3 món ăn hạn chế hâm nóng lại mà các bà nội trợ cần lưu ý

Tuấn Đạt |

Thịt gà, hải sản và các loại rau xanh là những món ăn nên hạn chế hâm nóng lại mà các bà nội trợ cần biết.

Hâm nóng lại thức ăn được xem là thói quen khá thông dụng của các bà nội trợ trong gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại thực phẩm và đồ ăn không nên hâm nóng quá nhiều lần sẽ làm gia tăng khả năng ngộ độc thực phẩm.

Chưa kể thức ăn càng để lâu trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra nhiều chất nitrit – một chất độc gây hại đến sức khỏe. Theo đó, 3 loại thực phẩm phổ biến dưới đây nên tranh hâm nóng lại nhiều lần.

Thịt gà nhiều lần. Ảnh: Xinhua
Thịt gà luộc cũng nên hạn chế hấp lại. Ảnh: Xinhua

Thịt gà

Ăn không hết thịt gà luộc thường được các bà nội trợ cất vào tủ lạnh để bữa sau mang ra hâm nóng hoặc chế biến thành món ăn mới. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ chuyên trang sức khỏe Healthy và Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm Mỹ, thịt gà và các loại gia cầm nói chung đều chứa lượng lớn protein. Mỗi khi hâm nóng lại, lượng protein trong thịt gia cầm sẽ biến chất và gây rối loạn về đường tiêu hóa.

Điều này sẽ khiến người ăn có thể gặp tình trạng bị tiêu chảy cấp, đầy bụng, chướng hơi... vì vậy, các bà nội trợ cần hạn chế để thịt gà thừa qua đêm. Trong trường hợp thịt gà còn dư quá nhiều, ngày hôm sau các bà nội trợ hãy hâm kỹ thịt gà dưới mức nhiệt 80 độ và ăn ngay sau đó, tuyệt đối không để đến bữa thứ 3.

Hải sản

Tương tự thịt gà, trong hải sản cũng chứa nhiều chất protein. Đây cũng là một trong những thực phẩm không nên hâm nóng lại quá nhiều lần vì sẽ sản sinh nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Các bà nội trợ hãy mua vừa đủ lượng hải sản để đảm bảo cả gia đình có thể ăn hết ngay trong một bữa. Nếu lỡ mua quá nhiều, hãy cấp đông phần hải sản dư ngay từ khi còn tươi sống để lúc nào cần là có thể mang ra chế biến. Lưu ý tuyệt đối không để hải sản đã chế biến qua đêm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Rau xanh

Không ít bà nội trợ có thói quen luộc nhiều rau trong một lần, sau đó chia nhỏ để ăn nhiều bữa trong ngày hoặc cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, đây là một sai lầm khi mang đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không kịp thời thay đổi. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong các loại rau lá xanh như súp lơ, rau muống, rau cải… luôn chứa nhiều hàm lượng nitrat. Đây là hợp chất dễ bị biến “màu” và tạo thành nitrit – một chất độc nguy hiểm dễ gây ung thư.

Chưa kể đến, các loại rau xanh sau khi đã chế biến nếu để càng lâu sẽ khiến lượng nitrit bên trong tăng cao, lên tới 10 lần sau 12 tiếng. Vì vậy, sau khi chế biến rau hãy ăn hết ngay trong bữa và không ăn lại sang bữa sau, dù là cùng trong ngày.

Tuấn Đạt
TIN LIÊN QUAN

2 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi chế biến món tôm

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ hãy lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo chế biến món tôm luôn được tươi ngon, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Mẹo hay giúp các bà nội trợ khử mùi tỏi nhanh chóng

Tuấn Đạt |

Một số mẹo vặt dưới đây giúp các bà nội trợ dễ dàng loại bỏ mùi tỏi sau khi chế biến.

Lưu ý khi bảo quản đồ gốm sứ các bà nội trợ cần biết

Tuấn Đạt |

Bên cạnh việc sử dụng đồ gốm sứ đúng cách, các bà nội trợ cũng cần biết một vài kiến thức cơ bản để bảo quản.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

2 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi chế biến món tôm

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ hãy lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo chế biến món tôm luôn được tươi ngon, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Mẹo hay giúp các bà nội trợ khử mùi tỏi nhanh chóng

Tuấn Đạt |

Một số mẹo vặt dưới đây giúp các bà nội trợ dễ dàng loại bỏ mùi tỏi sau khi chế biến.

Lưu ý khi bảo quản đồ gốm sứ các bà nội trợ cần biết

Tuấn Đạt |

Bên cạnh việc sử dụng đồ gốm sứ đúng cách, các bà nội trợ cũng cần biết một vài kiến thức cơ bản để bảo quản.