Thịt lợn chế biến được nhiều loại món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho người già và trẻ nhỏ trong việc hấp thụ dinh dưỡng. Hãy là những bà nội trợ thông minh để biết phân biệt đâu là thịt lợn tươi ngon, hay miếng thịt nào kém chất lượng.
Thịt lợn có mùi tanh hôi
Khi đi lựa chọn mua miếng thịt lợn, việc đầu tiên các bà nội trợ cần chú ý đó là nên quan sát kỹvề cả màu sắc lẫn khối lượng của miếng thịt. Nếu như thịt lợn sạch sẽ có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc lại có màu đỏ đậm khác thường. Còn trong một số trường hợp, mặt da của lợn tăng trọng có thể xuất hiện những đốm đỏ.
Đồng thời, hãy lưu ý kỹ nếu miếng thịt lớn bốc mùi tanh hôi bởi khả năng miếng thịt để đã lâu ngày hoặc bơm thuốc tăng trọng, rất gây hại sức khỏe cho người dùng.
Thịt đỏ chảy dịch
Đây là dấu hiệu của miếng thịt lợn đã cũ, bị ôi và có thể được “biến” thành miếng thịt tươi nhờ vào việc ướp hàn the, muối diêm… Đặc điểm nhận dạng của dạng thịt này khi ở mặt ngoài là thịt màu sẽ đỏ tươi nhưng lại không còn độ dính dẻo tự nhiên. Bên cạnh đó, thớ thịt sẽ săn lại, cứng và mất đi sự đàn hồi vốn có.
Đặc biệt, đối với thịt lợn ôi, khi thái miếng ra sẽ thấy miếng thịt nhũn, chảy dịch và có màu thâm cùng mùi hôi vô cùng khó chịu.
Thịt có màu trắng đan xen thớ thịt
Nếu giữa các thớ thịt, hoặc gần phần mỡ xuất hiện nhiều bọc nhỏ màu trắng thì khả năng là lợn đã bị nhiễm giun sán và nếu ăn phải trực tiếp sẽ gây nguy hại đến các thành viên gia đình. Hãy quan sát thật kỹ trước khi mua, có thể dùng tay để kiểm tra từng thớ thịt lợn nhằm đảm bảo độ tươi ngon.
Theo kinh nghiệm cho thấy, việc kiểm tra thật kỹ phần gân mỡ, thịt vai, thịt bắp, thủ lợn sẽ đảm bảo được độ sạch sẽ của miếng thịt trước khi chế biến nấu những món ăn ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.