Cơm viên chiên được biết đến món ăn rất được ưa chuộng tại một số quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Phần Lan, Iceland… Với nguyên liệu khá đơn giản và cách chế biến nhanh gọn, món ăn này sẽ khá hợp lý để các bà nội trợ chuẩn bị những hộp cơm thơm ngon, đủ chất cho chồng mang đến sở làm.
Hãy áp dụng một vài biến tấu dưới đây để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn cho người thưởng thức.
Đầu tiên cần chuẩn bị 2 bát cơm nguội, 300gr tôm (khoảng 8 đến 10 con), 200gr mực lá, 80gr phomai Mozzarella, 2 quả trứng, 2 tép tỏi, 2 củ hành khô, 2 quả cà chua, 120ml rượu vang trắng (nếu có), rau mùi, 150gr bột mì, 150gr bột chiên xù, dầu ăn và các loại gia vị thông thường khác.
Kế đến bóc vỏ tôm, lột chỉ lưng, thái từng miếng nhỏ. Mực rửa sạch với nước, sát muối để loại bỏ mùi tanh rồi dùng dao lột da, thái nhỏ tương tự như tôm. Tỏi và hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Đổ bột mì, bột chiên xù ra hai đĩa lớn. Trứng đập vào bát, đánh tan. Rau mùi thái nhỏ, cà chua bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
Khi đã xong phần sơ chế nguyên liệu, hãy bắc một chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi bỏ hành, tỏi băm phi thơm. Kế đến thêm lần lượt mực, tôm vào xào vừa đủ chín tới, cho cà chua băm nhuyễn vào đảo đều tay. Nêm nếm chút xíu muối và tiêu sao cho đậm đà trước cho vào 120ml rượu vang trắng đun nhỏ lửa để ngâm ngấm hải sản. Sau đó, cho thêm rau mùi vào chảo trước khi tắt bếp.
Chia hai bát cơm nguội thành 8 phần, dùng tay vo tròn rồi ấn dẹt. Cho nhân hải sản và 10gr phomai Mozzarella vào giữa rồi vo viên lại. Lăn viên cơm lần lượt qua bột mì, trứng đánh tan, bột chiên xù. Nếu thích ăn giòn, có thể lăn viên cơm thêm một lần nữa với trứng và bột chiên xù để tạo thành 2 lớp bột.
Thả từng cơm viên vào chảo ngập dầu và chiên trong trong vòng 3 phút cho đến khi bề ngoài có màu vàng ruộm. Lưu ý nên để cơm viên được ráo dầu trước khi thưởng thức.
Món cơm viên chiên hải sản sẽ ngon hơn khi được chấm kèm với hỗn hợp sốt Mayonnaise và tương ớt. Đặc biệt, món ăn này có thể ăn kèm với các loại salad hay rau xanh trộn dầu giấm.