Cách làm mứt dừa đơn giản, hấp dẫn nhất tại nhà vào dịp Tết Nguyên đán

Trang Triệu |

Mứt dừa là món ăn phổ biến của người Việt dịp Tết đến xuân về. Cùng bạn đọc của Báo Lao Động chia sẻ công thức làm mứt dừa tại nhà nhanh chóng, đơn giản nhất.

Nguyên liệu:

500gram cùi dừa

200gram đường cát trắng (cho người thành thạo, 250-300gram cho người mới làm).

Cách làm:

1. Nạo dừa thành sợi, chọn dừa bánh tẻ không quá non không quá già, cùi dày.

2. Sau khi nạo cho ngay dừa vào chậu nước lớn, lấy tay khuấy, bóp nhẹ nhàng cho dừa ra bớt dầu và làm liên tục khoảng 3 lần tới khi nước trong veo thì vừa đạt.

3. Vớt dừa ra để ráo nước, tầm 10-20 phút, để ráo tự nhiên không tác động lực mạnh vì dễ làm đứt gãy sợi dừa mất thẩm mỹ

4. Cho dừa vào nồi hoặc chậu,... bất cứ thứ gì sâu lòng để đựng dừa và đổ đường vào. Trộn nhẹ nhàng và bọc nilon khoảng 3 tiếng.

Lưu ý:

Nếu muốn nhuộm màu tự nhiên và cho mứt dừa có thêm vị, ta thêm vào bước "ướp dừa" này.

Dù là mứt cacao, cà phê, trà xanh, chanh leo, lá nếp, hay gấc,... đều thêm hỗn hợp dạng lỏng (pha bột vào nước rồi đổ vào chứ không đổ trực tiếp bột).

Lượng nước hỗn hợp đổ vào không quá 15% lượng đường (ví dụ công thức này là khoảng 30gram nước hỗn hợp).

5. Sau 3 tiếng ngâm, sau khi đường tan hết thì đặt nồi lên bếp đun ở lửa trung bình cho nước bay hơi và đường sệt lại. Hạn chế khuấy tối đa để nước bay hơi tự nhiên, tránh làm gãy vụn sợi dừa. Hạ lửa nhỏ dần khi nước cạn dần.

6. Khi đường đặc lại, vặn lửa nhỏ tối đa và bắt đầu đảo nhẹ tay. Đến khi đường kéo sợi được thì tắt bếp.

Cho ra ngoài bếp, đảo tiếp và tách sợi để các sợi dừa đều ngấm đường. Đảo nhẹ nhàng tới khi đường khô, kết tinh lại và tạo thành lớp bột phủ lên sợi mứt.

Đổ tất cả ra một mặt phẳng, để khô và nguội rồi đóng gói, cho vào hộp kèm hút ẩm. Bảo quản nơi khô mát dùng được 2-3 tuần.

Mứt dừa vị củ dền. Ảnh Trang Triệu.
Mứt dừa vị củ dền. Ảnh Trang Triệu.
Mứt dừa nghệ. Ảnh Trang Triệu.
Mứt dừa nghệ. Ảnh Trang Triệu.

Trang Triệu
TIN LIÊN QUAN

Mách chị em bí quyết làm bánh bao thơm ngon, nóng hổi như ngoài hàng

Nguyên An |

Làm bánh bao ngon thì chỉ cần khéo tay và bột làm bánh bao ngon là đủ. Dưới đây là bí quyết làm bánh bao tại nhà thơm ngon, nóng hổi...

Cách làm mứt me đơn giản nhưng ngon mê li cho ngày Tết

NGỌC TRÂM (T/H) |

Me là loại nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn vì đặc tính chua thanh và dễ dùng. Ngày Tết, me được biến tấu thành nhiều hình dáng và hương vị khác nhau. Dưới đây là cách giúp bạn có thể tự chế biến me làm mứt tại nhà.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc ngon và đẹp mắt nhất

Duy Anh |

Mứt dừa non dễ làm lại bắt mắt là món quà sum vầy nhân dịp tết đến xuân về.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Mách chị em bí quyết làm bánh bao thơm ngon, nóng hổi như ngoài hàng

Nguyên An |

Làm bánh bao ngon thì chỉ cần khéo tay và bột làm bánh bao ngon là đủ. Dưới đây là bí quyết làm bánh bao tại nhà thơm ngon, nóng hổi...

Cách làm mứt me đơn giản nhưng ngon mê li cho ngày Tết

NGỌC TRÂM (T/H) |

Me là loại nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn vì đặc tính chua thanh và dễ dùng. Ngày Tết, me được biến tấu thành nhiều hình dáng và hương vị khác nhau. Dưới đây là cách giúp bạn có thể tự chế biến me làm mứt tại nhà.

Cách làm mứt dừa ngũ sắc ngon và đẹp mắt nhất

Duy Anh |

Mứt dừa non dễ làm lại bắt mắt là món quà sum vầy nhân dịp tết đến xuân về.