Chất xơ là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày, nhất là nó có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, giúp hạn chế tăng đường huyết, phòng chống cholesterol trong máu, vì thế các bà nội trợ nên chú ý và cố gắng tăng cường chất xơ khi chế biến trong mỗi bữa ăn. Một vài bí quyết thực hiện những món ăn có chất xơ một cách nhanh gọn.
Cá hấp củ sen
Cá hấp củ sen là món ăn có nhiều chất xơ và rất bổ dưỡng. Cách thức nấu cũng không quá cầu kỳ khi chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản, bao gồm: 1 con cá diêu hồng, 1 củ sen, 100gr bông cải xanh, 10 hạt kỷ tử, hành lá cắt khúc, gừng cắt sợi, cần tàu, ớt sừng.
Trong đó, cá diêu hồng cần sơ chế cho sạch, khứa xéo hai đường bên hai mình cá rồi ướp vào đó ít rượu, bột ngọt, ít muối, tiêu rồi nhồi hành lá cắt khúc vào cùng với vài lát gừng. Kế tiếp gọt vỏ củ sen, cắt khoanh mỏng tầm 3mm, cắt ngắn cần tàu và bẻ nhỏ bông cải xanh.
Ngoài ra, nên ngâm trước kỳ tử cho mềm và chuẩn bị thêm một ít ớt cắt sợi mỏng. Công đoạn cuối là có thể bày biện cá, củ sen và bông cải xanh trong một chiếc đĩa rồi đem hấp từ 30 – 45 phút là có thể thưởng thức và dùng với cơm.
Rau muống xào tỏi
Đây là món ăn khá đơn giản mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng có thể thực hiện mà không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc quyết định thành công của món rau muống xào tỏi rất cần lựa chọn kỹ rau muống có độ tươi ngon.
Sau khi rửa sạch rau và chuẩn bị trước một ít tỏi bóc vỏ (có thể để nguyên đập dập hoặc băm nhỏ), hãy dùng chảo to để chế biến món rau muống xào tỏi. Nêm nếm gia vị, dầu hào vừa đủ rồi cho rau muống ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức.
Canh bí nấu thịt bằm
Để có món canh bí nấu thịt bằm ngon, các bà nội trợ cần chủ động hầm nước xương heo trước từ 3 – 4 tiếng. Bí đỏ gọt vỏ và thái quân cờ to từ 3 - 4mm. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi sâu lòng đi kèm ít dầu, sau đó phi thơm ít hành khô và cho thịt bằm vào đảo đều.
Ngay khi thịt bắt đầu chín, hãy cho bí đỏ vào xào sơ rồi cho nước xương ninh hầm. Hầm khoảng 30 – 45 phút cho đến khi bí chín mềm là gia đình có thể thưởng thức món canh ngon, nhiều chất xơ bổ dưỡng.