Cách chọn nhãn ngon
Khi đi mua nhãn, nên chọn những chùm nhãn có đầy đủ cả cành, lá nhãn tươi, cuống xanh, cứng cáp và có mùi thơm dễ chịu. Không nên mua những quả nhãn có vỏ sáng sạch hoặc đã bị rụng hết cành vì có thể nó sẽ chứa nhiều thuốc trừ sâu.
Nên nếm thử nhãn trước khi mua, nếu thấy nhãn có vị lạ, không có mùi thơm đặc trưng thì không nên mua. Bên cạnh đó cũng tránh chọn những quả nhãn có đốm màu đen vì rất có thể những quả nhãn đó đã bị thối.
Khi bóc vỏ nhãn, nếu thấy nhãn có phần thịt dày, mọng nước, hạt nhỏ, ăn có vị ngọt tự nhiên thì đó là nhãn chuẩn, không bị tẩm hóa chất.
Chúng ta cũng có thể dùng tay để bóp nhẹ quả nhãn, nếu thấy mềm tay, không bị cứng thì đó là quả nhãn nhiều thịt, chín ngon.
Một số lưu ý khi ăn nhãn
Trước khi ăn nhãn, nên rửa nhãn thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ côn trùng, nấm mốc hoặc chất bảo quản nếu có.
Phải dùng tay bóc vỏ nhãn, tuyệt đối không được dùng miệng để cắn vỏ.
Không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây nóng trong, nổi mụn.
Phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay bị nóng trong người, táo bón, nên hạn chế ăn nhãn. Đặc biệt là chị em mang thai từ 7-8 tháng không nên ăn, bởi nhãn có thể gây nóng trong người, đau bụng, tiêu chảy và nguy hiểm hơn là gây động thai.
Những người bị bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn nhãn.