Ông bảo vệ già

LÊ TUYẾT |

Tiếp tôi ở cổng công ty là ông bảo vệ đã có tuổi. Ông ta kéo cái kính lão trễ xuống mũi, đọc thông tin trên tấm thẻ nhà báo, ra điều suy nghĩ rồi cẩn thận viết tên tôi vào cuốn sổ trực. Những chữ cái đầu được ông viết hoa một cách mềm mại và có phần kiểu cách.

“Sáng giờ tôi chưa thấy lãnh đạo vào. Mấy bữa nay khiếu nại um xùm, các chú ấy cũng mệt. Làm lãnh đạo bên ngoài nhìn vào thì ung dung oai vệ, sâu trong tâm can là những nỗi khốn cùng” - ông bảo vệ già mở lời khi trả lại tôi mớ giấy tờ. “Trong lúc đợi lãnh đạo, tôi mời cô cốc cà phê. Mấy chục năm rồi mới gặp nhà báo”, nói rồi ông đưa tay sang đường, bà chủ tiệm cà phê biết ý, bê sang hai cốc cà phê sữa, được giữ ấm bằng một chén nước nóng.

Tôi xin phép trả tiền, ông khảng khái: “Tôi mời”. Bà chủ quán mỉm cười: “Ông ấy đã nói mời thì khách có cố nhét tiền vào tay tôi cũng không nhận”.

“Bác có vẻ hiểu lãnh đạo của mình quá!”, tôi nói, tay nâng cốc càphê đưa ngang mũi, hít một hơi dài, đầu óc sáng bừng. Ông chậm rãi: “Chỉ là tôi suy từ chuyện của chính tôi. Dù đã hơn 20 năm, nhưng làm lãnh đạo thời nào chẳng mang những nỗi khổ giống nhau”.

Hồi ấy khi ông chuẩn bị được bổ nhiệm lên một vị trí quan trọng ở một cơ quan ngoài Trung ương thì vợ ông có bầu đứa thứ ba. Gia đình ông đã có hai con, đủ nếp đủ tẻ. Đứa con thứ ba này hoàn toàn ngoài dự tính. Bên nhà ông biết chuyện, mách ông cách lách. Bởi không ít người sinh con thứ ba, thứ tư vì cố kiếm một người “chống gậy” vẫn bình an vô sự, thăng tiến đều mà có bị sao. Nhiều bà vợ không sinh được con trai còn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, chấp nhận để chồng “gửi” con bên ngoài, có bà không can tâm chia sẻ chồng thì lén lút sinh con rồi khai là con nuôi hoặc để họ hàng đứng tên cha mẹ…

Ông kể, ông cũng bàn với bà tìm cách giấu giếm đứa con ngoài ý muốn bởi chuyện lộ ra, cái vị trí mà ông phấn đấu bao nhiêu năm, kèn cựa với không biết bao nhiêu người, nay sắp được ngồi vào có thể sẽ bị hất ra. Chưa biết tính sao thì chuyện vợ ông có bầu đứa con thứ ba lọt ra ngoài. Mấy đối thủ của ông bóng gió trong cuộc họp cơ quan, đơn tố cáo nặc danh gửi đến một số tờ báo, có phóng viên tìm đến tận nhà để gặp vợ ông, tìm hiểu về cái bầu.

Vợ ông khóc lóc, ủ rũ, không thiết ăn uống, tâm trạng chẳng biết buồn hay vui. Bà tính bỏ đi đâu đó một thời gian để sinh con, rồi đem con cho người khác, sau đó mới nhận về nuôi…

“Nếu đi thì cả nhà cùng đi” - ông quyết. Ông nghỉ việc cái rẹt, dắt díu cả nhà vào Nam. Ông nộp đơn xin việc vào một doanh nghiệp tư nhân, lương đủ nuôi vợ con. Trong ba đứa con đi học nước ngoài thì chỉ “đứa con ngoài ý muốn” nằng nặc đòi về nước với lý do để gần cha, gần mẹ.

Ông lấy điện thoại khoe hình từng đứa con, cả bức chụp cái quyết định bổ nhiệm từ cách đây hơn 20 năm và đủng đỉnh như chỉ nói với mình mình: “Chẳng làm lãnh đạo được thì làm lính nhưng không có gia đình thì chẳng có gì”.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

WHO họp khẩn khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát chưa từng thấy ở Châu Âu

Thanh Hà |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp khẩn ngày 20.5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Âu - bệnh virus vốn phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.

Chiến sự Ukraina: Những binh sĩ cuối cùng ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng

Thanh Hà |

Nga tuyên bố những binh sĩ ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng, giành thắng lợi trong cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng ở thành phố cảng Mariupol của Ukraina.

Nhiều cá nhân, tổ chức mở lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước ở Đắk Lắk

Phan Tuấn |

Đắk Lắk - Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước khiến 21 nạn nhân tử vong; trong đó, có 6 vụ đuối nước tập thể. Điều đáng nói, nạn nhân các vụ đuối nước hầu hết là trẻ em, học sinh. Nhằm hạn chế thực trạng nhức nhối này, nhiều cá nhân, tổ chức đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí.

Giá vàng hôm nay 21.5: Ồ ạt tăng, có phải thời điểm mua gom?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay (21.5) ồ ạt tăng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới. Giới chuyên gia nhận định, dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, kim loại quý vẫn rất khó bứt phá trong ngắn hạn.

Khánh Thi: "Tôi yêu Phan Hiển, yêu cả khi anh ấy cáu gắt"

Hồng Điệp - Thu Hương |

Trong suốt cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động, Khánh Thi và Phan Hiển luôn nắm tay nhau và dành cho nhau những lời sẻ chia tình cảm.

Chị em thất lạc 47 năm tìm được nhau và cái tâm của người cảnh sát làm căn cước công dân

Thế Lâm |

Câu chuyện bà Mai Thị Bền (xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) qua việc làm căn cước công dân (CCCD) đã tìm lại được chị em ruột sau 47 năm thất lạc vẫn đang gây xúc động trong dư luận.

Nhiều công trình giáo dục tiền tỉ bỏ hoang ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Nhiều dự án ký túc xá tiền tỉ đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sau thời gian hoàn thành không phát huy được hiệu quả. Lý do khiến sinh viên không mặn mà là bởi các khối nhà này xây dựng xa trung tâm thành phố. Đó là chưa kể việc bàn giao các công trình tiền tỉ nói trên còn chồng chéo, thiếu hiệu quả…