Xử lý thức ăn bị cháy
Sau khi thức ăn nguội hẳn, bạn sẽ gạt bỏ phần bị cháy ra khỏi thức ăn. Tùy vào mỗi món sẽ có một cách xử lý thích hợp, cụ thể:
Đối với món chiên, gắp hết thức ăn ra khỏi chảo dầu. Vì dầu nóng khá lâu nên dù bạn tắt bếp nhưng chúng vẫn có khả năng đốt cháy thức ăn của bạn. Sau khi để nguội hãy dùng kéo cắt bỏ phần bị cháy.
Với món canh hoặc súp thì bạn nên chuyển phần súp không bị cháy qua một chiếc nồi mới. Lưu ý, không được khuấy nồi súp từ dưới đáy lên.
Đối với món kho thì bạn chỉ cần lấy phần thức ăn ở phía trên (chưa bị khét). Nếu vẫn có mùi khét thì hãy rửa sạch và chế biến lại.
Với món nước bạn nên dùng kéo cắt bỏ phần bị cháy, tận dụng các phần còn lại.
Lau khô thức ăn
Sau khi rửa sạch bằng nước bạn cần làm khô những thực phẩm còn ướt hoặc các loại rau xanh, bằng cách sử dụng khăn giấy để thấm lượng nước thừa.
Cho thêm nước sốt và gia vị
Bắt đầu nấu lại chỗ thức ăn đã thoát ra những lớp cháy và cho vào nhiều nước sốt. Nên kết hợp giữa thịt gà với các loại nước sốt cà chua, hoặc dùng nước sốt bơ cho món cá. Cho vào món ăn các gia vị: Muối, tiêu và những loại khác theo ý thích. Đối với các món súp hoặc món hầm, bạn có thể giấu mùi khét và vị đắng của thức ăn bị cháy bằng cách cho thêm thịt xông khói vào món ăn.
Để thức ăn nguội hẳn
Khi phát hiện ra mùi khét, cần tắt lửa ngay lập tức và nhanh chóng nhấc nồi thức ăn đang nóng ra khỏi bếp để thức ăn không bị cháy thêm.
Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và khét vương trên thức ăn.