Mang lợi ích thiết thực cho công nhân

Xuân Trường |

Theo bà Nông Thị Nguyệt - Chủ tịch CĐ NNPTNT tỉnh Bắc Kạn - Bắc Kạn là tỉnh nghèo, nên đời sống CNVCLĐ trong tỉnh nói chung và CNVCLĐ ngành NNPTNT nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, cả 54 CBCĐ các cấp của CĐ NNPTNT tỉnh càng phải có trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch CĐ Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Bắc Kạn - cho biết, là CBCĐ thì phải sáng tạo, năng nổ để chăm lo đời sống, việc làm, thu nhập cho đoàn viên và NLĐ. Với sự quan tâm của CBCĐ, đoàn viên, CNLĐ tại Cty ông được đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN; thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 5 triệu đồng/người/tháng. Để chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ trong Cty, CĐ Cty đã đề xuất lãnh đạo Cty đẩy mạnh tiết kiệm để tăng chi tiền thưởng tết và các ngày lễ cho NLĐ. Theo đó, mức chi lễ, tết năm nay là 9 triệu đồng/người; riêng Tết Đinh Dậu sẽ từ 5 - 7 triệu đồng/người. Đây là nỗ lực của Cty trong điều kiện sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn.

CBCĐ các cấp thuộc hệ thống CĐ NNPTNT tỉnh Bắc Kạn luôn quán triệt tinh thần bám sát cơ sở, nắm rõ tâm tư, tình cảm, đời sống, việc làm, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ. Trong đó, các CBCĐ đã dành nhiều thời gian, công sức giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ như: Chi trả lương, việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, chế độ nghỉ ốm, nghỉ dưỡng sức, việc thực hiện TƯLĐTT tại DN… Bà Nguyệt cho biết, với việc hoạt động tích cực của CBCĐ các cấp, tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với NLĐ được các DN thực hiện đúng quy định, không có tình trạng nợ lương, nợ đọng BHXH. “Trong các tháng 7 và 8, do sắp xếp lại DN, đã có 86 NLĐ chấm dứt hợp đồng LĐ tại Cty TNHH MTV Thủy nông Bắc Kạn. Với sự phối hợp tốt giữa CĐ và lãnh đạo Cty, những NLĐ này đã được giải quyết hưởng BHTN đầy đủ, đúng quy định của Nhà nước” - bà Nguyệt cho biết thêm. Nơi đâu đoàn viên và NLĐ gặp khó khăn là nơi đó có các CBCĐ để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ một cách kịp thời. Trong đó, vào dịp Tết Bính Thân và Tháng CN năm 2016, chỉ riêng các CBCĐ ngành NNPTNT Bắc Kạn đã tổ chức trao 43 suất quà hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng; tổ chức 4 lượt thăm hỏi, trao tặng quà các đồng chí nguyên là lãnh đạo CĐ ngành đã nghỉ hưu, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng; với tổng kinh phí thăm hỏi là 21,5 triệu đồng. Các CBCĐ còn tích cực vận động CB, đoàn viên, NLĐ trong ngành ủng hộ “Quỹ hỗ trợ CNVCLĐ ngành NNPTNT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” năm 2016 được 13 triệu đồng…

Cùng với việc tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT, hội thi tuyên truyền pháp luật, hội thi về chung tay xây dựng nông thôn mới… nhằm tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, NLĐ, các CBCĐ ngành NNPTNT Bắc Kạn còn thể hiện vai trò nòng cốt trong việc giúp CĐ các cấp trong hệ thống duy trì, đẩy mạnh phong trào học tập, nâng cao trình độ trong CB, đoàn viên và NLĐ bởi đây cũng chính là quyền lợi của đoàn viên, NLĐ.

Thực hiện phương châm “CĐ đồng hành cùng DN, vì quyền lợi của NLĐ”, nhiều CĐCS đã tranh thủ được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo cơ quan, DN để giúp đoàn viên, NLĐ được học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt, “Công tác bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên để giới thiệu cho Đảng thường xuyên được chú trọng. Trong năm 2016, các CĐCS đã bồi dưỡng, giới thiệu 22 đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, 12 đoàn viên được giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp” - bà Nguyệt cho biết.

Xuân Trường
TIN LIÊN QUAN

Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật

Hà Anh ghi |

Thời gian qua, các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh Điện Biên tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến người lao động (NLĐ) thông qua nhiều kênh và đem lại hiệu quả thiết thực. Một trong những yếu tố làm nên thành công này chính là cách làm của các cán bộ CĐ.

Bắt đối tượng cho vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ đối tượng cho người phụ nữ vay 90 triệu đồng thu lãi 10 tỉ đồng trong 2 năm.

Thượng đỉnh G7 bàn nhiều chuyện đại sự liên quan Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Đức ngày 26.6, tập trung bàn thảo một loạt chủ đề nóng liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraina và cuộc khủng hoảng năng lượng, lương thực thế giới.

Chưa biết điểm thi lớp 10, phụ huynh vội vã tìm "đường lùi" cho con

Phan Liên - Tường Vân |

Hà Nội chưa công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2022, nhiều gia đình đã chuẩn bị "đường lùi" cho con.

Hà Nội: Ô tô khách bốc cháy ngùn ngụt trên Đại lộ Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Đội CSGT số 11 vừa phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khống chế đám cháy trên chiếc ô tô khách ở Đại lộ Thăng Long.

Hàng không quốc gia Phần Lan kiệt quệ vì bị Nga trừng phạt

Song Minh |

Hãng hàng không quốc gia Finnair của Phần Lan chịu tổn thất tài chính nặng nề do lệnh cấm không phận của Nga.

Nữ thủ quỹ trốn ở Đà Nẵng bị bắt và vụ án 26 năm trước ở Thái Bình

TRUNG DU |

Thái Bình - Liên quan vụ án kinh tế này, năm 1997-1998, cơ quan chức năng tại tỉnh Thái Bình đã tiến hành xử lý 6 đối tượng, trong đó phạt tù 3 đối tượng, xử lý kỷ luật 3 đối tượng. Hai đối tượng còn lại bỏ trốn khỏi địa phương được tách ra, tạm đình chỉ điều tra để xử lý sau.

Đã bắt được nghi can phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Bảo Phương |

Công an TPHCM phối hợp cùng Công an tỉnh Tiền Giang, tỉnh Bến Tre bắt giữ nghi can phóng hoả căn nhà ở TP Thủ Đức khiến 2 chị em tử vong khi y đang lẩn trốn ở tỉnh Tiền Giang.

Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật

Hà Anh ghi |

Thời gian qua, các cấp công đoàn (CĐ) trong tỉnh Điện Biên tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến người lao động (NLĐ) thông qua nhiều kênh và đem lại hiệu quả thiết thực. Một trong những yếu tố làm nên thành công này chính là cách làm của các cán bộ CĐ.