Công bố Bảng xếp hạng Top 100 trường đại học Việt Nam năm 2023

HUYÊN NGUYỄN |

Ngày 16.2, Viet Nam’s University Rankings (VNUR) - là bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam đầu tiên được công bố trong lãnh thổ Việt Nam - đã công bố Top 100 trường đại học Việt Nam năm 2023.

Bảng xếp hạng đầu tiên

GS Nguyễn Lộc - nguyên cán bộ nghiên cứu, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES) cùng nhóm nghiên cứu thực hiện trong hơn 2 năm nỗ lực làm việc trong khuôn khổ hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận.

Bảng xếp hạng đại học đánh giá với tổng điểm 100 chia cho 6 tiêu chuẩn và 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo được sự đối sánh toàn diện và cân bằng nhất, qua đó đảm bảo độ tin cậy cao đối với học sinh, phụ huynh, doanh nghiệp, sinh viên đại học, cũng như các trường đại học và Chính phủ.

Trong 6 tiêu chuẩn dùng để xếp hạng với các tỉ trọng cụ thể gồm: Chất lượng được công nhận (30%), Dạy học (25%), Công bố bài báo khoa học (20%), Nhiệm vụ khoa học công nghệ và Sáng chế (10%), Chất lượng người học (10%), Cơ sở vật chất (5%).

Trong lần đầu công bố, vị trí số 1 thuộc về Đại học Quốc gia Hà Nội (100 điểm). Những cái tên nằm trong top 5 tiếp sau là Đại học Quốc gia TPHCM (95 điểm), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (89,8 điểm), Đại học Bách khoa Hà Nội (86,9 điểm), Trường Đại học Duy Tân (79,7 điểm).

Top
Top
Top
Top những trường đại học hàng đầu do VNUR xếp hạng.

Trong top 10 còn có sự hiện diện của Trường Đại học Kinh tế TPHCM (70,1 điểm), Trường Đại học Cần Thơ (69,2 điểm), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (68,2 điểm), Đại học Đà Nẵng (67,9 điểm), Đại học Huế (67,5 điểm).

Trước đó, năm 2017, đã có nhóm chuyên gia xếp hạng cho tốp 49 đại học hàng đầu của Việt Nam do nhóm nghiên cứu người Việt ở nước ngoài công bố. Bảng xếp hạng VNUR được coi là là Bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam  đầu tiên được công bố trong lãnh thổ Việt Nam. VNUR độc lập trong việc xây dựng dữ liệu và tự xếp hạng, chứ không mời các đại học nộp dữ liệu. Hiện Việt Nam có khoảng hơn 200 trường đại học nhưng bảng xếp hàng này công bố danh sách 100 trường.

Là tư liệu tham khảo quý giá

Theo nhóm nghiên cứu, đây là bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam, dựa vào các tiêu chuẩn và tiêu chí phù hợp với thực tiễn cũng như các định hướng về chuẩn mực và chất lượng của giáo dục đại học Việt Nam cũng như các nguyên tắc xếp hạng quốc tế. VNUR sẽ giúp các em học sinh phổ thông có những thông tin thân thiện, dễ hiểu và đáng tin cậy về các trường đại học Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của bảng xếp hạng đại học nói chung và của VNUR nói riêng là đáp ứng một nhu cầu lớn về thông tin của học sinh, phụ huynh và công chúng nói chung.

Tiêu chí
Tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng VNUR.

Trước hết, bảng xếp hạng VNUR dùng để định hướng cho các em học sinh phổ thông cùng với phụ huynh của Việt Nam và nước ngoài có thể chọn trường đại học Việt Nam phù hợp để theo học. Đây cũng là một trong công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chọn trường đại học cụ thể để liên kết và hợp tác.

Thông tin tại đây cũng giúp cho các sinh viên đại học có thông tin chính xác để cân nhắc việc điều chỉnh ngành nghề học tập và nếu cần thiết thì lựa chọn lại trường cho phù hợp hơn với năng lực và điều kiện của cá nhân.

Cùng với đó, VNUR giúp các giảng viên tìm các vị trí giảng dạy cụ thể hoặc đưa ra quyết định hợp tác với trường đại học. Lãnh đạo các trường đại học có thể dùng VNUR để đánh giá mức độ cạnh tranh của mình với các trường đại học khác trong nước, từ đó đưa ra các quyết định quản lý phù hợp để cải thiện toàn diện tính cạnh tranh của trường.

Mặt khác, VNUR có thể là công cụ giúp các nhà quản lý giáo dục đại học Việt Nam đánh giá và định hướng phát triển cho hệ thống này.

“VNUR luôn nhận thức rằng mục đích chính của các bảng xếp hạng, trong đó có VNUR là giúp các học sinh phổ thông đưa ra quyết định tốt nhất khi chọn trường đại học. Hơn nữa, việc so sánh các tổ chức học thuật đa dạng trên một bộ chuẩn dữ liệu chung là một thách thức. Đó là lý do chúng ta nên coi các bảng xếp hạng chỉ là một phần trong quá trình ra quyết định của sinh viên tương lai. Các bảng xếp hạng tạo ra sự tiện lợi do trình bày các dữ liệu so sánh một cách tập trung và đơn giản. Nhờ vậy các em học sinh sẽ sử dụng thông tin được cung cấp trong bảng xếp hạng nhằm thu hẹp quyết định về nơi nộp đơn học, cũng như có những bước tìm hiểu sâu hơn và cụ thể hơn”, đại diện ban tổ chức cho hay.

Thông tin chi tiết về bảng xếp hạng tại website: https://vnur.vn

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Giáo dục 24/7: Việt Nam có 11 trường tại Bảng xếp hạng đại học châu Á 2022

Vũ Linh - Linh Trang |

Giáo dục 24/7: Một trường đại học trao học bổng 1 triệu đồng/1 điểm thi tốt nghiệp cao; 11 cơ sở đại học của Việt Nam lọt vào Bảng xếp hạng đại học châu Á 2023; Vĩnh Phúc tuyển giáo viên, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc;...

Việt Nam có 5 trường đại học trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu

Vân Trang |

Việt Nam có 5 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng cơ sở giáo dục đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu.

Việt Nam có 3 trường lọt bảng xếp hạng đại học bền vững toàn cầu

Vân Trang |

Việt Nam có 3 trường đại học lọt vào bảng xếp hạng các đại học bền vững toàn cầu (QS Sustainability 2023).

Công an yêu cầu khắc phục sơ hở trong xây dựng ngân hàng đề thi tốt nghiệp

HUYÊN NGUYỄN |

Theo nguồn tin của Lao Động, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ GDĐT về việc khắc phục sơ hở thiếu sót trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia (nay là Kỳ thi tốt nghiệp THPT).

Công trình trái phép mọc nhiều năm nhưng địa phương khó xử lý

Hoài Luân |

Phú Yên - Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản nhiều lần đối với trường hợp lấn chiếm, san gạt đất đồi để xây dựng công trình trái phép, tuy nhiên đến nay, việc xử lý vẫn còn nhiều bất cập.

Những vụ vận chuyển ma túy về Việt Nam qua đường hàng không gây rúng động

NHÓM PV |

Từ cuối năm 2022 đến nay, liên tiếp nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ nước ngoài "tuồn" về Việt Nam qua đường hàng không đã bị triệt phá.

600 tỉ đồng ông Đinh La Thăng gây thiệt hại chưa có cách thu hồi

PHẠM ĐÔNG |

"Ông Đinh La Thăng phải đền bù 600 tỉ đồng, đã đi tù rồi. Đây là bản án khó thi hành nhưng không tuyên không được. Cách nào để bản án thực thi trên thực tế thì chúng tôi chưa nghĩ ra giải pháp", Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cảnh sát hóa trang chặn bắt loạt thanh niên đi xe máy có pô "khạc" ra lửa

Tô Thế |

Hà Nội - Đêm 19.3, rạng sáng 20.3, 4 tổ công tác liên ngành 141 (Công an TP Hà Nội) hóa trang làm nhiệm vụ trên đường Võ Chí Công đã bắt giữ hàng loạt "quái xế" nẹt pô gây náo loạn đường phố.

Giáo dục 24/7: Việt Nam có 11 trường tại Bảng xếp hạng đại học châu Á 2022

Vũ Linh - Linh Trang |

Giáo dục 24/7: Một trường đại học trao học bổng 1 triệu đồng/1 điểm thi tốt nghiệp cao; 11 cơ sở đại học của Việt Nam lọt vào Bảng xếp hạng đại học châu Á 2023; Vĩnh Phúc tuyển giáo viên, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc;...

Việt Nam có 5 trường đại học trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu

Vân Trang |

Việt Nam có 5 trường đại học nằm trong bảng xếp hạng cơ sở giáo dục đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu.

Việt Nam có 3 trường lọt bảng xếp hạng đại học bền vững toàn cầu

Vân Trang |

Việt Nam có 3 trường đại học lọt vào bảng xếp hạng các đại học bền vững toàn cầu (QS Sustainability 2023).