Ốc là món ăn thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên để giúp ốc ngon, và không bị tanh chúng ta cần phải làm sạch ốc trước khi chế biến.
Ngâm ốc trong chậu kim loại
Các loại ốc khi được ngâm trong chậu kim loại đều nhả được hết bùn đất bám chặt bên trong vì những hợp chất có trong kim loại có tác dụng khiến ốc thải hết bùn đất ra ngoài. Chính vì vậy chỉ cần ngâm ốc từ 2 đến 3 tiếng trong chậu kim loại là ốc sẽ sạch hết bùn đất.
Nếu gia đình không có chậu bằng kim loại, mọi người có thể ngâm ốc trong chậu nhựa sau đó cho những vật dụng bằng kim loại như dao, nĩa,... vào ngâm cùng là được.
Ngâm ốc với ớt
Nghe có vẻ lạ nhưng đây cũng là một cách để giúp ốc nhả hết bùn đất ra ngoài. Đối với cách làm này, mọi người cho ốc vào chậu nước để ngâm, tiếp đó thái ớt vào cho ngâm cùng từ 1 đến 2 tiếng là ốc đã nhả hết bùn đất. Sau khi ngâm xong, rửa lại ốc với nước sạch là có thể đem đi chế biến.
Ngâm ốc bằng nước vo gạo
Đây cũng là một cách để làm sạch bùn đất bên trong ốc. Cách làm khá đơn giản, hãy ngâm ốc từ 1 đến 2 tiếng trong nước vo gạo rồi đem rửa sạch và chế biến. Những chất có trong nước vo gạo sẽ giúp ốc nhả hết bùn đất.
Bên cạnh đó, nếu muốn khử mùi tanh của ốc, hãy cho một ít lá chanh gừng hoặc sả đập dập để lót dưới đáy nồi sau đó cho ốc lên trên là ốc sẽ không còn mùi tanh.