Sau vụ hàng chục học sinh ngộ độc, phụ huynh lại lo ngại với bữa ăn bán trú

Trang Hà |

Sau vụ hàng chục học sinh tại Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, phụ huynh lo lắng bữa ăn bán trú tại trường học có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Ngôi Sao Xanh kinh doanh gần 20 ngành nghề, không chuyên bữa ăn bán trú

Theo kết quả điều tra ban đầu của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội (ATVSTP), ​Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường.

​Vào khoảng 6h45 ngày 28.3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (Gia Lâm, Hà Nội).

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30. Về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Theo lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, nhà trường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, có trụ sở tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh được thành lập ngày 12.7.2007, do ông Nguyễn Văn Ninh làm người đại diện pháp luật.

Doanh nghiệp này có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Công ty kinh doanh gần 20 ngành nghề, trong đó có cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới... Không bao gồm kinh doanh quán bar, phòng hát karaoke, vũ trường); Cung cấp suất ăn theo hợp đồng hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ...

Trên website thucphamviet24h - giới thiệu công khai là trang tin điện tử trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, hiện doanh nghiệp này có 3 chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn có kiểm soát tại quận Thanh Xuân và 1 nông trại Ngôi sao xanh tại huyện Đông Anh.

 
Trang tin điện tử trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh. Ảnh: Chụp màn hình

Lo ngại với suất ăn bán trú

Sau vụ việc 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện do ngộ độc, chị Nguyễn Mai - phụ huynh tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bày tỏ lo lắng bởi con thường xuyên tham gia các buổi tham quan, trải nghiệm.

Chị Mai cho biết, một năm nhà trường tổ chức cho các con tham gia rất nhiều chuyến đi, hầu hết không có sự góp mặt của phụ huynh. Thực phẩm các con ăn có nhiều nguồn có thể gây ngộ độc như đồ ăn nhanh, rau củ quả, bánh kẹo mà giáo viên và phụ huynh không thể kiểm soát.

“Vấn đề là lương tâm, trách nhiệm của đơn vị cung cấp bữa ăn cho nhà trường. Bởi nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì phụ huynh, giáo viên không thể phân biệt được đâu là thực phẩm đã bị nhiễm độc, đâu là thực phẩm sạch. Quan trọng bên cung ứng nhập thực phẩm phải chuyên nghiệp, uy tín và xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm chứng đàng hoàng" - chị Mai nói.

 
Học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện do ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp

Chị Thu Hiền - phụ huynh tại quận Cầu Giấy cho biết, hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị cung ứng thực phẩm đều được nhà trường công khai với phụ huynh học sinh. Theo đó, ngộ độc có thể xuất phát từ thực phẩm, hoặc trong quá trình vận chuyển hay khâu chế biến gặp sơ sẩy. Đó có thể là sự việc ngoài ý muốn nhưng trách nhiệm không chỉ thuộc về nhà trường, đơn vị cung ứng mà còn thuộc về các cơ quan quản lý.

Còn phụ huynh Dương Nguyệt Minh - quận Hai Bà Trưng cho rằng, vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt quan tâm vì các con còn nhỏ, hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch kém. Ngộ độc nhẹ dẫn tới đau bụng, tiêu chảy nhưng ngộ độc nặng có thể dẫn tới co giật, thậm chí tử vong.

“Dã ngoại là hoạt động rất tốt để rèn luyện kỹ năng cho các con nhưng quan trọng nhất là vấn đề tổ chức và kiểm soát an toàn cho các bé.

Hầu hết thực đơn hằng ngày và các giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ được photo và dán ở các bảng tin của trường. Thế nhưng nhà trường phải có trách nhiệm kí kết với đơn vị cung cấp thực phẩm/bữa ăn bán trú uy tín, chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm, không thể chọn bừa hay theo cảm tính" - chị Minh nêu quan điểm.

Trang Hà
TIN LIÊN QUAN

Xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc

Thùy Linh |

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Trường học chưa "rộng cửa" để phụ huynh góp mặt kiểm soát bếp ăn bán trú

Thùy Linh |

Hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân- Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại ở các phụ huynh học sinh, về sự an toàn cho con em mình khi tham gia ăn bán trú tại các trường học.

Không thể buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm

Trang Linh |

Tính đến trưa ngày 29.3, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh ngộ độc nhập viện do thức ăn tại buổi dã ngoại của trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội). Điều đáng nói vụ ngộ độc này xảy ra ngay sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo có công văn gửi các Sở Giáo dục Đào tạo về tăng cường biện pháp an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và Thành ủy Hà Nội mới ban hành Chương trình hành động số 26 - CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 17 - CT/TƯ của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc

Thùy Linh |

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Trường học chưa "rộng cửa" để phụ huynh góp mặt kiểm soát bếp ăn bán trú

Thùy Linh |

Hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân- Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại ở các phụ huynh học sinh, về sự an toàn cho con em mình khi tham gia ăn bán trú tại các trường học.

Không thể buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm

Trang Linh |

Tính đến trưa ngày 29.3, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh ngộ độc nhập viện do thức ăn tại buổi dã ngoại của trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội). Điều đáng nói vụ ngộ độc này xảy ra ngay sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo có công văn gửi các Sở Giáo dục Đào tạo về tăng cường biện pháp an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và Thành ủy Hà Nội mới ban hành Chương trình hành động số 26 - CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 17 - CT/TƯ của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.