Tuyển sinh năm 2022: Thí sinh F0 được đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Tường Vân _ Thùy Linh |

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, mùa tuyển sinh năm 2022 có thể tổ chức đợt thi phụ cho thí sinh F0 chưa thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh F0 có được đặc cách tốt nghiệp THPT?

Mùa tuyển sinh năm 2021, những thí sinh được xác định là F0 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh không tham gia kỳ thi sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học. Trường hợp này, các em sẽ phải xét tuyển đại học bằng phương thức khác như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực. 

Đây là điều khiến các bậc phụ huynh, học sinh không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi thực tế cho thấy, một số thí sinh năm ngoái không thể vào được trường mơ ước do không có điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học và đành ngậm ngùi ôn thi để năm nay thi lại. 

Em Nguyễn Minh Anh - học sinh lớp 12 tại quận Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần là F1 thì em vẫn bình an. Tuy nhiên, em luôn nơm nớp nỗi lo mình sẽ trở thành F0 ngay thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

“Nguyện vọng của em là dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Điều em lo nhất là đến lúc thi không may thành F0, không thể dự thi và em sẽ không có điểm thi để xét tuyển vào đại học. Trong khi chứng chỉ tiếng Anh hiện tại em không có” – Ngọc Anh bày tỏ lo lắng.

Nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng, Bộ GDĐT nên tổ chức nhiều đợt thi với khoảng cách ngắn để những học sinh F0 đợt 1 chưa dự thi được sẽ thi các đợt tiếp theo để lấy điểm xét tuyển đại học thay vì đặc cách tốt nghiệp.

"Nếu Bộ GDĐT vẫn giữ nguyên quy chế như năm 2021, sẽ có nhiều thí sinh có thể trượt đại học mục tiêu vì bỗng dưng bị F0 vào đúng ngày thi.

Việc ưu tiên xét tuyển tốt nghiệp không phù hợp cũng như không đảm bảo công bằng, khách quan cho học sinh. Quan trọng nhất, các em không có điểm xét tuyển vào đại học, mất cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước” - chị Lê Minh Ngọc - phụ huynh tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nêu ý kiến.

Dưới góc độ nhà quản lí giáo dục, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội ủng hộ việc xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh F0 thay vì thi thêm một đợt.

"Rất nhiều người hỏi tôi, số lượng học sinh F0 đông như thế thì liệu có đặc cách không? Tôi nghĩ, đã là quy định có trong quy chế, đông hay ít cũng phải thực hiện. Tất nhiên phải có thủ tục, chẳng hạn nhà trường, bệnh viện có hồ sơ xác nhận..." - ông Khang nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS -THPT M.V Lômônôxốp  (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đề xuất nên giữ nguyên phương án như năm ngoái, tổ chức thi đợt 2 vì học sinh cần điểm thi để xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng. 

"Hy vọng đến thời điểm học sinh thi tốt nghiệp THPT, chính sách phòng, chống dịch bệnh thay đổi, Bộ Y tế cho phép có những phòng thi riêng dành cho các thí sinh F0. Còn bây giờ, phương án tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT như năm ngoái là khả quan nhất" - ông Tùng chia sẻ. 

Sẽ có phương án phù hợp

Trước những lo lắng của phụ huynh và học sinh liên quan đến việc nếu không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh sẽ không có điểm thi để làm căn cứ xét tuyển đại học, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, tuỳ tình hình Bộ sẽ có phương án giải quyết thấu đáo cho học sinh. 

Theo ông Sơn, Bộ GDĐT rất chủ động để xây dựng phương án tuyển sinh năm 2022. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, việc điều trị F0 diễn ra không dài. Do đó, đến thời điểm hiện tại, Bộ GDĐT cũng đang xem xét, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thêm một đợt thi phụ cho thí sinh là F0. 

“Trên kinh nghiệm của nước ngoài và thực tế cho thấy, du lịch cũng mở cửa và chắc chắn chúng ta cũng thích ứng an toàn với dịch bệnh. Bộ chắc chắn sẽ có những phương án giải quyết thấu đáo cho học sinh. Tôi tin rằng, cách giải quyết của năm nay sẽ chủ động và tốt hơn so với năm ngoái”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cam kết.

Tường Vân _ Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Thi đánh giá năng lực 2022: Thí sinh được phép mang theo gì?

Tường Vân |

Khi vào phòng dự thi đánh giá năng lực, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Tuyển sinh 2022: “Nở rộ” 20 phương thức xét tuyển, Bộ GDĐ nói gì?

Tường Vân |

Năm 2022 có tới 20 phương thức tuyển sinh đại học, nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào các phương thức như: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng,…

Bộ GDĐT: Dự kiến 6 điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022

Tường Vân |

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố những dự kiến điều chỉnh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

Thi đánh giá năng lực 2022: Thí sinh được phép mang theo gì?

Tường Vân |

Khi vào phòng dự thi đánh giá năng lực, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Tuyển sinh 2022: “Nở rộ” 20 phương thức xét tuyển, Bộ GDĐ nói gì?

Tường Vân |

Năm 2022 có tới 20 phương thức tuyển sinh đại học, nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào các phương thức như: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng,…

Bộ GDĐT: Dự kiến 6 điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022

Tường Vân |

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố những dự kiến điều chỉnh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022.