Về màu sắc
Thịt gà, vịt, heo tươi khi chiên, quay xong, da thường có màu vàng tự nhiên, thịt trắng hồng, ăn thử thấy thịt dai và thơm ngon, thấm gia vị. Thịt tươi có phần liên kết giữa lớp da và thịt luôn dính liền với nhau, không rời rạc. Mỡ thịt tươi màu trắng, không vàng hay lốm đốm những nốt đỏ, ngửi không thấy có mùi hôi hay bất thường.
Ngược lại, thịt gà, vịt, heo đã ươn hay vật nuôi đã chết mới đem chế biến thức ăn bao giờ cũng có màu thịt đỏ sậm (do không được cắt tiết), ăn thử thấy thịt bở, không có vị ngọt. Lớp da và lớp thịt rất dễ bong hoặc đã tách rời nhau, ngửi có mùi khó chịu.
Về hương vị
Thịt lợn, thịt vịt quay nhuộm màu thường bị tẩm ướp thêm chất phụ gia để làm tăng hương vị nên không còn mùi đặc trưng của thực phẩm ăn không được thơm ngon, hấp dẫn.
Thực phẩm quay màu tự nhiên vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn vị ngọt đậm đà, mùi hương vẫn còn lưu giữ lâu.
Thời gian bảo quản
Vịt quay, lợn quay sử dụng chất phụ gia độc hại để tạo ra màu sắc hấp dẫn có thể để được cả tuần mà vẫn đảm bảo được độ giòn.
Thực phẩm quay bình thường chỉ có thể sử dụng ngay trong ngày mới đảm bảo giữ nguyên mùi vị. Nếu để qua nhiều ngày món ăn sẽ mất đi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.
Cách làm thịt lợn quay đơn giản
Đầu tiên, thịt lợn mua về rửa sạch để ráo. Tỏi bằm nhuyễn. Lấy 1 cái tô trộn đều tỏi, ngũ vị hương, rượu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Lấy gia vị này ướp lên mặt trong của miếng thịt. Xoa muối lên phần da cho đều và ướp miếng thịt 3 giờ cho ngấm gia vị.
Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút cho thịt chín. Bắc chảo dầu lên bếp bật lửa đun cho nóng già thì để nhỏ lửa. Lấy tăm xăm đều lên da sau đó lấy cọ quét đều giấm lên trên Cho thịt vào chảo chiên, khi chiên chiên phần da trước rồi chiên phần thịt.
Khi thịt chín vàng và da giòn lấy thịt ra dùng cọ quét lên lớp dầu điều cho có màu đỏ đẹp mắt. Cho thịt vào chảo chiên sơ lại rồi vớt ra, bày ra đĩa và thưởng thức.