Bí quyết ninh đậu xanh chóng nhừ, hạt mềm không phải ai cũng biết

Hải Ngọc |

Đậu xanh luôn được mọi người yêu thích sử dụng và chế biến thành nhiều món ngon. Dưới đây là những bí quyết nấu đậu xanh nhanh mềm, nhanh chín.

Đậu xanh không chỉ có thể nấu chè mà nấu cháo cũng rất ngon và mát. Các nguyên liệu dễ tìm mua và thời gian chuẩn bị cũng nhanh, các bà nội trợ không còn phải sợ mất công tốn sức, vừa giúp tiết kiệm thời gian làm bếp mà lại đạt được hiệu quả khi ninh đậu xanh nhanh chóng.

Để đậu vào ngăn đá

Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về, rửa sạch và cho vào đậu xanh một phần nước lọc, chỉ cần ngập trên bề mặt đậu xanh là được.

Bước 2: Sau đó, cho chén đậu xanh ngâm nước vào luôn ngăn đá tủ lạnh để đóng băng hoàn toàn. Đến lúc các mẹ muốn nấu đậu xanh, chỉ cần lấy trực tiếp ra nấu.

Bước 3: Đặt nồi nước lên bếp, rồi đợi đến khi nước thiệt sôi cho thẳng phần đậu đã đóng băng vào nồi. Bạn sẽ bất ngờ với kết quả chỉ sau 2 phút, lúc này các hạt đậu đã nở hết.

Đổ nước lạnh trực tiếp

Bước 1: Đậu xanh mua về, rửa sạch, rồi trực tiếp cho vào nồi rang với lửa lớn, rang đến khi hạt đậu khô.

Bước 2: Đổ nước lạnh trực tiếp trong nồi đậu đang rang. Đậu xanh đang nóng gặp nước lạnh, sẽ đẩy nhanh sự phân hủy của lớp vỏ đậu xanh.

Bước 3: Tiếp tục đun nồi đậu đến khi nước sôi, nấu thêm khoảng 2 phút vỏ đậu xanh sẽ nở rộ ra.

Đậu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Boldsky
Đậu xanh có thể ninh nhừ nhanh chóng bằng những bí quyết nhỏ. Ảnh: Boldsky

Một số cách làm khác

Rửa sạch đậu, để róc khô, đổ vào nước sôi, nước chỉ cần ngập đậu một đốt ngón tay là được. Khi nước trong nồi sắp cạn, lại đổ nước sôi vào, sau đó đậy chặt vung, đun trong mấy chục phút đậu sẽ nhừ mà màu không bị đổi.

Rửa sạch đậu rồi đổ vào phích đá, rót nước sôi vào, đậy chặt nắp, sau khoảng 3-4 giờ đậu sẽ nở mềm. Sau đổ ra nồi để nấu như thế sẽ rất mau nhừ.

Xào đậu bằng xoong (chảo) gang khoảng 10 phút, sau đó mới nấu đậu cũng sẽ chóng nhừ.

Hải Ngọc
TIN LIÊN QUAN

Bí quyết nấu cơm để không bị nhanh thiu vào mùa hè

Hải Minh |

Trong thời tiết nóng nực, cơm sẽ rất nhanh bị ôi nếu không được nấu đúng cách. Dưới đây là bí quyết nấu cơm để cơm không bị thiu nhanh chóng.

5 bí quyết ăn nhiều vải mà không lo "cồn ruột"

Hải Minh |

Nhiều người cho rằng, ăn vải quá nhiều sẽ bị cảm giác cồn cào trong bụng. Trong dân gian, có vài cách để ăn nhiều vải mà không bị cảm giác này.

Bí quyết đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Hải Ngọc |

là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết sơ chế sẽ có mùi tanh. Một vài mẹo vặt sau đây sẽ khắc phục được vấn đề này.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Bí quyết nấu cơm để không bị nhanh thiu vào mùa hè

Hải Minh |

Trong thời tiết nóng nực, cơm sẽ rất nhanh bị ôi nếu không được nấu đúng cách. Dưới đây là bí quyết nấu cơm để cơm không bị thiu nhanh chóng.

5 bí quyết ăn nhiều vải mà không lo "cồn ruột"

Hải Minh |

Nhiều người cho rằng, ăn vải quá nhiều sẽ bị cảm giác cồn cào trong bụng. Trong dân gian, có vài cách để ăn nhiều vải mà không bị cảm giác này.

Bí quyết đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Hải Ngọc |

là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết sơ chế sẽ có mùi tanh. Một vài mẹo vặt sau đây sẽ khắc phục được vấn đề này.