Bia gừng (tên tiếng Anh Ginger Ale) là một trong những loại thức uống được yêu thích hàng đầu của người dân Châu Âu. Lý do là bởi bia gừng được chế biến khá đơn giản, không làm mất quá nhiều thời gian mà mang đến hương vị thơm ngon.
Đây cũng là loại thức uống phù hợp và dễ gây chú ý trong mỗi bữa tiệc sum họp thân mật tại nhà mà các bà nội trợ có thể trổ tài.
Để chế biến món đồ uống hấp dẫn này, hãy chuẩn bị 1 lít nước lọc, 2 – 3 củ gừng to (khoảng 200gr), 3 quả chanh vàng, 150gr đường cát, 4 chai bia. Kế đến, đem gừng, chanh vàng rửa sạch và nạo vỏ. Đối với gừng, sau khi nạo vỏ, đem thái lát mỏng, chanh vàng cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt.
Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho 1 lít nước lọc vào, thêm chút gừng, vỏ chanh vàng bào đun ở nhiệt độ lớn. Khi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm khoảng 10 phút để các tinh dầu có trong gừng và vỏ chanh vàng được tiết ra hết. Sau đó cho thêm đường, khuấy đều tay trong vòng 15 phút cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
Đặt một cái rây lọc lên một bát lớn, đổ hỗn hợp nước gừng chanh để bỏ bã và lấy nước cốt. Lưu ý, các bà nội trợ đừng bỏ phí những những miếng gừng đã được nấu chín để có thể tái sử dụng trong việc chế biến các món cá hoặc kho thịt.
Khi đã lọc được hết nước cốt, chờ hỗn hợp nguội rồi đổ ra chai thủy tinh, đậy kín nắp và cất vào trong tủ lạnh ít nhất 1 tiếng. Sau khoảng 1 tiếng, chuẩn bị 1 bát thủy tinh lớn, đổ bia, thêm chút đá, một vài lát chanh rồi đổ hỗn hợp nước gừng vào, khuấy đều là thức uống đã có thể hoàn thành.
Bia gừng sẽ ngon hơn khi uống lạnh và ăn kèm với một số loại thịt nguội, thịt xông khói hoặc phô mai.