút muối cho vừa ăn. Cho hỗn hợp vừa xào chín ra bát lớn để trộn cùng cơm. Thêm một ít dầu mè để món cơm được thơm hơn. Chia cơm thành các phần bằng nhau, vo thành các viên tròn rồi phủ rong biển ra ngoài.
Cơm nhồi thịt hấp ớt chuông
Thịt băm nhuyễn, ướp hành, tiêu và các loại gia vị cho vừa khẩu vị, có thể xào chín tới rồi trộn cùng cơm dẻo. Chọn những trái ớt chuông tươi ngon có cả màu xanh, vàng, đỏ cho đẹp mắt. Bỏ ruột, rửa sạch, để ráo sau đó nhồi số cơm và thịt đã chuẩn bị sẵn vào bên trong quả ớt chuông. Có hai cách chế biến, hấp cách thuỷ nếu muốn ăn mềm, hoặc nướng trên than hay lò vi sóng để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.