Người đàn bà một tay, một chân

LÊ TUYẾT |

Mấy tháng nay đứa con trai duy nhất của bà thường xuyên sang nhà. Anh mong bà về ở chung với anh và cha.

Sau hơn 20 năm, cơ hội đoàn tụ gia đình ngay trước mặt, bà cũng muốn về nhưng mỗi lần nghĩ đến chuyện xưa, nước mắt lại trào ra, không dừng được. Làm sao mà bà dám về…

Mấy chục năm trước, vốn đẹp người, đẹp nết nên bà được mai mối cho con trai một gia đình khá giả. Chồng bà là con trai độc nhất, được cưng chiều từ nhỏ. Tiếng là đã có vợ, lập gia thất nhưng mọi quyết định vẫn phụ thuộc vào cha mẹ. Chuyện vợ chồng dù lớn hay bé, nếu cha mẹ nói vợ anh hư thì anh cũng không dám cãi là vợ không hư. Biết chồng lớn xác nhưng tính còn trẻ con, bà chẳng trách. Bà chỉ hy vọng có đứa con rồi, chồng sẽ trưởng thành hơn. Nhưng mọi chuyện chẳng như bà trông đợi…

Tai họa ập đến khi bà gặp nạn ở chỗ làm. Tay phải, chân phải của bà bị máy cuốn, giập nát. Bà được đưa vào bệnh viện, tỉnh dậy đã thấy mình mất một chân, một tay. Khi ấy bà mới hơn 20 tuổi. Đau đớn, gào khóc mấy ngày liền mà tay chân không mọc trở lại.

Hơn một tháng nằm viện, bà về nhà được vài hôm thì cha mẹ chồng thông báo sẽ gửi bà sang nhà ngoại để dưỡng bệnh. Bà không muốn về nhưng áo quần của bà đã được xếp gọn ghẽ. Xích lô đợi sẵn ngoài cửa. Bà chống nạng lò dò bước ra khỏi nhà chồng. Đó cũng là lần cuối cùng bà nhìn thấy chồng, thấy con trong căn nhà đó.

“Gọi là gửi về nhà ngoại dưỡng bệnh nhưng thực ra là nhà chồng tôi đuổi. Họ không chấp nhận được đứa con trai duy nhất của mình có một người vợ tật nguyền. Mất tay, mất chân tôi đau một. Mất chồng, mất con trai. Tôi đau gấp trăm lần” - bà gắng cười, dẫu gì thì chuyện cũng đã qua hơn 20 năm. Con trai bà cũng đã trưởng thành.

Con trai bà có làn da nâu khỏe khoắn, mũi cao, miệng nhỏ giống bà, cao lớn vạm vỡ giống cha nhưng yêu cô nào, được thời gian, các cô đều chủ động chia tay. Các cô về nhà anh chơi, dò la ra được câu chuyện của mẹ anh. Các cô sợ “Rau nào sâu đó. Yêu anh, cưới anh, lỡ sau này các cô gặp chuyện không may giống mẹ anh, chắc cũng bị bỏ rơi chứ khác gì”. Mấy năm rồi, anh chẳng dám yêu ai.

Mấy tháng nay, anh hay sang thăm mẹ. Biết chuyện anh bị… bồ đá, dì của anh nguýt dài: “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, cậu anh gạt đi: “Dì nói tầm bậy. Ai làm người đó chịu, sao để liên lụy đến con”. Bà vẫn im lặng, có lẽ bà chẳng thể quên được chuyện xưa.

Một sáng đầu hè, Sài Gòn nóng như bưng, cha anh bê qua nhà mẹ anh một cơi trầu và một tờ giấy đăng ký kết hôn đã ố màu. Hơn 20 năm qua, cha mẹ ông nhiều lần bắt ông gửi đơn ly hôn ra tòa, dạm cho ông mấy đám nhưng ông đều từ chối. Đó là lần đầu tiên ông cãi lời cha mẹ. Còn đây là lần thứ hai, khi ông mang cơi trầu sang xin đón bà về.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Không sớm có giấy phép, IPP Air Cargo và thị trường hàng không sẽ chịu thiệt hại rất lớn

Lam Duy |

IPP Air Cargo hiện đang đối mặt với nguy cơ bị hủy thương vụ mua thuê máy bay với Boeing nếu không sớm cung cấp được giấy phép kinh doanh vận tải hàng không. Đây sẽ là thiệt hại rất lớn không chỉ riêng với doanh nghiệp này mà cả với thị trường hàng không Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Đứa con cầu tự (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Câu chuyện chúng tôi chia sẻ với các bạn ngày hôm nay có lẽ là một thực trạng không hiếm về những sự xung đột trong gia đình. Một kết cục buồn bắt nguồn từ những quan niệm ấu trĩ và quá mê muội vào mê tín dị đoan. 

Chứng khoán: Đà hồi phục vẫn tích cực, có thể mua trong nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 26.5 giằng co với biên độ khá mạnh, tuy nhiên kết phiên vẫn tăng nhẹ. Đà hồi phục vẫn được cho rằng tích cực, các nhịp điều chỉnh là cơ hội mua vào.

Tài chính thông minh: Lối tắt đến giàu nhanh, có hay không?

Nhóm PV |

Cưới một người giàu có, trúng sổ số hay được thừa kế… có thể giúp bạn dư dả tài chính. Nhưng khả năng của những điều này là rất thấp. Trong số 16 của chương trình Tài chính thông minh, GS TS Andreas Stoffers sẽ chia sẻ về phương pháp để  làm giàu một cách bền vững.

Hải Phòng: Chấn chỉnh tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10

Mai Dung |

Hải Phòng - Chiều 26.5, thông tin tại hội nghị Giao ban báo chí TP.Hải Phòng tuần 22 năm 2022, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng khẳng định, Sở GDĐT Hải Phòng không có chỉ đạo về việc ép học sinh không thi vào lớp 10 THPT. 

Người phụ nữ ở Hoà Bình tử vong do đá lăn khi đi làm nương

Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Chiều 26.5, UBND xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người phụ nữ tử vong do đá lăn.

Bị cản phá quyết liệt, EU bế tắc về cấm vận dầu của Nga

Khánh Minh |

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thừa nhận không hy vọng về việc đạt được lệnh cấm vận dầu của Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU tuần tới.

Mùa bão năm 2022 khả năng diễn biến dị thường, phức tạp

AN AN - MINH HÀ |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thiên tai trong năm 2022 khả năng sẽ diễn biến phức tạp và khó lường hơn năm 2021. Đặc biệt hoạt động của bão có thể diễn biến bất thường và trái quy luật.