7 lợi ích khi ăn cà rốt nấu chín

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

So với ăn sống thì nấu chín cà rốt có thể làm tăng tỷ lệ hấp thụ khoáng chất và các loại vitamin lên 40%, thời gian nấu càng lâu, tỷ lệ hấp thụ các chất dinh dưỡng liên quan càng cao. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe khi ăn cà rốt nấu chín.

1. Bảo vệ thị lực

Bản thân cà rốt có chứa vitamin A và beta-carotene cũng có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A có liên quan mật thiết đến sức khỏe của mắt, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể khỏi bị phá hủy bởi các "gốc tự do", để đôi mắt ở trạng thái tốt nhất.

2. Thúc đẩy tiêu hóa

Dinh dưỡng trong cà rốt có thể tạo thành một "hàng rào" trong ruột để bảo vệ nó. Khi cơ thể con người vô tình hít phải một số thành phần hóa học độc hại, “hàng rào” này có thể bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn cản sự chuyển dịch của các chất độc trong đường ruột, chống nhiễm trùng cho các cơ quan liên quan trong cơ thể.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Cà rốt là một loại thực phẩm có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng ăn 2 củ cà rốt mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol trong máu từ 10 - 20%. Beta-carotene là một thành phần hòa tan trong chất béo, phải được chiên trong dầu nóng để đẩy ra ngoài, tiêu hóa và hấp thụ, mới phát huy hết vai trò của nó.

4. Làm đẹp da

Vitamin A có thể điều hòa lớp biểu bì, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của lớp sừng, giúp chống lão hóa, xóa nếp nhăn, giúp da căng mịn. Beta-carotene không chỉ tốt cho mắt mà còn có tác dụng bảo vệ lớp bề mặt của da. Nó là một chất chống oxy hóa điều trị các tình trạng da và hoạt động như một chất làm sáng da.

5. Bảo vệ trái tim

Cà rốt có chứa một thành phần gọi là hyaluronate kali, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol và do đó bảo vệ tim mạch. Những bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch ăn vào rất có lợi.

6. Giảm xác suất đột quỵ

Cà rốt có chứa canxi pectate, một loại chất xơ thực vật hòa tan trong nước có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ.

7. Giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư

Khi cà rốt đã nấu chín, các chất trong nó sẽ phát huy tối đa khả năng như bổ sung lượng beta-caroten thích hợp khiến tế bào ung thư gan giảm đi; β-caroten đi vào đường tiêu hóa của con người có thể nâng cao khả năng chống lại ung thư ruột kết của ruột.

Ngoài ra giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn đáng kể.

HẠ MÂY (Theo Baidu)
TIN LIÊN QUAN

Ngạc nhiên với 5 lợi ích của dầu hạt cà rốt

THANH NGỌC (THEO DR.AXE) |

Theo Dr.Axe, dầu hạt cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tiêu diệt nấm và vi khuẩn, chống lại ung thư. Dưới đây là 5 lợi ích của dầu hạt cà rốt.

Bất ngờ với những lợi ích của nước ép cà rốt, táo và lựu

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, kết hợp cà rốt, táo và lựu trong chế biến nước ép mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ máu, chống viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bắt đầu uống nước ép cà rốt mỗi ngày?

Hải Minh (Theo Bright Side) |

Dưới đây là những lợi ích của nước ép cà rốt đối với sức khoẻ của mọi người và chúng ta có thể bắt đầu uống thường xuyên.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Biến thể BA.5 lây lan nhanh hơn, có nên tiêm vaccine COVID-19 mũi 4?

AN AN - DƯƠNG ANH |

BA.4 và BA.5 là những biến thể phụ mới nhất của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn. Trước tính chất của biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến cáo những đối tượng nguy cơ cao nên thực hiện tiêm nhắc lại mũi 4 khi đã đủ thời gian sau tiêm mũi 3. 

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp với mặt hàng mới 

Hải Anh |

Nga đã mở rộng danh sách những mặt hàng phải thanh toán bằng đồng rúp. 

Ngạc nhiên với 5 lợi ích của dầu hạt cà rốt

THANH NGỌC (THEO DR.AXE) |

Theo Dr.Axe, dầu hạt cà rốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tiêu diệt nấm và vi khuẩn, chống lại ung thư. Dưới đây là 5 lợi ích của dầu hạt cà rốt.

Bất ngờ với những lợi ích của nước ép cà rốt, táo và lựu

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, kết hợp cà rốt, táo và lựu trong chế biến nước ép mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ máu, chống viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bắt đầu uống nước ép cà rốt mỗi ngày?

Hải Minh (Theo Bright Side) |

Dưới đây là những lợi ích của nước ép cà rốt đối với sức khoẻ của mọi người và chúng ta có thể bắt đầu uống thường xuyên.