Nguyên Liệu
300g sườn heo
400g ức gà có xương
Trứng cút
Mì Quảng
Đậu phộng
Bánh tráng nướng
1 củ hành tây
Bột nghệ
Dầu điều, dầu ăn
5g ớt bột
Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, bột nghệ, dầu màu điều…
Tỏi, hành tím
Rau các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau cải con, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.
Cách nấu mì Quảng
Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Tỏi, hành tím băm nhỏ.
Đậu phộng rang chín.
Rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch.
Trứng cút đem luộc, lột vỏ.
Thịt ức gà lọc thịt và xương riêng biệt rồi rửa sạch.
Sườn heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, ướp sườn heo với 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe đường, 1 thìa canh dầu hào, hành tỏi băm khoảng 30 phút.
Phần nạc gà ướp với nước mắm, tiêu, đường, dầu hào, bột nghệ, hành tỏi băm trong vòng 15 phút.
Phần xương gà cho vào nồi và hầm cùng với hành tây. Cho thêm 1 chút muối và 1 chút hạt nêm. Ninh nước dùng trong khoảng 20 phút và lọc lại.
Trong thời gian ninh xương, đặt một chảo khác lên bếp cho dầu ăn, dầu điều đun sôi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sườn heo vào xào săn lại, tiếp tục cho phần gà vào xào với lửa lớn, thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ.
Sau đó, đổ nước dùng vào nồi, đun lửa vừa phải. Khi thịt mềm thì cho trứng cút vào, nêm nếm lại gia vị thì tắt bếp (nêm gia vị hơi đậm để nước dùng của mì có vị đậm đà ngon hơn). Cho thêm 1 ít dầu điều vào nồi để cho có màu đẹp mắt.
Nấu một nồi nước sôi khác, cho mì Quảng vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Bày lên tô mì Quảng, gà, sườn heo, trứng cút. Sau đó thêm phần rau sống, rắc thêm phần đậu phộng rang lên trên. Sau cùng là chan nước dùng sâm sấp sợi mì.
Dọn thêm một đĩa rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh tráng nướng… Khi ăn bóp bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng.
Chúc các bạn thành công!