Chúng tôi là cán bộ công đoàn

Nguyễn Đức Cơ |

LTS: Công đoàn cơ sở (CĐCS) là nơi trực tiếp thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ. Chính vì vậy, mỗi cán bộ CĐCS, nhất là các tại các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước, có vai trò đặc biệt quan trọng và là người trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ); trực tiếp đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đồng thời là người trực tiếp triển khai thực hiện sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Nghị quyết của CĐ cấp trên vào hoạt động của CĐCS. Để cán bộ CĐCS trao đổi về những công việc làm được, chỉ ra những khó khăn cũng như kiến nghị và đề xuất, từ số báo hôm nay, Báo Lao Động mở chuyên mục “Chúng tôi là cán bộ Công đoàn”, mong muốn nhận được sự tham gia của toàn thể đội ngũ cán bộ CĐ cả nước. Bài viết khoảng 800 chữ kèm ảnh, gửi về hộp thư điện tử chungtoilacanbocongdoan@gmail.com. Dưới mỗi bài viết xin ghi rõ họ tên thật, số điện thoại, địa chỉ để tiện liên hệ và chi trả nhuận bút theo quy định. Trong số này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của ông Nguyễn Đức Cơ - Uỷ viên Ban Chấp hành CĐCS Nhà máy ống thép Hoà Phát (Văn Lâm, Hưng Yên).
Trực tiếp giảng dạy cho công nhân
Là người quản lý điều hành sản xuất của nhà máy, kỹ sư gia công kim loại và là Uỷ viên Ban Chấp hành CĐ Nhà máy ống thép Hoà Phát, tôi đã nghiên cứu biên soạn tài liệu hướng dẫn về ATVSLĐ của nhà máy và trực tiếp giảng dạy hằng năm cho CNLĐ.
Cũng có nhiều người hỏi tôi ý nghĩa của việc biên soạn tài liệu và hướng dẫn cho NLĐ về “ATLĐ và đảm bảo vệ sinh môi trường làm việc” trong nhà máy, tôi thường trả lời rằng: Là người điều hành nhà máy và là một cán bộ CĐ, tôi luôn nhận thức được trách nhiệm bảo đảm an toàn và duy trì sức khoẻ lâu dài, phòng tránh TNLĐ và bệnh nghề nghiệp cho NLĐ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là tình cảm mong muốn chân thành của tôi. Song song với việc tổ chức, điều hành duy trì hoạt động sản xuất liên tục phát triển thì việc quan tâm bảo đảm an toàn, từng bước cải thiện điều kiện môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, văn minh cũng được tôi triển khai thường xuyên.
Để bổ túc, nâng cao ý thức, kiến thức về ATLĐ và cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ, tôi đã chủ động sưu tầm tài liệu, vận dụng kiến thức và kinh nghiệm làm việc nhiều năm, biên soạn tài liệu liên quan đến ATVSLĐ để CBCNV của nhà máy tham khảo và thực hiện. Tài liệu gồm 45 trang, nội dung nêu rõ yêu cầu pháp lý và ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc bảo đảm ATVSLĐ; trách nhiệm của người quản lý và của từng cá nhân NLĐ trong việc bảo đảm ATLĐ và cải thiện môi trường làm việc.
Tại nhà máy, môi trường làm việc không chỉ đơn thuần là môi trường vật lý với các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, độ ồn, rung động, bụi bặm, ánh sáng, bức xạ, điện từ, mà còn là cả yếu tố hoá học, hoá sinh nấm mốc, khói, hơi độc và còn cả văn hoá giao tiếp, quan hệ đối xử, tình thương, trách nhiệm với đồng nghiệp và cả cộng đồng. Tài liệu trên cũng nêu ra những kiến thức, yêu cầu cơ bản của việc bảo đảm an toàn, đưa ra các chỉ dẫn phòng tránh TNLĐ cho những vị trí làm việc cụ thể, một số biện pháp sơ cứu, xử lý cho một số tình huống sự cố tai nạn có nguy cơ dễ xảy ra. Kết quả: ATLĐ của nhà máy tốt hơn, TNLĐ giảm dần, việc xử lý cấp cứu khi có tai nạn sự cố nhanh chóng, đúng yêu cầu cần có, giảm thiểu thiệt hại của vụ việc. Cảnh quan môi trường nhà máy từng bước cải thiện: Đẹp hơn, sáng hơn, sạch hơn, xanh hơn, an toàn hơn. Nhà máy ống thép Hoà Phát được đánh giá là đơn vị làm tốt của Tập đoàn Hòa Phát.
Một trong những sáng kiến mà tôi tâm đắc là công trình “Thiết kế, chế tạo trạm tái thu hồi bụi kẽm”. Theo thiết kế của CHLB Đức, dây chuyền mạ nhúng nóng ống thép đã có hệ thống xyclon lọc bụi kẽm khi mạ. Song tôi thấy lượng bụi kích thước nhỏ vẫn còn thoát ra nhiều và chắc chắn là sẽ ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp của NLĐ cũng như người dân sống xung quanh. Do đó, tôi phân tích, tìm hiểu và có sáng kiến là có thể xử lý thu hồi tiếp phần bụi còn lại trong điều kiện nhà máy mà cũng không làm phát sinh, phức tạp thêm nhiều hoạt động bình thường của nhà máy. Được sự đồng ý của lãnh đạo Cty, của tổ chức CĐ, sự tích cực tham gia của cán bộ CN nhà máy, sau hơn nửa năm tiến hành thiết kế, thi công tại nhà máy, trạm tái thu hồi bụi kẽm đầu tiên đã lắp dựng xong và đi vào hoạt động. Kết quả tốt hơn cả mong đợi, lượng bụi còn lại được thu hồi đến 9/10, nâng tổng hiệu suất lọc bụi lên 97-98%, môi trường nhà máy được cải thiện sạch sẽ lên nhiều. Hiện nay với 3 trạm tái thu hồi bụi kẽm cho 3 dây chuyền mạ nhúng nóng ống thép của Cty ở cả hai miền Nam, Bắc, lượng bụi kẽm tái thu hồi lên đến cả trăm tấn một năm, góp phần cải thiện đáng kể môi trường LĐ của nhà máy và môi trường sống của cộng đồng khu vực giáp nhà máy.
Nguyễn Đức Cơ
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Tăng cường bay đêm để tránh quá tải tại cảng hàng không

Minh Hạnh |

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản số 6635 BGTVT-BT về việc yêu cầu các đơn vị hàng không có giải pháp xử lý chậm, hủy bay.

VN-Index hồi phục phút chót, nhóm chứng khoán bứt phá, VND và SSI dẫn sóng

Đức Mạnh |

Bứt khỏi đà giảm chung của chứng khoán thế giới, VN-Index có cú đảo chiều ngoạn mục vào kết phiên. Tiền hôm nay đổ mạnh nhất vào nhóm chứng khoán với VND và SSI dẫn sóng.

Vì sao Cần Thơ vẫn còn nhiều người ngại tiêm vaccine mũi 4?

LINH SĨ |

Cần Thơ đang thực hiện cao điểm chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân nhằm tăng cường miễn dịch phòng sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn e ngại, chưa chủ động đi tiêm ngừa.

KTNN: Sai phạm liên quan Việt Á, chi sai cho tuyến đầu chống dịch 79,7 tỉ

Thuỳ Dung |

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các chính sách hỗ trợ, trong đó có những sai phạm liên quan đến mua kit test của công ty Cổ phầm Công nghệ Việt Á, hay việc chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; Chưa chi trả hỗ trợ cho hàng trăm nghìn NLĐ...

Tổng thống Putin ký sắc lệnh bất ngờ về dầu khí trong đòn trả đũa kinh tế mới nhất

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh mới về dự án dầu khí Sakhalin-2 trong động thái trả đũa kinh tế mới nhất.

Giá USD chợ đen tiến sát ngưỡng 24.000 đồng, giá vàng rớt mạnh

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD đen áp sát mốc 24.000 đồng. Giá vàng thế giới sập sâu khi tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Khắc phục hàng loạt vi phạm chính sách nhà ở xã hội mà Báo Lao Động nêu

Trần Tuấn - Hữu Chánh |

Bắc Ninh - Ngoài số tiền xử phạt hành chính 340 triệu đồng các chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách nhà nước, hiện Sở Xây dựng đang đốc thúc các đơn vị này thực hiện thu hồi lại 89 căn nhà ở xã hội bán cho không đúng đối tượng và không đảm bảo trình tự theo quy định. Đồng thời, hoàn trả lại số tiền đã thu chênh ngoài hợp đồng của người dân.