Lãnh đạo và Công đoàn luôn sẵn sàng đối thoại với người lao động

Hà Anh |

Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, giai đoạn 2018 - 2023, về cơ bản, tại các đơn vị trong ngành không có những vấn đề phức tạp nảy sinh trong quan hệ lao động.

Theo Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Lê Phan Linh, để có kết quả trên, Công đoàn ngành đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 3.9.2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới. 

Công đoàn Tổng Công ty đã cùng Tổng Công ty sửa đổi Quy chế phối hợp hoạt động giữa Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn với nhiều nội dung được bổ sung nhằm làm rõ hơn chức năng tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn trong quá trình tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở đó và từ thực tế của đơn vị, các công đoàn cơ sở đã xây dựng, ký Quy chế phối hợp hoạt động với Hội đồng quản trị, Ban Điều hành làm căn cứ để xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên trong tổ chức triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, chăm lo quyền lợi, phúc lợi cho đoàn viên, người lao động và thực hiện công tác an sinh xã hội.

Các cấp công đoàn Tổng Công ty đã chủ động thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua việc tham gia vào các ban, hội đồng tại đơn vị như Hội đồng Thi đua, khen thưởng, kỷ luật, Hội đồng Tiền lương, Ban Chỉ đạo về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tham gia xây dựng, rà soát, bổ sung sửa đổi các quy chế, nội quy, quy định về tiền lương, phúc lợi, điều kiện làm việc;

Đề xuất phương án phân phối quỹ khen thưởng, phúc lợi hằng năm; giải quyết chế độ chính sách cho người lao động bị tai nạn lao động, ốm đau dài ngày, nghỉ thai sản, nghỉ hưu trước tuổi và chấm dứt hợp đồng lao động; công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức học và thi nâng bậc nghề cho người lao động phù hợp với nguyện vọng và đáp ứng yêu cầu của công việc trong từng giai đoạn.

Thông qua công tác đối thoại tại nơi làm việc, ý thức trách nhiệm của người lao động và của người sử dụng lao động được nâng lên; nhiều kiến nghị, đề xuất của người lao động về cải tiến kỹ thuật, thay đổi phương thức quản lý, cải thiện môi trường làm việc về nâng cao thu nhập và bữa ăn ca đã được ban lãnh đạo tiếp thu và giải quyết.

Tại hầu hết các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty, lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn luôn sẵn sàng đối thoại đột xuất với người lao động khi xảy ra vướng mắc trong quá trình tổ chức sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống, việc làm. 

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp

Đỗ Hạnh |

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả. Vai trò của CĐCS tại doanh nghiệp ngày càng được khẳng định, nhất là xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân, lao động.

Trực tiếp U22 Việt Nam 3-0 U22 Myanmar, hiệp 2: Văn Khang ghi bàn

NHÓN PV |

Trực tiếp trận đấu giữa U22 Việt Nam vs U22 Myanmar, tranh huy chương đồng bóng đá nam SEA Games 32.

Khó đưa núi Bài Thơ vào khai thác du lịch dịp hè 2023

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Do vướng nhiều thủ tục nên một trong những sản phẩm được chờ đợi nhất của Quảng Ninh năm 2023 - “trải nghiệm leo núi Bài Thơ” - khó có thể được đưa vào phục vụ du khách và nhân dân địa phương trong dịp hè này.

Nữ võ sĩ Thùy Mỵ: "Tôi vẫn chưa tin mình giành được HCV tại SEA Games 32"

TẠ QUANG - PHONG LINH |

Vừa trở về với tấm Huy chương Vàng môn Vovinam tại SEA Games 32, nữ võ sĩ Lâm Thị Thùy Mỵ - sinh viên K46, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ - đã dành riêng cho Lao Động một cuộc trò chuyện thân mật về hành trình mang tấm huy chương vàng về cho đoàn thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực...

Khu tập thể Đại học Kinh tế Quốc dân đầy rẫy kim tiêm, dân treo biển doạ rình báo công an

Nguyễn Thúy |

Người dân phải treo biển cảnh báo sẽ rình chụp ảnh báo công an là thực tế đang diễn ra tại dãy nhà 8, khu tập thể Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trước tình cảnh nhếch nhác, đầy rẫy những ống kim tiêm do tệ nạn hút chích để lại tại đây.

Loạt chấn động bí ẩn rung chuyển gần vị trí nổ Nord Stream

Ngọc Vân |

Gần vị trí đường ống dẫn khí Nord Stream bị hư hại vừa xảy ra một loạt chấn động bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối.

Những trường đại học dự kiến tăng học phí năm 2023

Vân Trang |

Nhiều trường đại học dự kiến tăng học phí năm 2023. Chi tiết mức học phí các trường được Báo Lao Động cập nhật để phụ huynh, học sinh tiện theo dõi.

Cháy bãi xe ở TP Hồ Chí Minh, 8 ôtô bị thiêu rụi

Chân Phúc |

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 10h ngày 16.5 tại bãi xe trên đường Suối Lội, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Ghi nhận bước đầu, 8 chiếc ôtô đã bị lửa thiêu rụi, ước tính thiệt hại hơn 2 tỉ đồng.

Công đoàn xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp

Đỗ Hạnh |

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả. Vai trò của CĐCS tại doanh nghiệp ngày càng được khẳng định, nhất là xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, bảo vệ quyền và lợi ích của công nhân, lao động.