Dưa hấu vốn là loại quả tráng miệng được nhiều người yêu thích nhất. Với vị ngọt thanh mát đã giúp dưa hấu luôn là ưu tiên số một của các bà nội trợ mỗi khi đi chợ.
Tuy nhiên, dưa hấu lại là một loại quả khó để lựa chọn thì rất dễ gặp phải dưa có cùi dày, nhạt nhẽo. Dựa vào một số gợi ý dưới đây, các bà mẹ nội trợ có thể vận dụng và thử nghiệm để có thể chọn cho mình dưa hấu ngon lành cho gia đình.
Chọn hình dáng của dưa hấu
Hãy lựa chọn những quả dưa hấu có hình dáng thon dài, to bóng sẽ là quả dưa hấu có nhiều nước và quả hơi tròn sẽ rất ngọt, ít hạt. Để phân biệt được điều này, ngoài việc dựa vào hình dạng, các bà nội trợ hãy kiểm tra cả phần đáy của quả dưa.
Nếu khu vực này xuất hiện vòng tròn nhỏ bằng cỡ đồng xu thì chắc chắn đó là một quả dưa hấu ngon.
Cuống dưa hấu
Về cơ bản, nếu quả dưa hấu có một cuống dưa màu xanh thì điều đó chứng tỏ đã bị hái sớm và chưa chín. Cuống dưa có một vai trò quan trọng trong việc giúp các bà nội trợ nhìn nhận ra quả dưa hấu nào ngon, chín vì đây chính là “mạch sống” của quả dưa lúc đang trồng. Cuống dưa phải thật nhỏ, héo khô càng xoăn càng chuẩn. Và đối với dưa hấu, các bà nội chợ nên chọn quả già như vậy vì càng già dưa sẽ càng ngon và ngọt.
Một lưu ý nhỏ nên cố gắng phân biệt giữa cuống già và cuống chết vì cuống chết sẽ là quả dưa non.
Đáy dưa hấu
Các bà nội trợ nên lựa chọn những quả dưa có phần đáy màu vàng, có vết rám cùng đốm nhỏ xuất hiện bên cạnh. Theo kinh nghiệm lâu năm người nông dân trồng dưa thì đây chính là phần đáy tiếp xúc với mặt đất. Nên khi chín, quả dưa già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm, còn quả dưa non sẽ có phần vỏ xanh ngả vàng.
Các đốm vàng ở đáy dưa hấu chính là dấu hiệu giúp các bà nội trợ có thể lựa chọn được quả dưa hấu thật ngon.