Chúng tôi là cán bộ công đoàn: Công đoàn tham gia xây dựng thang, bảng lương

Lương Văn Phương - Chủ tịch CĐCS Cty Sakuzai, Thanh Hóa |

Tháng 8.2010, tôi là cán bộ CĐ Khu kinh tế Nghi Sơn (KKT Nghi Sơn) được phân về công tác tại CĐ Cty Sakuzai. Hai tháng sau đó, được bầu giữ chức Chủ tịch CĐCS Sakuzai cho đến nay.

Nhận nhiệm vụ mới với trọng trách vô cùng nặng nề, bởi hầu hết LĐ làm việc tại Sakuzai đều xuất thân từ các vùng nông thôn, chưa có hiểu biết về kiến thức pháp luật, kỷ luật LĐ… Chính vì vậy, CĐCS Sakuzai sử dụng rất nhiều biện pháp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mục đích làm sao để kiến thức pháp luật, nội quy, quy chế của DN đến được với NLĐ.

Trước đây, tại Sakuzai có lắp hệ thống loa truyền thanh ngay trong nhà xưởng. Chúng tôi nghiên cứu thấy khi mở loa trong giờ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất, thậm chí có CN mất tập trung, dừng làm để nghe, xảy ra hiện tượng gãy kim. Đối với nghề may nếu bị gãy kim, cả dây chuyền phải dừng làm để tìm bằng thấy… Tôi và các cán bộ CĐCS bàn bạc với DN đưa loa truyền thanh xuống khu vực nhà ăn, tuyên truyền vào giờ nghỉ trưa đã mang lại hiệu quả thiết thực. Để NLĐ tiếp thu nhanh kiến thức về pháp luật, tôi đã trực tiếp biên tập lại, cố gắng gói gọn trong 1 trang giấy A4 để NLĐ dễ đọc, dễ hiểu nhất nhưng vẫn đúng với phương pháp, định hướng tuyên truyền của LĐLĐ Thanh Hóa đề ra.

Việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ là vấn đề đặc biệt quan trọng góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ nên CĐCS Sakuzai tập trung vào việc xây dựng thang bảng lương và định suất LĐ, tham gia cùng DN xây dựng nội quy, quy chế liên quan đến hoạt động DN. Theo tôi, chỉ có việc xây dựng quy chế rõ ràng và xây dựng thang bảng lương thiết thực mới bảo vệ, giám sát tối đa được quyền, lợi ích của NLĐ.

Năm 2009, Cty Sakuzai xây dựng định mức LĐ là 1,4 triệu đồng áp dụng cho 2.000 sản phẩm trên một chuyền, trong một ngày. Thời điểm đó mức lương tối thiểu vùng áp dụng là 950.000 đồng, nhưng đến 2010 - 2011, Sakuzai vẫn áp dụng và nói định mức này họ thực hiện trong 5 năm. Trước thực trạng trên, chúng tôi làm việc với giới chủ, tôi nói cái này không thể áp dụng được, bởi lương tối thiểu vùng tăng hằng năm. Do đó, DN phải tăng đơn giá mới đảm bảo sự công bằng. Từ đó, DN vẫn giữ nguyên định mức là 2.000 sản phẩm nhưng hằng năm tăng đơn giá, đến nay là 2.996.000 đồng. Vì vậy đơn giá các công đoạn cũng được tăng lên. Khi tính định suất năng suất LĐ như vậy sẽ có lợi cho CN. Hiện nay với đơn giá áp dụng là 118 đồng/sản phẩm, mức lương thực của NLĐ lĩnh là 4,6 triệu đồng/tháng. Như vậy, đơn giá tăng, tiền lương cũng sẽ tăng lên, có lợi cho NLĐ.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh cũng được đặc biệt chú trọng. Những trường hợp CN mới vào, ngay buổi đầu tiên, CĐ và DN dành ra 4 giờ để tuyên truyền về quyền, lợi ích và vấn đề an toàn sản xuất. Sau đó, tổ CĐ tiếp tục tuyên truyền cho đến khi ký kết hợp đồng và tổ CĐ thuyết phục NLĐ ký đơn tham gia vào tổ chức CĐ. Gần đây, CĐCS còn phối hợp với Phòng hành chính Cty Sakuzai để khi NLĐ ký hợp đồng làm việc, đồng thời ký đơn tự nguyện gia nhập vào tổ chức CĐ. Ngoài ra, CĐCS còn thực hiện việc trình chiếu trên màn hình một số hình ảnh hoạt động của CĐCS, qua đó tác động trực tiếp đến CN, giúp họ thấu hiểu về tổ chức CĐ và vui vẻ làm đơn gia nhập CĐ.

Công đoàn cơ sở (CĐCS) là nơi trực tiếp thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ. Chính vì vậy, mỗi cán bộ CĐCS, nhất là tại các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước, có vai trò đặc biệt quan trọng và là người trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ); trực tiếp đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đồng thời là người trực tiếp triển khai thực hiện sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Nghị quyết của CĐ cấp trên vào hoạt động của CĐCS. Để cán bộ CĐCS trao đổi về những công việc làm được, chỉ ra những khó khăn cũng như kiến nghị và đề xuất, Báo Lao Động mở chuyên mục “Chúng tôi là cán bộ Công đoàn”, mong muốn nhận được sự tham gia của toàn thể đội ngũ cán bộ CĐ cả nước. Bài viết khoảng 800 chữ kèm ảnh, gửi về hộp thư điện tử chungtoilacanbocongdoan@gmail.com. Dưới mỗi bài viết xin ghi rõ họ tên thật, số điện thoại, địa chỉ để tiện liên hệ và chi trả nhuận bút theo quy định.
Lương Văn Phương - Chủ tịch CĐCS Cty Sakuzai, Thanh Hóa
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Bộ Y tế nói về việc dân phải ký cam kết khi không tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Đối với một vấn đề được quan tâm như vaccine COVID-19, việc ký cam kết nhằm nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch. Ký cam kết này để chính quyền, người dân hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới.

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Rà soát, giảm phí giao thông để gỡ khó cho người dân và doanh nghiệp

Minh Hạnh |

Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát giảm chi phí liên quan đến giao thông để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Làm rõ nguyên nhân tử vong của tài xế bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cơ quan Công an xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27.6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Nổ khí độc làm hàng trăm người thương vong ở Jordan

Ngọc Vân |

Vụ nổ khí độc kinh hoàng ở Jordan làm ít nhất 13 người chết và 250 người khác bị thương.

Báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc quan tâm việc Quang Hải sang Pháp thi đấu

NGUYỄN ĐĂNG |

Tương lai của Quang Hải không chỉ được truyền thông Pháp quan tâm mà còn tạo được sự chú ý rất lớn trên báo Tây Ban Nha, Hàn Quốc. 

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

V.Dũng |

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Dù cơ quan công an đã nhiều lần cảnh báo, song không ít nạn nhân vẫn sập bẫy “vay tiền online”.