Dạy Tin học bắt buộc từ lớp 3, khó đủ đường

Thiều Trang |

Từ năm học 2022-2023, môn tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc của học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương đã bày tỏ sự khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai nội dung này, đặc biệt là môn Tin học.

Không nhân lực, không cơ sở vật chất

Theo nhiều giáo viên, việc tổ chức dạy học, cho học sinh tiếp cận với tiếng Anh và Tin học là điều hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của thời đại, giúp phát triển toàn diện năng lực của học sinh và xây dựng nên thế hệ công dân toàn cầu từ hôm nay. Tuy nhiên, từ chủ trương đi vào thực tế còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tại các địa phương nông nghiệp, miền núi, vùng sâu vùng xa.

Chia sẻ với Lao Động, thầy Nguyễn Văn Nhân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Khương (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, việc bảo đảm 100% học sinh lớp 3 được học môn Tin học là vấn đề rất nan giải. Bởi hiện nay trường đang rơi vào trạng thái "không nhân lực, không cơ sở vật chất" phục vụ cho công tác dạy môn Tin học. Vì vậy, năm học 2022-2023 rất khó thực hiện yêu cầu trên.

"Chúng tôi nhận được chỉ đạo thực hiện nhưng hai điều kiện tiên quyết vẫn chưa thể đáp ứng, đó là nhân lực và vật lực. Toàn bộ giáo viên dạy Tin học và phòng máy đều chưa có. Nếu thiếu giáo viên, chúng tôi có thể khắc phục bằng cách đề xuất thuê giáo viên hợp đồng, nhưng chưa có phòng máy chúng tôi không thể triển khai dạy chương trình" - thầy Nhân chia sẻ.

Vị Hiệu trưởng này cũng cho biết, từ trước đến nay, học sinh trên địa bàn chưa được tiếp cận với máy tính do Tin học là môn tự chọn, không phải bắt buộc nên chưa được đầu tư. Vì vậy, mong mỏi lớn nhất của nhà trường là được trang bị kịp thời phòng máy, có kế hoạch hợp đồng với giáo viên để có thể triển khai chương trình dạy học trong năm học mới.

Tương tự khó khăn trên, bà Ninh Thu Giang - Trưởng Phòng GDĐT huyện Đình Lập (Lạng Sơn) cho biết, ngành Giáo dục huyện đang gặp khó khăn về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất để phục vụ công tác triển khai dạy môn Tin học trong năm học tới. Theo đó, huyện có nhiều điểm trường nhỏ lẻ, ít học sinh nên việc bố trí máy tính để phục vụ cho bộ môn Tin học gặp khó khăn, vất vả. Huyện cũng rơi vào tình trạng thiếu giáo viên dạy bộ môn này.

"Phòng GDĐT huyện Đình Lập cố gắng bố trí, sắp xếp theo chỉ đạo. Trước mắt, chúng tôi sẽ khắc phục bằng việc bố trí giáo viên môn Tin học cấp THCS kiêm nhiệm dạy tiểu học, phân bổ trang thiết bị dạy học.

Tuy nhiên về lâu dài cần phải có lộ trình đào tạo đội ngũ giáo viên, đáp ứng được yêu cầu của chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và đầu tư thêm cơ sở vậy chất. Nếu không, rất khó thực hiện đồng bộ" - bà Giang chia sẻ.

Đảm bảo 100% học sinh lớp 3 được học môn Tiếng Anh và Tin học

Để tổ chức dạy học môn Tiếng Anh và môn Tin học cho học sinh lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp Tiểu học từ năm học 2022-2023 hiệu quả, Bộ GDĐT đã yêu cầu các sở GDĐT tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có phương án kịp thời đầu tư, trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GDĐT yêu cầu, các Sở GDĐT hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chương trình môn Tiếng Anh, môn Tin học từ năm học 2022-2023, bảo đảm 100% học sinh trên địa bàn được học hai môn này theo đúng quy định Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đối với cơ sở giáo dục, thực hiện chương trình tiểu học, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường để tổ chức dạy học môn Tiếng Anh, môn Tin học linh hoạt phù hợp điều kiện cụ thể tại cơ sở giáo dục. Các cơ sở giáo dục gặp khó khăn trong việc bố trí giáo viên, cần xây dựng kế hoạch thực hiện môn học linh hoạt, phù hợp, sắp xếp thời khóa biểu khoa học để thực hiện phương án giáo viên dạy liên trường, dạy tại nhiều điểm trường,…

Ngoài ra, các Sở GDĐT tham mưu UBND cấp tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện giải pháp tuyển dụng, ký hợp đồng lao động, hợp đồng thỉnh giảng về việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên tiếng Anh, Tin học. Đồng thời, bảo đảm giáo viên được bồi dưỡng về chương trình môn học, tập huấn sử dụng sách giáo khoa trước khi được phân công giảng dạy. 

Thiều Trang
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội tổ chức thi tuyển gần 40 hiệu trưởng và 1 trưởng phòng giáo dục

Tường Vân |

Năm 2022, Hà Nội tổ chức thi tuyển gần 40 hiệu trưởng và 1 trưởng phòng giáo dục và đào tạo.

Dạy tiếng Anh, Tin học bắt buộc từ lớp 3, phải đủ thầy và đạt trình độ

Lê Thanh Phong |

Từ năm học 2022-2023, ngành giáo dục tổ chức dạy học môn tiếng Anh và môn Tin học cho học sinh lớp 3. Tuy nhiên, các địa phương hiện thiếu trầm trọng giáo viên các bộ môn này.

Nhiều tỉnh dự chi hàng tỉ đồng thưởng lớn để chiêu mộ người tài về dạy học

Huyên Nguyễn |

Để thu hút người tài, giáo sư, giáo viên giỏi... nhiều tỉnh thành đang đưa ra những chính sách hấp dẫn, trong đó, có thể hỗ trợ tới 1 tỉ đồng.

Có tình trạng xếp hàng nhận chỗ trong danh mục đầu tư công trung hạn

PHẠM ĐÔNG |

Đối với tiến độ giải ngân vốn đầu cư công, đại biểu Quốc hội cho biết đang có tình trạng có tiền nhưng không dùng đến. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như trách nhiệm các cơ quan liên quan, trình tự, thủ tục, đặc biệt có tình trạng xếp hàng nhận chỗ trong danh mục đầu tư công trung hạn…

Kẻ sát hại người tình ở Hàng Bài từng lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân

THUỲ DƯƠNG - HOÀNG VŨ |

Hà Nội - Trưởng CLB Bơi Khám phá xác nhận Mai Xuân Thái - kẻ đâm 14 nhát dao vào người tình trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm từng tình nguyện tham gia lắp phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân.

Xét xử vụ ông Phùng Anh Lê thả người: "Quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được"

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau khi nhận 110 triệu đồng, ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo thả nghi phạm và cấp dưới phải thực hiện vì "sếp đã chỉ đạo thì phải nghe thôi".

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Xe xếp hàng dài chờ sửa chữa sau mưa ngập

Nhóm PV |

Mưa lớn kéo dài từ đến đến sáng ngày 12.8 khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập úng. Ghi nhận tại các cửa hàng xe, lượng phương tiện cần sửa chữa xếp hàng dài.

Hà Nội tổ chức thi tuyển gần 40 hiệu trưởng và 1 trưởng phòng giáo dục

Tường Vân |

Năm 2022, Hà Nội tổ chức thi tuyển gần 40 hiệu trưởng và 1 trưởng phòng giáo dục và đào tạo.

Dạy tiếng Anh, Tin học bắt buộc từ lớp 3, phải đủ thầy và đạt trình độ

Lê Thanh Phong |

Từ năm học 2022-2023, ngành giáo dục tổ chức dạy học môn tiếng Anh và môn Tin học cho học sinh lớp 3. Tuy nhiên, các địa phương hiện thiếu trầm trọng giáo viên các bộ môn này.

Nhiều tỉnh dự chi hàng tỉ đồng thưởng lớn để chiêu mộ người tài về dạy học

Huyên Nguyễn |

Để thu hút người tài, giáo sư, giáo viên giỏi... nhiều tỉnh thành đang đưa ra những chính sách hấp dẫn, trong đó, có thể hỗ trợ tới 1 tỉ đồng.