2 cách dạy con ngoan và tự lập

Lê Hương |

Để giúp trẻ biết cách tự lập, các bậc phụ huynh cần biết cách khéo léo áp dụng 2 bí quyết dưới đây trong việc dạy con.

Không chỉ làm gương tốt để con noi theo, cha mẹ cần chủ động nghiêm khắc trong việc định hướng, hay dạy con hình thành thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Nếu áp dụng đúng phương pháp, trẻ sẽ trở nên tự chủ trong mọi việc và không có thói quen ỷ lại.

Chủ động làm việc nhà

Tập thói quen con phụ cha mẹ làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách quan tâm, để ý giúp mọi người xung quanh. Thường cuộc sống hiện đại, nhiều bận rộn nên không ít bậc phụ huynh làm hộ tất cả mọi việc cho con. Tuy nhiên, hành động này lại khiến các bé trở nên lười biếng, không hứng thú làm bất cứ điều gì khác ngoài việc học hành, vui chơi với bạn bè. Về lâu dài trẻ sẽ hình thành nên sự ích kỷ, vụ lợi và chỉ biết nghĩ đến bản thân.

Chính vì thế, hãy cố gắng dành thời gian trò chuyện, nhờ con giúp việc này việc kia và tạo cơ hội nhiều nhất có thể để con cùng làm với cha mẹ sẽ khiến các bé thêm phần hứng thú, tò mò tìm hiểu. Dần dần trẻ sẽ trở nên quen thuộc như đó là điều dĩ nhiên trong cuộc sống, trong đó các bé sẽ không ngại ngần giúp đỡ gia đình, chủ động trong công việc và không còn phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ.

Hãy để trẻ chịu trách nhiệm những hậu quả mình gây ra (Ảnh minh họa. Nguồn: pixabay)
Hãy để trẻ tự chịu trách nhiệm những hậu quả mình gây ra. Ảnh nguồn: Pixabay.

Đối mặt và chịu trách nhiệm với những sai lầm

Đây là điều mà các bậc phụ huynh cần chú trọng trong việc dạy dỗ con cái. Hãy luôn dạy cho con hình thành ý thức cần chịu trách nhiệm về những sai lầm mà mình gây ra. Cha mẹ nên chỉ con cách nên làm thế nào để đối mặt, giải quyết những sai lầm của bản thân. Tùy vào mức độ mà cha mẹ để trẻ nhận trách nhiệm, hình phạt tương ứng. Điều này cũng giúp trẻ dễ tiếp thu, học hỏi và tránh được những sai lầm tương tự thêm lần nào khác.

Lê Hương
TIN LIÊN QUAN

Thấy gì từ những bức ảnh hài hước phụ huynh dạy con học?

Bảo Hân |

Dạy con học chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ phụ huynh nào.

Lợi ích từ cái ôm của cha mẹ dành cho con

Lê Hương |

Những cái ôm vỗ về từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ.

Siêu mẫu Hà Anh tự hào khi con gái tự lập trong ngày khai giảng

Thái An |

Trong ngày đầu tiên nhập học vào sáng 5.9, con gái Myla khá mạnh dạn, khiến siêu mẫu Hà Anh rất tự hào.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quốc hội chốt chi hơn 85.000 tỉ đồng làm 112 km đường Vành đai 4

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân

Thuỳ Trang |

Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thấy gì từ những bức ảnh hài hước phụ huynh dạy con học?

Bảo Hân |

Dạy con học chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ phụ huynh nào.

Lợi ích từ cái ôm của cha mẹ dành cho con

Lê Hương |

Những cái ôm vỗ về từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ.

Siêu mẫu Hà Anh tự hào khi con gái tự lập trong ngày khai giảng

Thái An |

Trong ngày đầu tiên nhập học vào sáng 5.9, con gái Myla khá mạnh dạn, khiến siêu mẫu Hà Anh rất tự hào.