Sau vụ hàng chục học sinh ngộ độc, phụ huynh lại lo ngại với bữa ăn bán trú

Trang Hà |

Sau vụ hàng chục học sinh tại Trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà, phụ huynh lo lắng bữa ăn bán trú tại trường học có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Ngôi Sao Xanh kinh doanh gần 20 ngành nghề, không chuyên bữa ăn bán trú

Theo kết quả điều tra ban đầu của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội (ATVSTP), ​Trường Tiểu học Kim Giang hàng ngày tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú tại trường.

​Vào khoảng 6h45 ngày 28.3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (Gia Lâm, Hà Nội).

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h trong ngày.

Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19L của trang trại Cánh Buồm Xanh. Thời gian học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30. Về đến trường, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn, 2 cháu có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần.

Theo lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, nhà trường ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, có trụ sở tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh được thành lập ngày 12.7.2007, do ông Nguyễn Văn Ninh làm người đại diện pháp luật.

Doanh nghiệp này có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Tập thể Công ty Bắc Hà, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Công ty kinh doanh gần 20 ngành nghề, trong đó có cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới... Không bao gồm kinh doanh quán bar, phòng hát karaoke, vũ trường); Cung cấp suất ăn theo hợp đồng hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ...

Trên website thucphamviet24h - giới thiệu công khai là trang tin điện tử trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh, hiện doanh nghiệp này có 3 chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn có kiểm soát tại quận Thanh Xuân và 1 nông trại Ngôi sao xanh tại huyện Đông Anh.

 
Trang tin điện tử trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh. Ảnh: Chụp màn hình

Lo ngại với suất ăn bán trú

Sau vụ việc 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện do ngộ độc, chị Nguyễn Mai - phụ huynh tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bày tỏ lo lắng bởi con thường xuyên tham gia các buổi tham quan, trải nghiệm.

Chị Mai cho biết, một năm nhà trường tổ chức cho các con tham gia rất nhiều chuyến đi, hầu hết không có sự góp mặt của phụ huynh. Thực phẩm các con ăn có nhiều nguồn có thể gây ngộ độc như đồ ăn nhanh, rau củ quả, bánh kẹo mà giáo viên và phụ huynh không thể kiểm soát.

“Vấn đề là lương tâm, trách nhiệm của đơn vị cung cấp bữa ăn cho nhà trường. Bởi nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì phụ huynh, giáo viên không thể phân biệt được đâu là thực phẩm đã bị nhiễm độc, đâu là thực phẩm sạch. Quan trọng bên cung ứng nhập thực phẩm phải chuyên nghiệp, uy tín và xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh thực phẩm có nguồn gốc, được kiểm chứng đàng hoàng" - chị Mai nói.

 
Học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nhập viện do ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp

Chị Thu Hiền - phụ huynh tại quận Cầu Giấy cho biết, hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đơn vị cung ứng thực phẩm đều được nhà trường công khai với phụ huynh học sinh. Theo đó, ngộ độc có thể xuất phát từ thực phẩm, hoặc trong quá trình vận chuyển hay khâu chế biến gặp sơ sẩy. Đó có thể là sự việc ngoài ý muốn nhưng trách nhiệm không chỉ thuộc về nhà trường, đơn vị cung ứng mà còn thuộc về các cơ quan quản lý.

Còn phụ huynh Dương Nguyệt Minh - quận Hai Bà Trưng cho rằng, vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt quan tâm vì các con còn nhỏ, hệ tiêu hoá, hệ miễn dịch kém. Ngộ độc nhẹ dẫn tới đau bụng, tiêu chảy nhưng ngộ độc nặng có thể dẫn tới co giật, thậm chí tử vong.

“Dã ngoại là hoạt động rất tốt để rèn luyện kỹ năng cho các con nhưng quan trọng nhất là vấn đề tổ chức và kiểm soát an toàn cho các bé.

Hầu hết thực đơn hằng ngày và các giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ được photo và dán ở các bảng tin của trường. Thế nhưng nhà trường phải có trách nhiệm kí kết với đơn vị cung cấp thực phẩm/bữa ăn bán trú uy tín, chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm, không thể chọn bừa hay theo cảm tính" - chị Minh nêu quan điểm.

Trang Hà
TIN LIÊN QUAN

Xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc

Thùy Linh |

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Trường học chưa "rộng cửa" để phụ huynh góp mặt kiểm soát bếp ăn bán trú

Thùy Linh |

Hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân- Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại ở các phụ huynh học sinh, về sự an toàn cho con em mình khi tham gia ăn bán trú tại các trường học.

Không thể buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm

Trang Linh |

Tính đến trưa ngày 29.3, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh ngộ độc nhập viện do thức ăn tại buổi dã ngoại của trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội). Điều đáng nói vụ ngộ độc này xảy ra ngay sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo có công văn gửi các Sở Giáo dục Đào tạo về tăng cường biện pháp an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và Thành ủy Hà Nội mới ban hành Chương trình hành động số 26 - CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 17 - CT/TƯ của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Nguyên nhân cây cầu vượt hồ đầu tiên ở Hà Nội vắng người qua lại

PHƯƠNG ANH |

Dù đã gần 8 tháng được chính thức đưa vào hoạt động, nhưng cầu vòm thép Linh Đàm vẫn "vô hình" trong mắt người dân.

Thành Thắng Group: Từ lâu đài nghìn tỉ đến khách sạn không phép ở Ninh Bình

Quang Dân |

Đại gia Đỗ Văn Tiến (SN 1964) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Thành Thắng Group - là chủ của lâu đài Thành Thắng, được mệnh danh là công trình nhà ở cao nhất Đông Nam Á. Tập đoàn Thành Thắng cũng là đơn vị xây dựng khách sạn cao cấp 3 sao khi chưa được cấp phép, được Sở Xây dựng Ninh Bình hợp thức hóa cho sai phạm mà Lao Động đã đề cập mới đây.

Công viên rộng hơn 6.000m2 giữa Hà Nội nhếch nhác, hoang tàn

Minh Ánh - Hà Chi |

Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, công viên Bắc Linh Đàm (KĐT Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuống cấp trầm trọng. Tháng 4.2022, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, địa phương sẽ tập trung nguồn lực để cải tạo, đầu tư cho dự án này. Tuy nhiên, dù đã hết quý I năm 2023, nhưng việc tu bổ và cải tạo công viên vẫn chưa hề được triển khai.

Gắn biển tuyến phố Đào Hinh: "Gia đình, dòng tộc rất biết ơn và tự hào"

Tô Thế - Việt Lâm |

Hà Nội - Danh nhân Đào Hinh là một cán bộ thời kỳ đầu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Con đường gắn tên ông tại quận Long Biên có độ dài 1.820m. Tại lễ gắn biển tên, gia đình của danh nhân Đào Hinh đã rất xúc động, tự hào.

Khánh Hòa công bố loạt quy hoạch, kêu gọi đầu tư tổng vốn 91.500 tỉ đồng

Hữu Long |

Sáng 2.4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2023. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh trường Kim Giang bị ngộ độc

Thùy Linh |

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến 72 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc là do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món thịt gà.

Trường học chưa "rộng cửa" để phụ huynh góp mặt kiểm soát bếp ăn bán trú

Thùy Linh |

Hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân- Hà Nội) phải nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại ở các phụ huynh học sinh, về sự an toàn cho con em mình khi tham gia ăn bán trú tại các trường học.

Không thể buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm

Trang Linh |

Tính đến trưa ngày 29.3, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh ngộ độc nhập viện do thức ăn tại buổi dã ngoại của trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội). Điều đáng nói vụ ngộ độc này xảy ra ngay sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo có công văn gửi các Sở Giáo dục Đào tạo về tăng cường biện pháp an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và Thành ủy Hà Nội mới ban hành Chương trình hành động số 26 - CTr/TU thực hiện Chỉ thị số 17 - CT/TƯ của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.