Đổi vị bữa ăn với biến tấu thịt kho măng khô

Lê Hương |

Là món ăn quen thuộc của người dân miền Trung nhưng đối với người miền Bắc hay miền Nam thì thịt kho măng khô lại là món thú vị để thay đổi bữa ăn.

Thịt kho măng khô là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa độ béo của miếng thịt ba chỉ với măng khô dai giòn. Hòa quyện với đó là mùi hương của các gia vị ướp đặc trưng như mắm ngon, tương nhạt, hạt tiêu thơm… khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

Để chuẩn bị thực hiện món ăn đặc biệt này, các bà nội trợ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 500gr thịt ba chỉ, 300gr măng khô, 2 củ hành khô, 3 cây hành lá, rượu trắng, nước hàng, đường, tương nhạt, muối, hạt tiêu và nước mắm ngon.

Nên ngâm măng từ 6 đến 8 tiếng trước khi nấu. Ảnh: Tuấn Đạt.
Nên ngâm măng từ 6 đến 8 tiếng trước khi nấu. Ảnh: Tuấn Đạt.

Việc đầu tiên sau các bà nội trợ cần làm chính là sơ chế măng. Chuẩn bị một nồi nước ấm (hoặc nước vo gạo là tốt nhất) rồi cho măng khô vào ngâm. Thời gian ngâm tối thiểu 6 tiếng hoặc để qua đêm cho măng mềm.

Trong quá trình ngâm nên thay nước 2 - 3 lần để măng sạch hơn. Riêng nếu chọn cách ngâm măng qua đêm thì nên rửa thật nhiều nước vào sáng ngày hôm sau. Cho măng vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ, rửa với nước lạnh và để ráo.

Kế tiếp, chuẩn bị thịt ba chỉ bằng cách rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, thái thịt thành từng miếng vuông vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, bóc vỏ hành tím và đập dập cùng gừng cạo sạch vỏ rồi cho đảo sơ dậy mùi và cho thịt heo vào đảo.

Đảo đều tay đến khi các mặt của thịt heo săn lại thì vặn nhỏ lửa, thêm vào đó 2 thìa cà phê nước màu, 50gr đường, 30ml nước tương nhạt, một chút muối cùng hạt tiêu, một thìa cà phê rượu trắng và một thìa cà phê nước mắm. Tiếp tục đảo đều để toàn bộ phần thịt được ngấm gia vị và dậy mùi thơm.

Cho chút nước sôi vào chảo sấp mặt thịt rồi đậy vung, để lửa liu riu khoảng 5 phút. Kiếm tra xem thịt đã mềm hơn bằng cách chọc đũa vào miếng thịt, nếu thấy có độ đàn hồi tức là đã đạt. Tiếp tục cho măng vào nồi và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Sau đó, đậy vung và đun thêm khoảng 45 - 60 phút với lửa nhỏ để đảm bảo măng và thịt cùng thấm đều gia vị.

Trước khi thưởng thức, các bà nội trợ có thể trình bày ra một đĩa trắng đẹp và trang trí thêm với chút hành lá, ít hạt tiêu lên trên rồi dùng với cơm nóng sẽ giúp các thành viên gia đình cảm thấy ngon miệng và chất lượng.

Lê Hương
TIN LIÊN QUAN

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dễ nhớ và tối giản nhất

Ngọc Lê (TH) |

Hàng năm, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh.

2 điều nên học người Nhật về ăn uống giúp con phát triển chiều cao

Lê Hương |

Một vài bí quyết ăn uống của người Nhật sẽ giúp con trẻ sớm phát triển chiều cao.

Thay đổi bữa ăn gia đình cuối tuần với bún mọc thịt luộc

Tuấn Đạt |

Chỉ cần một chút công sức chuẩn bị là các bà nội trợ có thể đổi món cuối tuần cho gia đình với món bún mọc thịt luộc thơm ngon hấp dẫn.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dễ nhớ và tối giản nhất

Ngọc Lê (TH) |

Hàng năm, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh.

2 điều nên học người Nhật về ăn uống giúp con phát triển chiều cao

Lê Hương |

Một vài bí quyết ăn uống của người Nhật sẽ giúp con trẻ sớm phát triển chiều cao.

Thay đổi bữa ăn gia đình cuối tuần với bún mọc thịt luộc

Tuấn Đạt |

Chỉ cần một chút công sức chuẩn bị là các bà nội trợ có thể đổi món cuối tuần cho gia đình với món bún mọc thịt luộc thơm ngon hấp dẫn.