Công đoàn tham gia bảo đảm an toàn lao động trên công trường

Dương Đức Cường - Trần Hà |

Nhờ thực hiện nghiêm các chính sách của công ty, sự sát sao của tổ chức Công đoàn trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, đến nay, công trường nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 không để xảy ra sự cố gây mất an toàn lao động, qua đó góp phần quan trọng đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

Công ty Cổ phần Lilama 18.1 là một trong những đơn vị tham gia thi công Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, với gói thầu thi công lắp đặt và chạy thử hệ thống điện, đo lường và điều khiển. Khi cao điểm, số lượng công nhân Lilama 18.1 trên công trường lên đến hơn 500 người.

Những ngày này, không khí làm việc tại công trình nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 hết sức khẩn trương, với hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của Công ty CP Lilama 18.1 đang hối hả thực hiện thi công, lắp đặt các hạng mục theo hợp đồng. Trên công trường, cùng với các tổ hợp máy móc, phương tiện thi công là một hệ thống biển báo, panô, áp phích được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu để tuyên tuyền, cảnh báo, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn trong mọi lúc, mọi nơi cho người lao động.

Từ khi tham gia thi công công trình nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 đến nay, Lilama 18.1 đã huy động tối đa nhân lực, vật lực cho dự án trọng điểm này. Bên cạnh tiến độ và chất lượng dự án, công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động được công ty đặt lên hàng đầu. Do đó, cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật hiện hành, yêu cầu của chủ đầu tư, tổng thầu xây lắp về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, Công đoàn công ty còn tổ chức các buổi thảo luận nhận diện và đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn rủi ro tại nơi làm việc và phổ biến đến từng người lao động, nhằm giảm thiểu và loại trừ các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động.

Bà Đỗ Việt Nga - Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty CP Lilama 18.1 - cho biết, để góp phần đảm bảo an toàn cho người lao động, trước khi bắt đầu buổi làm việc, ở công trường, Công đoàn và bộ phận giám sát an toàn lao động tổ chức sinh hoạt tập thể cho người lao động, tổ chức tập thể dục cho người lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn còn phối hợp tổ chức nói chuyện về thông tin của ngày làm việc trước đó, nêu ra những lỗi (nếu có) về an toàn lao động để rút kinh nghiệm, coi đó là bài học, tránh để tiếp tục xảy ra.

Công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn cung cấp trang thiết bị bảo hộ cá nhân đầy đủ cho người lao động (thi công trên cao cần có dây an toàn; thợ hàn phải có khẩu trang phòng độc...). Nếu người lao động phải thi công trong không gian nhỏ hẹp, thì trước đó phải kiểm tra nồng độ khí, chỉ khi được xác định an toàn mới được phép triển khai công việc.

Ngoài ra, hàng năm, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, đồng thời thường xuyên kiểm tra tình hình sức khoẻ của họ, trên cơ sở đó, có sự sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ của người lao động.

Ông Đỗ Quốc Bảo - Chỉ huy trưởng công trường - cho hay: Hàng ngày, trước giờ làm việc buổi sáng và buổi chiều, bộ phận giám sát công tác an toàn lao động của công ty đều tổ chức phổ biến các nội dung đảm bảo an toàn lao động tới tất cả công nhân trên công trường. Đây là một trong những hoạt động quan trọng, không chỉ phổ biến kiến thức an toàn vệ sinh lao động mà còn giúp nâng cao ý thức nhận thức của mỗi công nhân về tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn lao động.

Trong quá trình làm việc, mỗi tổ, nhóm sẽ có cán bộ giám sát an toàn và kỹ sư hướng dẫn, kiểm tra nhắc nhở, đôn đốc người lao thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định thi công an toàn. Đặc biệt đối với những công việc nguy hiểm, đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về đảm bảo an toàn lao động. Khi phát hiện trường hợp công nhân chưa/không mang đủ trang thiết bị bảo bộ lao động theo quy định hoặc thực hiện thao tác kỹ thuật không đảm bảo an toàn, cán bộ giám sát an toàn sẽ nhắc nhở và hướng dẫn người lao động thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn mới được tiếp tục làm việc.

Công trường
Công trường dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2. Ảnh: Dương Đức Cường

Công ty CP Lilama 18.1 có địa chỉ tại phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Công ty hoạt động trong các lĩnh vực như: Lắp đặt hệ thống điện, đo lường và điều khiển cho các công trình công nghiệp/dự án trọng điểm của quốc gia; lắp đặt kết cấu thép, bảo ôn; tổng thầu EPC cho những dự án năng lượng tái tạo; tối ưu hóa hệ thống năng lượng…

Dương Đức Cường - Trần Hà
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Tập huấn kỹ năng viết tin, bài cho cán bộ Công đoàn

THANH TÙNG |

Ngày 20.4, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn kỹ năng viết tin, bài cho đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách.

Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Anh Khoa |

Ngày 20.4, Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Quý I.2021.

Công đoàn TP. Hà Nội xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh từ cơ sở

Linh Nguyên |

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội phấn đấu hằng năm có 100% cán bộ Công đoàn (từ tổ phó Công đoàn trở lên) được đào tạo, bồi dưỡng lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn (CĐ). Đây là cơ sở để xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh từ cơ sở.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Người dân ở Dung Quất khốn khổ vì ô nhiễm môi trường, tiếng ồn

LÊ ĐỨC - THANH CHUNG |

Để thực hiện dự án các dự án đầu tư phát triển công nghiệp Khu kinh tế Dung Quất (KKT), tỉnh Quảng Ngãi đã giao hàng nghìn hécta đất cho các nhà đầu tư thực hiện. Tuy vậy, đi kèm với những điểm sáng trong phát triển thì cuộc sống của một bộ phận người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn, ô nhiễm môi trường.

Lỗ hổng pháp luật tạo cơ hội phân lô bán nền tràn lan

Gia Miêu |

Việc tạm dừng phân lô, tách thửa của các địa phương theo các chuyên gia là sẽ ngăn chặn tạm thời được việc đua nhau phân lô bán nền trái phép. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời nhằm hạn chế hiện tượng.

Vụ con 3 tuổi còn sống, mẹ làm giấy khai tử: Người cha vỡ oà khi thấy con

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Tối 23.5, anh Nguyễn Thế Dũng (SN 1981, huyện Cư Kuin) - cha ruột cháu bé N.H.L. (SN 2019, bị mẹ khai tử trong khi còn sống - PV) đã vui mừng thông báo tìm thấy con sau nhiều ngày thấp thỏm chờ mong tin tức.

Campuchia đăng cai SEA Games 32 vào năm 2023

NHÓM PV |

Lễ bế mạc SEA Games 31 đánh dấu sự hạ màn của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 sau 11 ngày tranh tài tại Việt Nam. Sang năm 2023, Campuchia sẽ đăng cai SEA Games 32.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An: Tập huấn kỹ năng viết tin, bài cho cán bộ Công đoàn

THANH TÙNG |

Ngày 20.4, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn kỹ năng viết tin, bài cho đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách.

Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động

Anh Khoa |

Ngày 20.4, Công đoàn ngành Y tế Sóc Trăng tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Quý I.2021.

Công đoàn TP. Hà Nội xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh từ cơ sở

Linh Nguyên |

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội phấn đấu hằng năm có 100% cán bộ Công đoàn (từ tổ phó Công đoàn trở lên) được đào tạo, bồi dưỡng lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn (CĐ). Đây là cơ sở để xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh từ cơ sở.