Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” 2024 sẽ được tổ chức tại 3 miền

Linh Chu |

Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, các cấp công đoàn trong tổng công ty sẽ tổ chức hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo tất cả ĐV, NLĐ đều có Tết, đón Tết vui tươi, an toàn.

Theo lãnh đạo Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, đối tượng chăm lo dịp Tết là tất cả ĐV, NLĐ, sỹ quan, thuyền viên trong đó ưu tiên ĐV, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiên tai, bão lũ, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm; ĐV, NLĐ thuộc gia đình chính sách; ĐV, NLĐ, sỹ quan, thuyền viên nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết; ĐV, NLĐ, sỹ quan, thuyền viên ở lại doanh nghiệp để công tác, sản xuất, kinh doanh vào dịp Tết.

Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam phối hợp với chuyên môn tổ chức đa dạng, linh hoạt các hình thức chăm lo, tập trung hướng về cơ sở; tại các doanh nghiệp gặp khó khăn do suy thoái kinh tế, bị cắt, giảm đơn hàng, thu hẹp quy mô sản xuất, tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản… dẫn đến nhiều ĐV, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm.

“Các hoạt động chăm lo phải bảo đảm thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ĐV, NLĐ, phù hợp với điều kiện tại doanh nghiệp, hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, chào mừng thành công của Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028” - ông Lê Phan Linh cho hay.

Các hoạt động chăm lo Tết, được các cấp Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam thực hiện là: Ở các doanh nghiệp lớn, nơi có đông công nhân lao động khuyến khích tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” cho ĐV, NLĐ đảm bảo vui tươi, ấm áp thiết thực hiệu quả, phù hợp với thực tế của doanh nghiệp.

Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện (nếu có) để đưa ĐV, NLĐ có nhu cầu về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Những nơi không tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” tập trung, căn cứ điều kiện thực tế tổ chức các hoạt động phù hợp để ĐV, NLĐ đón Tết, đảm bảo mọi ĐV, NLĐ được quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn.

Tổ chức thăm hỏi tặng quà, động viên, chúc Tết ĐV, NLĐ trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2024 gắn với các hoạt động tri ân, gặp gỡ ĐV, NLĐ ngay sau Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Trong đó dành sự quan tâm đặc biệt tới ĐV, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, thiếu/mất việc làm do đơn vị thu hẹp sản xuất hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ...

Tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết ĐV, NLĐ, tổ đội sản xuất, con tàu... với sự tham dự của lãnh đạo Tổng Công ty, Công đoàn Tổng Công ty, các tổ chức đoàn thể và lãnh đạo đơn vị…

Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn để động viên ĐV, NLĐ, sỹ quan, thuyền viên không có điều kiện về quê đón Tết. Trường hợp có nhiều ĐV, NLĐ, sỹ quan, thuyền viên không về quê đón Tết thì tổ chức Chương trình “Tết không xa nhà” hoặc các hình thức phù hợp với từng doanh nghiệp.

Đối với sĩ quan, thuyền viên đang đi công tác không được nghỉ Tết, Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức thăm hỏi động viên, chúc Tết các gia đình thuyền viên; phối hợp với Công đoàn trên từng tàu tổ chức đón Tết chu đáo, an toàn (cả về vật chất, tinh thần) nhằm động viên, tạo động lực để sĩ quan, thuyền viên quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, trả thưởng Tết; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NLĐ trong dịp Tết. Triển khai các biện pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam động viên người lao động. Ảnh: CĐHHVN
Ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam động viên người lao động. Ảnh: CĐHHVN

Các cấp Công đoàn Tổng Công ty chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho ĐV, NLĐ vào dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của ĐV, NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản.

Tăng cường xã hội hóa nguồn lực để chăm lo ĐV, NLĐ, vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ nguồn lực để tổ chức Công đoàn thực hiện các hoạt động chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ.

Được biết, Công đoàn Tổng Công ty sẽ tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” 2024 tại 3 khu vực: Miền Bắc - Thành phố Hải Phòng; miền Trung - tại Thành phố Đà Nẵng; miền Nam - tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến thời gian tổ chức là vào cuối tháng 1.2024.

Trong Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” 2024 sẽ có các hoạt động như trao quà, tiền hỗ trợ Tết của Công đoàn Tổng công ty cho CNLĐ, thuyền viên có hoàn cảnh khó khăn; trao quà đến đơn vị và CĐCS đã nỗ lực cố gắng trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2023; chương trình bốc thăm trúng thưởng và trao thưởng cho CNLĐ…

Linh Chu
TIN LIÊN QUAN

Những khoản tiền người lao động có thể nhận được dịp Tết Dương lịch 2024

Nhóm PV |

Nếu người lao động đồng thuận đi làm vào dịp Tết Dương lịch sẽ được tính là làm thêm giờ và sẽ được nhận một số khoản tiền lương, thưởng.

Cô giáo mầm non tư thục chật vật "kiếm thêm" lo Tết

Khánh Linh |

Dù dịch bệnh COVID-19 đã qua đi, nhiều trường mầm non tư thục đã hoạt động trở lại, nhưng thưởng Tết với nhiều giáo viên mầm non tư thục vẫn là một điều xa xỉ. Nhiều cô giáo đã phải bán thêm hàng online, làm ngoài giờ để có thêm tiền trang trải dịp Tết.

Freelancer chạnh lòng vì thưởng Tết chỉ là động viên

Mạnh Cường |

Những người làm việc tự do (freelancer) mỗi khi đến các ngày lễ, như Tết Nguyên đán..., đều chạnh lòng vì thưởng Tết chỉ là động viên.

Nhà trường lên tiếng vụ phản ánh học sinh lớp 6 bị bạn dùng dao rọc giấy rạch mặt

Vân Trang |

Phụ huynh học sinh Trường THCS Kiến Hưng (Hà Nội) phản ánh việc con gái lớp 6 bị bạn học dùng dao rọc giấy rạch lên mặt vì mâu thuẫn tình cảm.

Cho thôi việc trưởng phòng không thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một giám đốc sở ở Quảng Ngãi cho thôi việc một trưởng phòng với lý do 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, quyết định này của giám đốc sở là không đúng quy định.

Đắc nhân tâm của huấn luyện viên Troussier

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Troussier rất nghiêm khắc với các học trò khi làm việc trên sân. Nhưng trong những cuộc họp hay trò chuyện riêng, ông lại chạm được vào trái tim từng người.

Nhà phát hành xin lỗi vụ phim Tết "Mai" của Trấn Thành quảng cáo trên ôtô khách

ĐÔNG DU |

Phim 'Mai' - dự án điện ảnh chiếu Tết của nghệ sĩ Trấn Thành vi phạm Luật Quảng cáo, cơ quan chức năng cho biết sẽ xử phạt hành chính 2-5 triệu đồng. Trước vấn đề này, nhà phát hành phim là CJ HK đã lên tiếng chính thức.

Hành khách mở cửa thoát hiểm, đi ra cánh máy bay ở Mexico

Thanh Hà |

Một hành khách tự mở cửa thoát hiểm của máy bay chở khách của hãng hàng không Aeromexico tại sân bay quốc tế thủ đô Mexico City (AICM), Mexico và bước ra cánh máy bay.

Những khoản tiền người lao động có thể nhận được dịp Tết Dương lịch 2024

Nhóm PV |

Nếu người lao động đồng thuận đi làm vào dịp Tết Dương lịch sẽ được tính là làm thêm giờ và sẽ được nhận một số khoản tiền lương, thưởng.

Cô giáo mầm non tư thục chật vật "kiếm thêm" lo Tết

Khánh Linh |

Dù dịch bệnh COVID-19 đã qua đi, nhiều trường mầm non tư thục đã hoạt động trở lại, nhưng thưởng Tết với nhiều giáo viên mầm non tư thục vẫn là một điều xa xỉ. Nhiều cô giáo đã phải bán thêm hàng online, làm ngoài giờ để có thêm tiền trang trải dịp Tết.

Freelancer chạnh lòng vì thưởng Tết chỉ là động viên

Mạnh Cường |

Những người làm việc tự do (freelancer) mỗi khi đến các ngày lễ, như Tết Nguyên đán..., đều chạnh lòng vì thưởng Tết chỉ là động viên.