Hâm nóng lại thức ăn được xem là thói quen khá thông dụng của các bà nội trợ trong gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại thực phẩm và đồ ăn không nên hâm nóng quá nhiều lần sẽ làm gia tăng khả năng ngộ độc thực phẩm.
Chưa kể thức ăn càng để lâu trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra nhiều chất nitrit – một chất độc gây hại đến sức khỏe. Theo đó, 3 loại thực phẩm phổ biến dưới đây nên tranh hâm nóng lại nhiều lần.
Thịt gà
Ăn không hết thịt gà luộc thường được các bà nội trợ cất vào tủ lạnh để bữa sau mang ra hâm nóng hoặc chế biến thành món ăn mới. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ chuyên trang sức khỏe Healthy và Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Mỹ, thịt gà và các loại gia cầm nói chung đều chứa lượng lớn protein. Mỗi khi hâm nóng lại, lượng protein trong thịt gia cầm sẽ biến chất và gây rối loạn về đường tiêu hóa.
Điều này sẽ khiến người ăn có thể gặp tình trạng bị tiêu chảy cấp, đầy bụng, chướng hơi... vì vậy, các bà nội trợ cần hạn chế để thịt gà thừa qua đêm. Trong trường hợp thịt gà còn dư quá nhiều, ngày hôm sau các bà nội trợ hãy hâm kỹ thịt gà dưới mức nhiệt 80 độ và ăn ngay sau đó, tuyệt đối không để đến bữa thứ 3.
Hải sản
Tương tự thịt gà, trong hải sản cũng chứa nhiều chất protein. Đây cũng là một trong những thực phẩm không nên hâm nóng lại quá nhiều lần vì sẽ sản sinh nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Các bà nội trợ hãy mua vừa đủ lượng hải sản để đảm bảo cả gia đình có thể ăn hết ngay trong một bữa. Nếu lỡ mua quá nhiều, hãy cấp đông phần hải sản dư ngay từ khi còn tươi sống để lúc nào cần là có thể mang ra chế biến. Lưu ý tuyệt đối không để hải sản đã chế biến qua đêm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Rau xanh
Không ít bà nội trợ có thói quen luộc nhiều rau trong một lần, sau đó chia nhỏ để ăn nhiều bữa trong ngày hoặc cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, đây là một sai lầm khi mang đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không kịp thời thay đổi. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong các loại rau lá xanh như súp lơ, rau muống, rau cải… luôn chứa nhiều hàm lượng nitrat. Đây là hợp chất dễ bị biến “màu” và tạo thành nitrit – một chất độc nguy hiểm dễ gây ung thư.
Chưa kể đến, các loại rau xanh sau khi đã chế biến nếu để càng lâu sẽ khiến lượng nitrit bên trong tăng cao, lên tới 10 lần sau 12 tiếng. Vì vậy, sau khi chế biến rau hãy ăn hết ngay trong bữa và không ăn lại sang bữa sau, dù là cùng trong ngày.