Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 là thời điểm để gia đình quây quần và cùng thưởng thức những món ăn ngon. Vì vậy, đây cũng là dịp để các bà nội trợ có cơ hội trổ tài khéo léo, sáng tạo khi đứng bếp. Mội vài gợi ý về cách làm món salad cá hồi bí ngòi thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi chế biến món salad này sẽ gồm 200gr măng tây, 3 củ bí ngòi, 20gr rau bạc hà, 20gr rau mùi, 150gr cà hồi fillet, 30ml nước tương, 30ml rượu mirin (có thể mua tại các siêu thị bán đồ Nhật Bản), 15gr gừng, 2,5ml dầu mè cùng một số loại gia vị cơ bản.
Kế đến, sơ chế măng tây bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già. Dùng dao bào khoảng 1/3 cọng măng tính từ gốc lên trên, giữ nguyên phần đầu măng để đảm bảo không mất chất dinh dưỡng. Cá hồi dùng giấy ăn thấm sơ nước, rắc 1 chút muối tinh và tiêu trắng xay lên trên rồi để ướp từ 20 – 30 phút. Rau bạc hà, rau mùi, bí ngòi đem rửa nước sạch và để ráo.
Tiếp tục dùng nạo nạo dọc phần thân bí ngòi để tạo những lát dài. Nếu muốn ăn sống có thể giữ nguyên phần bí ngòi hoặc dùng chảo áp chảo sơ để bí ngòi chín hơn. Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho măng tây vào luộc từ 10 – 15 phút rồi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh giúp măng tây giữ nguyên được màu xanh và độ giòn.
Trong thời gian chờ luộc măng tây, chuẩn bị một chảo gang, thêm chút dầu ăn và bật lửa lớn. Khi chảo nóng cho cá hồi vào áp chảo khoảng 3 – 4 phút mỗi mặt. Lưu ý, khi cho cá hồi vào áp chảo nên áp mặt có da xuống trước để tạo độ giòn. Đồng thời cũng cần chú ý áp chảo miếng cá với thời gian phù hợp, tránh để cá hồi quá chín hay bị khô. Khi áp chảo xong, cho cá hồi ra đĩa và để nghỉ khoảng 10 phút.
Chuẩn bị thêm một bát nhỏ, cho nước tương, gừng tươi băm nhỏ, dầu mè vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện. Cuối cùng, cho phần bí ngòi, măng tây, rau bạc hà, rau mùi vào đĩa, thêm cá hồi rồi rưới phần sốt lên trên, trộn đều là có thể thưởng thức. Nếu thích ăn cay, các bà nội trợ có thể thái thêm ớt sừng ăn kèm với salad.