6 loại thực phẩm nên ngừng hâm nóng ngay lập tức

PHỐ HOÀI (THEO FOOD.NDTV) |

Một số thực phẩm hàng ngày mà chúng ta tiêu thụ có thể không an toàn sau khi hâm nóng. Nhà dinh dưỡng học Lokendra Tomar từ Phòng khám Giảm cân, Delhi cho biết: “Nguyên tắc vàng khi hâm nóng thức ăn là không bao giờ hâm nóng lại thức ăn giàu protein.” Dưới đây là 6 loại thực phẩm mà Lokendra Tomar đề xuất bạn phải ngừng hâm nóng ngay bây giờ.

Các loại rau lá màu xanh, đặc biệt là cải bó xôi

Các loại rau ăn lá màu xanh khi đun lại có thể trở nên độc hại, giải phóng các đặc tính gây ung thư. Đặc biệt là cải bó xôi vì loại rau này có chứa lượng sắt cao, do đó, việc đun và hâm nóng có thể làm oxy hóa chất sắt có trong rau. Quá trình oxy hóa sắt tạo ra các gốc tự do nguy hiểm, được biết đến là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh bao gồm vô sinh và ung thư.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, tuy nhiên, trứng nấu chín hoặc luộc chín có thể gây hại nghiêm trọng khi tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. Sau khi trứng chín, bạn nên ăn ngay và nếu để lâu hơn thì không nên hâm nóng lại mà chỉ nên ăn nguội vì thức ăn giàu đạm chứa nhiều nitơ. Nitơ này có thể bị ôxy hóa do hâm nóng và gây ung thư.

Thịt gà

Nếu bạn để dành cà ri cho ngày hôm sau, hãy nhớ đừng đun đi đun lại món ăn này. Bởi thành phần protein trong gà hoàn toàn thay đổi khi chúng được lấy ra khỏi tủ lạnh để làm nóng. Điều này có thể gây ra các vấn đề trong hệ tiêu hóa.

Khoai tây

Khoai tây rất giàu vitamin B6, kali và vitamin C tốt cho cơ thể. Thế nhưng, nếu bạn hâm đi hâm lại khoai tây nhiều lần, rất có thể món ăn này sẽ sản sinh ra Clostridium Botulinum (vi khuẩn gây bệnh Botulism).

Ngay cả khi bạn để khoai tây đã nấu chín trong nhiệt độ phòng, việc sản sinh vi khuẩn cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, để tránh sự phát triển của vi khuẩn, tốt nhất là nên để khoai tây trong tủ lạnh hoặc vứt chúng đi nếu không được tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày.

Nấm

Hãy ăn nấm ngay sau khi chúng được chế biến và tốt nhất là bạn không nên lưu trữ để tiêu thụ vào ngày hôm sau. Bởi món ăn này tuy bổ sung protein và có lượng khoáng chất dồi dào nhưng khi hâm nóng lại, các protein này sẽ bị phá vỡ và gây ra sự tàn phá trong hệ tiêu hóa. Do đó, việc đun nóng nấm sẽ tạo ra các chất độc có chứa nitơ bị oxy hóa và các gốc tự do.

Dầu ép lạnh

Một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất là dầu ép lạnh như dầu hạt lanh, dầu ô liu và dầu hạt cải. Chất béo omega-3 rất nhạy cảm với nhiệt độ vì chúng sẽ bị vỡ và ôi thiu với nhiệt độ trên 40 độ C. Do đó, đừng bao giờ đun nóng dầu ép lạnh trước khi tiêu thụ.

PHỐ HOÀI (THEO FOOD.NDTV)
TIN LIÊN QUAN

4 cách làm thức ăn thừa trong bếp để làm đẹp không ngờ

HẠ MÂY (Theo womansworld) |

Thay vì vứt bỏ thức ăn thừa như lòng trắng trứng, vỏ rau và bã cà phê, bạn có thể sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này trong các liệu pháp làm đẹp tự làm.

Những thực phẩm gây hại khi cho vào lò vi sóng

THIỀU PHƯƠNG (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Chế biến thức ăn bằng lò vi sóng giúp cho công việc nấu ăn của chúng ta trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đại đa số thực phẩm đều có thể dùng hâm nóng hoặc nấu chín bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, một số thực phẩm không nên cho vào đó. Sau đây là 4 loại thực phẩm gây hại khi cho vào lò vi sóng mà bạn cần lưu ý. 

Nhiệt độ của thức ăn ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta

THANH VÂN (THEO BRIGHTSIDE) |

Bright Side đã thực hiện một số nghiên cứu và phát hiện ra những thức ăn nóng và lạnh khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo những cách thú vị.

Trở lại nơi xảy ra trận lũ kinh hoàng khiến 18 người tử vong

KHÁNH LINH |

Sau 5 năm xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng khiến 18 người tử vong tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, hiện nay cuộc sống của bà con mặc dù đã cơ bản ổn định, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Dự án mở rộng đường Âu Cơ: Chậm tiến độ, vắng bóng công nhân

Nguyễn Long |

Hà Nội - Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ tháng 12.2019, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 với mức đầu tư 815 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn còn ngổn ngang, chậm tiến độ, vật liệu xây dựng có dấu hiệu hoen rỉ, xuống cấp và không còn thấy bóng dáng của công nhân thi công.

Nhận định Real Madrid - Liverpool: Chung kết Champions League khó đoán

VIỆT HÙNG |

Mỗi đội đều có con đường riêng để đến Paris và sự đối nghịch giữa Real Madrid - Liverpool có thể đem tới nhiều điều bất ngờ.

Nga tăng tốc bán dầu thô cho Ấn Độ

Thanh Hà |

Lượng dầu thô Nga bán cho Ấn Độ tăng 1,5 lần trong tháng 3. 

Cấm lãnh đạo bình luận về cổ phiếu của doanh nghiệp mình - nên hay không?

Thế Lâm |

Trong một cuộc tọa đàm về thị trường chứng khoán mới đây, giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán của một công ty quản lý quỹ cho rằng, nên có quy định cấm người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý, không được phép nhận định cổ phiếu rẻ hay đắt…

4 cách làm thức ăn thừa trong bếp để làm đẹp không ngờ

HẠ MÂY (Theo womansworld) |

Thay vì vứt bỏ thức ăn thừa như lòng trắng trứng, vỏ rau và bã cà phê, bạn có thể sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này trong các liệu pháp làm đẹp tự làm.

Những thực phẩm gây hại khi cho vào lò vi sóng

THIỀU PHƯƠNG (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Chế biến thức ăn bằng lò vi sóng giúp cho công việc nấu ăn của chúng ta trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đại đa số thực phẩm đều có thể dùng hâm nóng hoặc nấu chín bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, một số thực phẩm không nên cho vào đó. Sau đây là 4 loại thực phẩm gây hại khi cho vào lò vi sóng mà bạn cần lưu ý. 

Nhiệt độ của thức ăn ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta

THANH VÂN (THEO BRIGHTSIDE) |

Bright Side đã thực hiện một số nghiên cứu và phát hiện ra những thức ăn nóng và lạnh khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta theo những cách thú vị.