Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ heo 500 gr
- Măng tươi 300 gr
- Nấm đùi gà 200 gr
- Bột năng 20 gr
- Hành lá
- Dầu hào, dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
Cắt khúc măng bằng ngón tay rồi luộc khoảng 10 - 15 phút, không đậy nắp nồi để độc tố trong măng được bay hơi. Sau đó, rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
Nấm đùi gà rửa sạch chẻ làm 4 (cỡ tương đương măng). Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, củ hàng thái mỏng, để lại một phần lá hành trụng qua nước nóng rồi vớt ra để buộc thịt.
Thịt ba chỉ rửa với muối sau đó rửa sạch rồi cắt lát mỏng dài, để ráo nước.
Cuốn thịt
Trải thịt lên đĩa, rắc 1 lớp bột năng lên thịt để tạo độ kết dính giữa thịt với măng và nấm.
Lần lượt xếp 1 miếng măng, 1 miếng nấm rồi cuộn thịt lại thành hình tròn, dùng lá hành cố định cuộn thịt măng lại khỏi bung khi nấu. Làm lần lượt cho đến khi hết số thịt.
Chiên thịt
Đun nóng dầu ăn, chiên sơ cuộn thịt với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại rồi xếp thịt bỏ vào nồi đất.
Phi thơm hành củ cắt mỏng vào chảo vừa chiên thịt, thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 bát ăn cơm nước lọc, đun sôi.
Sau khi hỗn hợp sôi, bạn đổ vào nồi thịt rồi đậy nắp hầm 30 phút cho thịt mềm rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình.
Thành phẩm
Gắp thịt ra đĩa, rưới sốt lên trên, trang trí thêm hành lá cho bắt mắt.
Món thịt cuộn măng hầm thơm ngon có hương vị giòn ngọt của măng và nấm, nước sốt đậm đà ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng thì còn gì bằng. Chúc bạn thành công!