Nguyên liệu
Phần cùi bưởi
Cùi trắng bưởi (chị Phương dùng cùi của 1 quả bưởi năm roi)
Đường 50g
Muối hạt
Bột năng
Lá nếp 1 bó nhỏ
Phần chè
Đậu xanh xát vỏ 200g
Đường phèn 200g
Bột năng 50g
Nước 2 lít
Cách làm
Phần cùi bưởi
Cùi gọt sạch vỏ xanh, cắt bớt phần gần múi, thái sợi.
Cho muối hạt vào cùi, thêm nước vào ngập cùi rồi dùng tay bóp cho muối ngấm vào cùi khoảng 10 phút, ngâm nửa tiếng, chắt nước đi rồi vắt khô cùi, thêm nước vào bóp xả cho cùi hết mặn và đắng, vắt rồi xả khoảng 4 lần.
Lặp lại quy trình trên 1 lần nữa cho đến khi nếm thấy cùi hết mặn và đắng. Vắt cùi bưởi thật ráo.
Cốt lá nếp: Ở cách này, chị Phương hướng dẫn cho các bạn mẹo nhỏ để lấy được cốt lá nếp đặc. Cốt lá nếp này có thể dùng trong các công thức bánh Âu rất ngon và đậm vị.
Lá nếp mua về rửa sạch, cắt nhỏ.
Lấy khoảng 700ml nước, xay 1/3 bó lá nếp, vắt bỏ bã.
Lấy nước xay lá nếp này xay tiếp 1/3 chỗ lá nếp còn lại, vắt bỏ bã. Lặp lại đến khi xay hết lá nếp (có thể thêm nước nếu thấy hao nhưng không nên thêm quá nhiều).
Bỏ nước lá nếp đã xay vào một bình hoặc ly trong có thể quan sát được, đậy kín, bỏ tủ lạnh qua đêm (hoặc 12 tiếng).
Sau 1 đêm thì nước lá nếp chia thành 2 phần, chắt bỏ phần nước trong (giữ lại nước này để tí quấy chè).
Phần đặc còn lại là cốt lá nếp lấy để ướp cùi bưởi.
Bỏ cùi bưởi vắt ráo vào âu, cho 50g đường và cốt lá nếp vào trộng đều (đừng cho quá nhiều nước cùi sẽ không được săn giòn, nếu lỡ cho nhiều nước có thể vắt bớt), để 30 phút cho tan hết đường.
Sau khi tan hết đường, rắc bột năng vào, trộn đều.
Cho thêm bột năng vào đến khi các miếng cùi ko bị dính vào nhau nữa là được.
Đun sôi một nồi nước, thả cùi bưởi vào luộc như luộc bánh trôi.
Cùi chín nổi lên thì vớt ra thau nước lạnh cho cùi được giòn.
Đậu xanh đãi rửa sạch, ngâm nở.
Rắc chút muối vào đậu trộn đều.
Hấp đậu xanh khoảng 30 phút, đậu chín mềm bở tơi thì bỏ ra để nguội.
Hoàn thiện
Nước trong lá nếp chắt ra, thêm cho đủ 2 lít nước, cho đường phèn vào đun tan, nếm lại vị ngọt cho vừa ăn. Nước lá nếp lưu ý không nên đun lửa lớn, đun sôi lăn tăn.
Hoà 50g bột năng vào nước nguội, cho vào nồi nước đường lá nếp đã sôi, quấy sánh. Tuỳ chỉnh độ sánh theo mong muốn bằng cách thêm hoặc bớt nước bột năng.
Nước sệt cho cùi bưởi đã luộc và đậu xanh hấp chín vào, khuấy cho cùi và đậu phân bổ đều.
Múc ra và thưởng thức!
Nếu thích ăn lạnh thì có thể thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi ăn. Trong trường hợp để lâu mới ăn thì tốt nhất nên bảo quản chè bưởi trong ngăn mát tủ lạnh.
Chúc mọi người thành công!