Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chất vấn để làm rõ trách nhiệm, sửa chữa những thiếu sót

LÊ PHƯƠNG |

Sáng 23.6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 2 TP.Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trịnh Quốc Việt (phường Thanh Nhàn) đã bày tỏ hài lòng khi Quốc hội tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn. Vấn đề cử tri quan tâm và mong muốn hơn cả là sau phiên chất vấn, sau khi có nghị quyết của Quốc hội thì phải được tổ chức thực hiện, các tư lệnh ngành thực hiện lời hứa như vấn đề y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, nợ công…

Theo cử tri, đạo đức văn hóa có nhiều vấn đề nổi cộm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố do mạng xã hội, phim ảnh… Đặc biệt, cử tri rất quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng. “Dự án trên dưới 10 nghìn tỉ đồng thua lỗ, làm nghèo đất nước. Không phải họ không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm. Sân bay Tân Sơn Nhất tắc nghẽn như thế, vậy mà lại có sân golf trong đó? Tôi thấy lạ lắm, nhân dân lạ lắm. Tôi cho rằng, cần phải xem xét, lấy lợi ích dân tộc, đất nước lên trên hết, loại bỏ lợi ích cục bộ”, cử tri Chất nói.

Theo Tổng Bí thư, kỳ họp diễn ra từ 22.5 đến 21.6 đã thu được khối lượng công việc rất lớn với nhiều luật, nghị quyết được thông qua và cho ý kiến nhiều dự án luật. Đặc biệt, đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự 2015. “Đây là bộ luật rất lớn, rất quan trọng, nhạy cảm, chuẩn bị bao nhiêu lâu rồi, thông qua tại khóa trước rồi nhưng chưa thực hiện được phải dừng lại để sửa”, Tổng Bí thư cho biết.

Điểm đáng chú ý là phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề được tranh luận, chất vấn rất thẳng thắn. Nếu như trước đây phần lớn chỉ hỏi và trả lời, thì giờ chuyển nhiều sang tranh luận, không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau.

Ngoài những thành công, Tổng Bí thư cũng cho rằng, vẫn còn nhiều hạn chế như chất vấn làm sao để thấy được trách nhiệm, để làm sao sửa chữa những thiếu sót, hạn chế để làm tốt hơn chức trách của mình. “Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, thuyết phục nhau là cần rồi, nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động, đó là cái cần”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Phấn đấu tới năm 2020, diện tích cây xanh Hà Nội đạt từ 10 - 11m2/người

Trả lời ý kiến của cử tri về việc thay thế cây xanh của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.Nguyễn Đức Chung cho rằng, tới 31.12.2015, tính trung bình 1 người dân Hà Nội có 6,7-,68m2 cây xanh. Phấn đấu tới năm 2020, diện tích cây xanh đạt từ 10-11 m2/người. Để thực hiện chương trình này, TP đã đưa ra chương trình 1 triệu cây xanh, tính từ 1.1.2016 tới nay, chúng ta đã trồng được 320.000 cây xanh.

Chúng ta trồng cây xanh tại 5 nơi: Thứ nhất, trồng ở bổ sung tại các công viên chúng ta xây dựng mới. Thứ hai, trồng tại 2.592 trường học sẽ trồng 32.000 cây xanh, phấn đấu đến hết 2018 sẽ trồng xong tại các trường học. Trồng bổ sung trên các tuyến phố mà trong nhiều năm cây bị đổ, mục nát. Trồng trên các tuyến đường xây dựng mới. Khuyến khích người dân trồng tại khuôn viên nhà riêng, các cơ quan nhà nước, công ty tư nhân. 

LÊ PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

3 ngày chất vấn tại Quốc hội: Gần 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi

Xuân Hải |

Chiều 21.6, tại Hà Nội, Tổng thư Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, giao nhiệm vụ cho 4 Bộ trưởng

Xuân Hải |

Sáng 21.6, với 93,28% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Quang Hải nói gì khi chuẩn bị sang Pháp thi đấu?

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Quang Hải chia sẻ, bản thân anh khá hợp và có thể sớm hoà nhập với môi trường tại Pháp. 

HLV Park Hang-seo: “Tôi vẫn còn nhiều việc với bóng đá Việt Nam”

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo tiếp tục cho thấy ý định gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam, khi hợp đồng giữa ông với VFF đáo hạn vào ngày 31.1.2023. 

Bất chấp nguy hiểm, người dân Hòa Bình vẫn vô tư tắm sông Đà

Khánh Linh |

Hòa Bình - Cứ mỗi buổi chiều hằng ngày, người dân TP.Hòa Bình lại đổ xô đi tắm sông Đà bất chấp hiểm nguy.

Giá vàng hôm nay 24.6: Ồ ạt giảm, trồi sụt khó đoán

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay đồng loạt giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới do chịu nhiều áp lực. Dù vậy kim loại quý cũng được đánh giá vẫn có yếu tố hỗ trợ, không thể tụt quá sâu.

Đã công bố điểm thi lớp 10 TPHCM, tra cứu ở đâu?

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Sở GDĐT TPHCM vừa công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. Thí sinh tra cứu điểm thi tại địa chỉ https://diemthi.hcm.edu.vn/

3 ngày chất vấn tại Quốc hội: Gần 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi

Xuân Hải |

Chiều 21.6, tại Hà Nội, Tổng thư Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, giao nhiệm vụ cho 4 Bộ trưởng

Xuân Hải |

Sáng 21.6, với 93,28% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.