Thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên

Hà Anh |

Chiều 21.1, tại Hội nghị tổng kết công tác CĐ và sơ kết nửa nhiệm kỳ 2018-2023 do Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐ CTVN) tổ chức, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên của các cấp CĐ CTVN trong thời gian vừa qua.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hà Anh
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hà Anh

258.664 đoàn viên được hưởng lợi từ Chương trình phúc lợi đoàn viên

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng; Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ CTVN Trần Quang Huy và hơn 200 đại biểu là lãnh đạo CĐ các đơn vị trong ngành.

Tại Hội nghị, ông Trần Quang Huy cho biết, giai đoạn 2018-2020, hoạt động của CĐ CTVN đã tập trung nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và NLĐ, thể hiện trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ và tổ chức CĐ; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Trong số các đơn vị có TƯLĐTT, có trên 70% các bản TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

Các cấp CĐ triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên, chủ động tìm kiếm đối tác mới với các sản phẩm dịch vụ mới, tổ chức đàm phán, ký kết mang lại nhiều lợi ích tốt hơn cho đoàn viên CĐ với 258.664 đoàn viên được hưởng lợi từ các thỏa thuận với số tiền hưởng lợi ước tính là gần 73,3 tỉ đồng.

Hàng năm, hầu hết CĐ các đơn vị đã phối hợp chuyên môn chi lương, thưởng cho NLĐ với mức bình quân là 1 tháng lương. Tổng số tiền dành cho hoạt động chăm lo đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán toàn Ngành từ nhiều nguồn từ năm 2018-2020 là 323,52 tỉ đồng.

Trong 3 năm qua, CĐ CTVN đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, sửa chữa nhà, với tổng số tiền là 4.223 triệu đồng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 nhà “Mái ấm Công đoàn”… Ngoài ra, với sự tham gia của CĐ, hầu hết các đơn vị đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ với mức thấp nhất là 20.000 đồng/bữa/người. Một số đơn vị đã nhân rộng mô hình nhà ăn ca tự chọn, tiêu biểu là một số đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất VN, TCty Thép VN - CTCP, TCty Thuốc lá VN, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông... Nhiều đơn vị phục vụ ăn ca tự chọn cho cả 3 ca, hầu hết các bếp ăn đều phục vụ từ 10 đến 18 món.

Đặc biệt, hoạt động CĐ đã gắn liền với hoạt động chuyên môn, phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong công tác phòng chống dịch COVID-19; hỗ trợ các đơn vị tiếp cận nguồn cung khẩu trang, dung dịch rửa tay, sát khuẩn phòng chống dịch bệnh; hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hà Anh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hà Anh

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, CĐ CTVN đã tổ chức triển khai hỗ trợ đoàn viên, NLĐ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bị mất việc, thiếu việc làm dẫn đến mất thu nhập, thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức lương cơ sở theo quy định hiện hành, có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/1 lần/1 người. CĐ CTVN đã hỗ trợ đợt 1 theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐVN cho 491 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với tổng số tiền là 245,5 triệu đồng được trích từ nguồn tài chính tích lũy của CĐ CTVN. Tại đợt dịch bùng phát vào trung tuần cuối tháng 7.2020, CĐ CTVN tiếp tục thực hiện hỗ trợ đợt 2 cho 453 đoàn viên, NLĐ số tiền là 226,5 triệu đồng được trích từ nguồn ngân sách của CĐ CTVN.

Tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật và Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích đã đạt được của Ban Chấp hành CĐ CTVN, của đội ngũ cán bộ CĐ và NLĐ ngành Công Thương trong nửa nhiệm kỳ vừa qua.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật và Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị trực thuộc Công đoàn Công thương Việt Nam. Ảnh: Hà Anh
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật (thứ ba từ phải sang) và Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng (thứ năm từ phải sang) trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho các đơn vị trực thuộc Công đoàn Công thương Việt Nam. Ảnh: Hà Anh

Về định hướng hoạt động CĐ trong năm 2021, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật đề nghị các cấp CĐ CTVN cần tiếp tục triển khai, chú trọng cho công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở, nhất là năng lực đối thoại và thương lượng tập thể, ưu tiên nội dung về tiền lương tại khu vực doanh nghiệp…

Thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong ngành; Tổ chức triển khai các quy định mới của pháp luật liên quan đến đoàn viên, người lao động, nhất là Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành…

Tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Trước mắt là Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ưu tiên lựa chọn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, thiên tai, bão lũ, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách.

Vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo thiết thực cho người lao động dịp Tết Nguyên đán; kịp thời nắm bắt tình hình, tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của người lao động…

Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy trao thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Hà Anh
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy (bên phải) trao thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Hà Anh

Đặc biệt, các cấp CĐ CTVN phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ nâng cao nhận thức chính trị về Đảng, về Công đoàn, về giai cấp công nhân, nắm vững chủ trương, đường lối, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước... trong đó tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII…

Tại Hội nghị, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN trao 1 Cờ thi đua tập thể xuất sắc cho CĐ CTVN; 15 Cờ thi đua cho các CĐ trực thuộc CĐ CTVN; tặng bằng khen cho 6 tập thể, 95 cá nhân; CĐ CTVN trao 71 Cờ thi đua cho các đơn vị trực thuộc; trao Bằng khen cho 150 tập thể và 550 cá nhân…

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn Công thương Việt Nam trao hỗ trợ Mái ấm cho đoàn viên

Dung Mai |

Công đoàn Công thương Việt Nam vừa tổ chức trao hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Phượng là công nhân Công ty lâm nghiệp Hàm Yên - Tổng Công ty Giấy Việt Nam.

“Tết sum vầy” cho công nhân lao động ngành Công Thương

THANH TÙNG |

Công ty cổ phần Nafoods group thuộc xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, LĐLĐ tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Công đoàn ngành công thương tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương” năm 2021 cho các công nhân lao động của 2 Công ty thuộc Công đoàn ngành Công Thương Nghệ An.

CĐ Công Thương Thái Bình: Trao 30 triệu đồng hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn

Bá Mạnh |

Ngày 23.12, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Thái Bình tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên xây nhà mái ấm.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Cạn tình (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Có nhiều lý do để một cặp vợ chồng nào đó không thể tiếp tục chung sống nhưng tôi nghĩ, nếu đến lúc buộc phải quyết định như vậy hãy nhớ về giây phút khi ta chọn lựa người bạn đời. Họ đều là lựa chọn tốt nhất đối với ta trong thời điểm đó, vậy thì cớ sao cần phủ nhận sạch tron tất tật những gì tốt đẹp từng có cùng nhau.

Ông Putin cập nhật tin quan trọng về ICBM Sarmat “bất khả chiến bại”

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM Sarmat đầu tiên sẽ trực chiến vào cuối năm 2022.

Thủ đoạn núp bóng hiến đất làm đường để phân lô bán nền

Cao Nguyên |

Hiến đất làm đường tưởng chừng là hành động ý nghĩa, xuất phát từ ý nguyện góp phần xây dựng quê hương. Tuy nhiên, thực tế đã xuất hiện tình trạng núp bóng hiến đất làm đường để biến các khu đất lớn thành những thửa nhỏ nhằm hợp thức hóa việc thực hiện dự án trái phép.

Chứng khoán: Đáy là đâu chưa xác định, nhưng chắc chắn đó là niềm đau

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán Việt Nam với VN-Index vẫn chưa dứt mạch giảm mạnh cho dù thị trường quốc tế ngày 21.6 đã có sắc xanh và thậm chí tăng điểm khá mạnh. Trong khi đó, VN-Index như nhận định trước đó, có phản ứng giảm điểm hơi thái quá.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm, tặng quà thợ mỏ dưới lò sâu Cẩm Phả

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chiều 21.6, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã xuống lò sâu thăm, tặng quà cho công nhân, lao động Công ty than Thống Nhất, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Cùng đi có ông Lê Thanh Xuân – Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.

Công đoàn Công thương Việt Nam trao hỗ trợ Mái ấm cho đoàn viên

Dung Mai |

Công đoàn Công thương Việt Nam vừa tổ chức trao hỗ trợ cho gia đình chị Nguyễn Thị Phượng là công nhân Công ty lâm nghiệp Hàm Yên - Tổng Công ty Giấy Việt Nam.

“Tết sum vầy” cho công nhân lao động ngành Công Thương

THANH TÙNG |

Công ty cổ phần Nafoods group thuộc xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, LĐLĐ tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Công đoàn ngành công thương tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương” năm 2021 cho các công nhân lao động của 2 Công ty thuộc Công đoàn ngành Công Thương Nghệ An.

CĐ Công Thương Thái Bình: Trao 30 triệu đồng hỗ trợ nhà mái ấm công đoàn

Bá Mạnh |

Ngày 23.12, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Thái Bình tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên xây nhà mái ấm.