Nấm đùi gà là một trong những loại nấm phổ biến và có thể dùng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như xào thịt bò, thả nồi lẩu…
Theo đó, một gợi ý dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ có thể dễ dàng chế biến nấm đùi gà áp chảo sốt tương – món ăn đặc trưng, mang đến nhiều dinh dưỡng rất được ưa chuộng tại Nhật Bản.
Các nguyên liệu để chế biến món này, các bà nội trợ cần chuẩn bị 400gr nấm đùi gà (loại to), 40ml nước tương, 20ml rượu Sake Nhật Bản (có thể thay bằng rượu vang trắng), 10gr đường nâu, 3gr bột tỏi, 3gr bột hành, 2ml dầu mè, hành lá, 2gr vừng trắng cùng các gia vị thông thường khác.
Kế đến, dùng giấy ăn lau sạch nấm đùi gà và dùng dao cắt bỏ khoảng 1,5 – 2cm phần gốc. Các bà nội trợ cũng cần lưu ý nen cắt các lát dày khoảng 2cm theo chiều dọc của thân nấm. Hành lá thái nhỏ, vừng trắng đem rang với mức nhiệt nhỏ cho đến khi thơm vàng.
Chuẩn bị một bát nhỏ, cho nước tương, rượu sake, đường nâu, bột hành và bột tỏi rồi trộn đều tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Tiếp tục đổ hỗn hợp nước sốt vừa chế biến nhằm đảm bảo làm sao từng miếng nấm được ngâm ngấm gia vị. Sau đó cất vào tủ lạnh khoảng 15 phút để nấm đùi gà ngấm gia vị vừa đủ.
Cho nấm đùi gà đi áp chảo từ 2 đến 4 phút mỗi mặt tùy theo độ dày của nấm. Khi nấm đã chín, bày biện trong chiếc đĩa nhỏ và để nghỉ khoảng 5 phút. Cách thức này sẽ giúp giữ lại tối đa phần nước ngọt và các chất dinh dưỡng bên trong nấm.
Công đoạn cuối cùng là các bà nội trợ có thể rắc vừng trắng rang, hành lá thái nhỏ lên trên nấm trước khi thưởng thức. Món nấm đùi gà áp chảo sốt tương kiểu Nhật sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng hoặc khoai tây nghiền.