Vì quyền lợi người lao động

XUÂN TRƯỜNG |

Theo ông Nguyễn Thế Thiệu - Phó Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội - CĐ ngành Xây dựng Hà Nội hiện có 124 CĐCS với 2.190 CBCĐ, trong đó có 10 CBCĐ chuyên trách. Để thực hiện tốt chức năng của tổ chức CĐ, các CBCĐ trong toàn ngành đã được phân công công việc cụ thể, bám sát cơ sở với phương châm chăm lo tốt nhất đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và NLĐ.  

Đảm bảo thu nhập cho người lao động

Ông Nguyễn Thế Thiệu cho rằng, mặc dù trong năm 2016, ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự hoạt động năng nổ của các CBCĐ, các cấp CĐ trong ngành đã thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiều CĐCS đã cùng với lãnh đạo DN tập trung nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT, nhờ đó TƯLĐTT được ký có nhiều nội dung có lợi hơn cho NLĐ so với quy định pháp luật, như có nhà ăn ca sạch sẽ, thoáng mát; tổ chức nấu ăn ca cho NLĐ với mức ăn từ 15.000 - 25.000 đồng/suất”; thu nhập bình quân năm 2016 tại các đơn vị trực thuộc là 4,5 triệu đồng/người/tháng. Việc tham gia đảm bảo thu nhập cho NLĐ là vấn đề nóng nhất của CĐ các cấp và các DN trong ngành. Các CBCĐ từ cơ sở đến CĐ ngành thường xuyên cập nhật thông tin, giám sát việc thanh toán tiền lương và thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ. Nhờ đó, một số DN dù còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng vẫn ưu tiên trả lương và trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho NLĐ. CĐ ngành đã phối hợp các cơ quan chuyên môn tổ chức “tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, Bộ luật LĐ, Luật CĐ với DN” cho các CB CĐCS; phối hợp Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP.Hà Nội, Trung tâm Tư vấn pháp luật CĐ TP.Hà Nội tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật tại một số DN… để qua đó các CBCĐ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Trong thực hiện nhiệm vụ, những CBCĐ giỏi thuộc CĐ ngành Xây dựng Hà Nội như bà Phan Thị Hòa - Tổ trưởng tổ CĐ 16 thuộc CĐ Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và bà Trần Thị Ngọc Phượng - Ủy viên BCHCĐ Cty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội… đều cho rằng, làm CBCĐ thì phải thường xuyên quan tâm tư tưởng, tình cảm, tâm tư, đời sống, việc làm, thu nhập, chế độ chính sách NLĐ được hưởng như thế nào, có vướng mắc gì để giải quyết kịp thời; phải đam mê công việc, nhiệt tình với công việc, không sợ bản thân thiệt thòi… Đó cũng là lý do để các CĐCS này luôn là CĐCS mạnh của CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, giúp DN đi đầu trong thực hiện các chế độ chính sách với NLĐ như đóng BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo chất lượng bữa ăn 
giữa ca…

Hỗ trợ kịp thời người lao động khó khăn

Theo ông Phan Văn Bảo - Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội - nhờ sâu sát cơ sở, nắm rõ hoàn cảnh từng NLĐ trong đơn vị, DN nên các CB CĐCS ngành Xây dựng Hà Nội đều tạo được dấu ấn, đặc biệt vào các dịp tết, lễ. Trong dịp Tết Bính Thân, CB CĐCS thực sự là nòng cốt trong việc phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, DN trợ cấp cho 1.520 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi, trao quà 10 Bà mẹ VN anh hùng với mức từ 300.000 - 500.000 đồng/người. Các CBCĐ ngành Xây dựng Hà Nội thực hiện tốt việc trao trợ cấp cho 108 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; tặng quà cho 100 CNLĐ Cty CP Ximăng Tiên Sơn, mỗi suất 1 triệu đồng và 1 túi quà tết trị giá 300.000 đồng; cùng LĐLĐ TP.Hà Nội và CĐ Xây dựng VN thăm và tặng quà cho 38 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 19 triệu đồng; ủng hộ chương trình “chuyến xe cho CNLĐ tại các KCN-CX về quê ăn tết” trị giá 30 triệu đồng... Dịp Tháng CN năm 2016, các CBCĐ ngành đã lựa chọn 40 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đề nghị LĐLĐ TP.Hà Nội trao quà trợ cấp; giúp CĐ ngành trao 2 suất trợ cấp khó khăn đặc biệt (mỗi suất 2 triệu đồng) cho 2 đoàn viên thuộc CĐ Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội; trao 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho CNLĐ Cty TNHH Môi trường đô thị Xuân Mai…

Không chỉ chăm lo, giúp đỡ NLĐ có khó khăn trong ngành, CB CĐ các cấp của ngành Xây dựng Hà Nội còn là nòng cốt trong việc vận động các đơn vị, DN, cá nhân trong ngành quyên góp, ủng hộ hàng trăm triệu đồng trong các hoạt động hướng về ngư dân, biển đảo; ủng hộ xây dựng 2 Khu tưởng niệm “chiến sĩ Gạc Ma” và “nghĩa sĩ Hoàng Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động; gương mẫu tham gia cùng CĐ, cơ quan, DN trong ngành vận động ủng hộ chương trình vì người nghèo do MTTQVN phát động hơn 10 tỉ đồng và ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ, lụt theo lời kêu gọi của Tổng LĐLĐVN hơn 1 tỉ đồng...

XUÂN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

Điện mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia

Song Minh |

Điện mừng có đoạn: Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia bảo vệ, gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

3 tàu Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Nga cập cảng Cam Ranh

Khánh Minh |

Ba tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga cập cảng quốc tế Cam Ranh, thăm xã giao tỉnh Khánh Hòa từ ngày 25-28.6.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022

LƯƠNG HẠNH |

Một số chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7.2022 cải thiện nhiều mặt của đời sống.