Hút chân không
Nếu bạn mua nhiều cá hoặc bắt được nhiều cá, thì nên sử dụng máy hút chân không để bảo quản. Đầu tiên bạn rửa sạch cá bằng nước lạnh và lau khô, cho lần lượt vào từng túi ni lông, sau đó dùng máy hút chân không buộc kín miệng túi ni lông rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Bọc đá
Muốn dùng phương pháp bọc đá, bạn phải nhúng cá vào nước lạnh, xếp từng con lên khay, sau đó cho khay vào ngăn đá để nước đông lại.
Tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi cá tạo thành lớp băng dày. Sau đó cho cá đã bọc đá vào túi ni lông cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Dùng hộp nhựa
Đầu tiên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cá, sau đó cho vào hộp rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. So với 2 phương pháp trước, dùng hộp nhựa không thể làm cá đông lạnh một cách hiệu quả.
Lưu ý không được đông lạnh cá quá 6 tháng, nếu không chất lượng cá sẽ giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá hồi, để đông lạnh không quá 3 tháng.
Ngoài ra còn có các loại cá béo như cá thu ngựa, cá trích, cá thu và cá mòi, tốt nhất nên để ngoài ngăn đá mà không cần đóng băng chân không hoặc đóng băng.
Khi rã đông cá không nên rã đông bằng lò vi sóng hoặc ở nhiệt độ thường, nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh để rã đông, hoặc cho vào thau nước lạnh để rã đông