Cà chua không chỉ là một loại thực phẩm để nấu ăn mà nó còn có tác dụng trong việc làm đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản cà chua đúng cách.
Bảo quản cà chua tươi
Tùy theo cà chua còn xanh hay đã chín để bảo quản chúng ở những mức nhiệt độ khác nhau. Với những quả cà chua còn xanh, chúng ta không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp.
Những quả cà chua sắp chín, có màu hồng nhạt, nên bảo quản chúng ở nhiệt độ khoảng 5 độ C trong vòng 4 ngày, sau đó tăng mức nhiệt lên từ 13 -14 độ C trong khoảng từ 1 - 4 ngày để cho cà chua chín từ từ.
Đối với những quả cà chua đã chín, chúng ta nên bảo quản trong nhiệt độ từ 2 - 5 độ C trong vài ngày. Để cho cà chua không bị héo, vỏ ngoài bị nhăn nheo, hãy bảo quản chúng trong môi trường có độ ẩm không khí từ 85 - 90%.
Cà chua miếng đóng hộp
Để bảo quản cà chua miếng đóng hộp chúng ta cần làm như sau:
Bước 1: Rửa sạch cà chua rồi dùng khăn lau khô
Bước 2: Cắt bỏ cuống của cà chua, sau đó cắt cà chua ra làm 2 hoặc 4 miếng tùy thích rồi xếp cà chua vào hộp thủy tinh và đóng nắp thật chặt.
Bước 3: Đun cách thủy các hũ cà chua trong khoảng 90 phút với nhiệt độ khoảng 92 độ C sau đó vớt các hũ cà chua ra và để nguội trong vòng 48 tiếng rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản như bình thường. Làm cách này, thời gian sử dụng cà chua có thể kéo dài đến 3 tháng.
Với những miếng cà chua đựng trong lọ như thế này, chúng ta có thể dùng để nấu canh hoặc xào.