Bế mạc kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Quốc hội tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng

Phạm Xuân |

Sáng 21.6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu bế mạc kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV sau một tháng làm việc khẩn trương, trách nhiệm. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

“Riêng đối với dự án Luật Quy hoạch, do còn có nhiều ý kiến khác nhau, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các mặt, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm chất lượng và tính khả thi của dự án luật” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Liên quan đến Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - công trình quan trọng quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng, xem xét khách quan, toàn diện và thống nhất tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành một dự án thành phần để đẩy nhanh tốc độ triển khai dự án; đồng thời nhấn mạnh việc thu hồi đất phải bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống và sản xuất của người dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn 
xã hội.

“Nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng, Quốc hội đã đưa vào chương trình, thảo luận kỹ lưỡng và thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng để tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh giải quyết vấn đề nợ xấu” - Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Kỳ họp thứ ba của Quốc hội tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng, Quốc hội đã bố trí chương trình làm việc hợp lý hơn, dành thời gian thỏa đáng cho nội dung thảo luận tại hội trường về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long): Quốc hội chú ý đến chất lượng hơn là số lượng các dự án luật

Tại kỳ họp này có nhiều đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội. Từ việc xây dựng chương trình nội dung kỳ họp, Quốc hội thấy nội dung nào đã đạt chất lượng chuẩn bị kỹ lưỡng thì đưa vào chương trình thảo luận để thông qua; nội dung nào chưa phù hợp, chưa chuẩn bị kỹ thì không đưa vào chương trình. Như vậy đã có sự chú ý đến chất lượng hơn là số lượng các dự án luật. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng trên cơ sở coi trọng chất lượng như vậy đã thể hiện việc Quốc hội càng ngày càng coi trọng yếu tố chất lượng trong hoạt động của Quốc hội.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Kỳ họp sôi nổi và ấn tượng

Cái cần ghi nhận đầu tiên tại kỳ họp này là Quốc hội đã thống nhất cao để thông qua được Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, bởi đây là bộ luật gốc, nếu để trì hoãn thêm thì sẽ dẫn đến sự trì hoãn của nhiều luật khác có liên quan, tác động trực tiếp đến công tác phòng chống tội phạm. Rồi vấn đề xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và rất nhiều nội dung khác…

Thành công lớn hơn là từ không khí ở hội trường Quốc hội, những vấn đề được giải quyết ở hành lang Quốc hội đã kéo theo rất nhiều vấn đề khác của đất nước cũng được giải quyết triệt để.   X.H ghi

Phạm Xuân
TIN LIÊN QUAN

3 ngày chất vấn tại Quốc hội: Gần 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi

Xuân Hải |

Chiều 21.6, tại Hà Nội, Tổng thư Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, giao nhiệm vụ cho 4 Bộ trưởng

Xuân Hải |

Sáng 21.6, với 93,28% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Kaliningrad: Điểm nóng tiềm tàng tiếp theo giữa Nga và EU

Ngọc Vân |

Kaliningrad - vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Mátxcơva - có thể trở thành điểm nóng tiếp theo giữa Nga và EU.

Giờ thứ 9: Tỷ phú cũng khổ vì yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Ở thời đại nào cũng vậy, chúng ta thường say mê với những thứ ngôn tình mùi mẫn, nhưng đâu biết rằng vẫn còn nhiều lắm những tình yêu phải chịu sự dèm pha của xã hội khi cuộc sống chẳng bao giờ được như bạn mong muốn bởi bạn không sống cho mình bạn mà bạn còn phải sống cho mọi người…

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

U23 Việt Nam thêm cơ hội tại vòng loại Olympic Paris 2024

NGUYỄN ĐĂNG |

Châu Á sẽ có 3,5 suất tham dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 thay vì 3 suất như trước. Điều đó giúp U23 Việt Nam và các đội bóng khác ở châu lục có thêm cơ hội.

Cả nước ghi nhận 888 ca COVID-19 mới, còn 4 F0 phải thở máy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 21.6 đến 16h ngày 22.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 888 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 140 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố. Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong. 

Nắng nóng, người Hà Nội đổ xô ra Hồ Tây bơi "giải nhiệt"

MINH HÀ |

Những ngày Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C, rất đông người dân đã tìm đến các bãi tắm tự phát ở khu vực ven Hồ Tây để "giải nhiệt".

Hà Nội chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Minh Hạnh |

Hà Nội vừa chốt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Theo đó, cầu Trần Hưng Đạo dài 900m với kết cấu vòm có 2 đường cong tiếp xúc nhau, lặp lại 6 nhịp, tạo biểu tượng về không gian và thời gian.

3 ngày chất vấn tại Quốc hội: Gần 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi

Xuân Hải |

Chiều 21.6, tại Hà Nội, Tổng thư Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, giao nhiệm vụ cho 4 Bộ trưởng

Xuân Hải |

Sáng 21.6, với 93,28% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.