Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng về việc bỏ biên chế giáo viên

Mai Chi |

Sáng 26.6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri là hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng (các hội viên nguyên là lãnh đạo của TP Hải Phòng qua các thời kỳ) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XIV. 
Dự buổi tiếp xúc có ông Lê Văn Thành, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng cùng lãnh đạo TP và hơn 100 cử tri đại diện cho 1.750 hội viên CLB Bạch Đằng.
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng thông tin tới cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng về nội dung, kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 22.5 đến 21.6 vừa qua và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại kỳ họp.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã đánh giá cao quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm khiết, hành động của Thủ tướng, đồng thời kiến nghị về những vấn đề nóng xảy ra trong thời gian vừa qua như: Những khuất tất trong việc đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân; Tình hình mất an ninh trật tự tại miền Trung, Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong vụ Đồng Tâm; Vấn đề bỏ biên chế trong ngành giáo dục; Các vấn đề như chống khai thác rừng tự nhiên, chống khai thác cát tặc, xử lý các vụ án tham nhũng, vấn đề quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông…
Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp thu các kiến nghị của cử tri và trực tiếp trao đổi, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm.
Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 26.6 - ảnh CTV

Thủ tướng đã thông tin đến cử tri về tình hình kinh tế - xã hội đất nước: Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh đất nước ta đang phát triển ổn định, tiềm lực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh được tăng cường, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định và nâng cao, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.

“Về vấn đề phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, trong chuyến công tác mới đây của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại nước ngoài đã gặt hái được rất nhiều thành công và thắng lợi, Việt Nam đã khẳng định được vị thế, thực hiện phương thức đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là đối tác tích cực, chủ động hội nhập quốc tế ngày càng phát triển năng động” – Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nước ta vẫn còn một số tồn tại, bất cập liên quan đến nợ công, nợ xấu, ùn tắc giao thông, cháy nổ. Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ theo dõi và chỉ đạo, tích cực khắc phục trong thời gian tới.
Theo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, xây dựng Chính phủ hành động là phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc ở các cấp, các ngành; Xử lý nghiêm những cán bộ, tổ chức sai phạm; Tăng cường công khai minh bạch chủ trương, chính sách để mọi người dân đều biết và giám sát.
Trả lời ý kiến cử tri nêu về vấn đề đóng tàu vỏ thép, Thủ tướng cho rằng về chủ trương là đúng, nhưng trước thực trạng tàu hư hỏng nhanh, Chính phủ đã yêu cầu cơ quan điều tra là rõ và xử lý nghiêm.
Về vấn đề bỏ biên chế giáo viên, Thủ tướng khẳng định, chưa có chủ trương đó, nên các nhà giáo yên tâm. “Một số trường đại học, cơ sở giáo dục có thể tự trang trải được kinh phí thì ký hợp đồng với giáo viên, còn nếu áp dụng với tất cả các giáo viên vùng sâu vùng xa, gắn bó cả đời với nghề giáo thì không ổn” – Thủ tướng nói.
Thủ tướng và các cử tri CLB Bạch Đằng - ảnh CTV

Về vấn đề chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và nhà nước rất quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Những năm gần đây, số tài sản thu hồi cao hơn trước rất nhiều. Chính phủ cũng sẽ tăng cường quản lý cán bộ, điều tra xử lý những trường hợp sai phạm nghiêm minh, đồng thời thực hiện cơ chế động viên, khen thưởng người phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Trả lời ý kiến cử tri về công tác quy hoạch đô thị, Thủ tướng cho rằng phải quy hoạch phát triển đô thị tốt hơn nữa. “Không có việc Hà Nội mở rộng đến Thái Nguyên, Hoà Bình như cử tri nêu” – Thủ tướng khẳng định.
Với những khu nhà ổ chuột, Thủ tướng cho biết sẽ có chính sách hỗ trợ giải quyết đúng mức, còn khu nhà cao tầng thì phải quản lý, quy hoạch để xây dựng đô thị văn minh.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã trả lời một số vấn đề liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao, việc khoán rừng phòng hộ, quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất, bán đảo Sơn Trà, chính sách hỗ trợ đối với nạn nhân chất độc da cam...
Cũng theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ ký ban hành một số Nghị định để quy định một số cơ chế, chính sách về tài chính, ngân sách đặc thù cho TP Hải Phòng để tạo điều kiện cho TP phát triển hơn nữa. Một số kiến nghị của cử tri liên quan, Thủ tướng chỉ đạo các sở ngành Hải Phòng giải quyết cụ thể.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ hoạt động của Câu lạc bộ Bạch Đằng, thăm đại diện gia đình chính sách.
Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm và những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.
Mai Chi
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Biên độ giảm thu hẹp dần, sắp đến những phiên hồi phục?

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có 4 phiên liên tiếp giảm điểm, tuy nhiên, trong 3 phiên gần nhất biên độ giảm dần thu hẹp và rung lắc tranh chấp diễn ra mạnh quanh mức điểm tham chiếu.

Cận cảnh những dự án chống ngập nghìn tỉ ở Thủ Đô Hà Nội "lụt" tiến độ

HỮU CHÁNH - TRẦN TUẤN |

Hà Nội - Trong khi Hà Nội cứ mưa là "bơi" thì các dự án chống ngập đang triển khai với tổng số tiền hơn 11 nghìn tỷ đồng vẫn đang “lụt” tiến độ, chưa hẹn ngày về đích.

Người gửi tiền bớt thiệt đơn thiệt kép và dòng tiền gửi được khơi thông hơn

Thế Lâm |

Thông tư 04 được Ngân hàng Nhà nước ban hành có hiệu lực từ ngày 1.8.2022 áp dụng quy định mới đối với trường hợp người gửi tiền tiết kiệm nếu rút trước một phần, phần còn lại vẫn được hưởng nguyên mức lãi suất ban đầu.

Kaliningrad: Điểm nóng tiềm tàng tiếp theo giữa Nga và EU

Ngọc Vân |

Kaliningrad - vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Mátxcơva - có thể trở thành điểm nóng tiếp theo giữa Nga và EU.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Ở thời đại nào cũng vậy, chúng ta thường say mê với những thứ ngôn tình mùi mẫn, nhưng đâu biết rằng vẫn còn nhiều lắm những tình yêu phải chịu sự dèm pha của xã hội khi cuộc sống chẳng bao giờ được như bạn mong muốn bởi bạn không sống cho mình bạn mà bạn còn phải sống cho mọi người…

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.

Cả nước ghi nhận 888 ca COVID-19 mới, còn 4 F0 phải thở máy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 21.6 đến 16h ngày 22.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố. Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong. 

Khắc phục 25 tỉ đồng, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Việt Dũng |

Tại phiên tòa phúc thẩm, ở phần cuối tranh luận, ông Nguyễn Đức Chung bất ngờ thừa nhận "có trách nhiệm" đồng thời đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án sai phạm mua chế phẩm Redoxy-3C.