Ngành Công Thương: Phần lớn các đơn vị có mức ăn ca 20.000 đồng trở lên

Hà Anh |

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động” (Nghị quyết 7c) các cấp công đoàn Công Thương Việt Nam đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động gắn với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ông Trần Quang Huy - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết, các cấp công đoàn trong ngành đã tích cực triển khai Nghị quyết 7c tới người lao động và người sử dụng lao động thông qua các hoạt động như tuyên truyền tại các hội nghị cán bộ công chức, người lao động; đưa vào nghị quyết của hội nghị; ký kết thỏa ước lao động tập thể chú trọng các điều khoản liên quan đến bữa ăn ca. Hiện nay, phần lớn các đơn vị trong ngành Công Thương đảm bảo bữa ăn ca trên 20.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, Công đoàn Công Thương Việt Nam còn chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về An toàn thực phẩm; nguyên nhân, cách nhận biết nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các biện pháp phòng, chống sự cố về an toàn thực phẩm (ATTP); xử lý đối với vi phạm nghiêm trọng về ATTP…

Công tác tuyên truyền về ATTP được công đoàn đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú trên nhiều kênh khác nhau như trên website, bảng tin, áp phích tại bếp ăn tập thể…. Nội dung tuyên truyền tập trung chuyển tải các thông điệp về ATTP, Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan với các hình thức dễ tiếp thu như hội thảo, hội diễn, hội thi nấu ăn tuyên truyền về chất lượng bữa ăn ca, ATTP… 

Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng khuyến khích các đơn vị quan tâm đầu tư lớn cho bếp ăn tập thể, nhà ăn ca của người lao động. Xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn, qua đó, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca với giá trị dinh dưỡng để người lao động tái tạo sức lao động. 

Thực hiện Nghị quyết 7c, một số CĐCS trong ngành đã phát động phong trào xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn cho người lao động; công đoàn cấp trên cơ sở hỗ trợ mỗi đơn vị 50.000.000 đồng bằng dụng cụ bếp ăn, đi đầu là Tổng Công ty Thép Việt Nam. 

“Mô hình này đã được nhiều đơn vị trong và ngoài hệ thống Công đoàn Công Thương Việt Nam đến thăm quan học tập. Một số đơn vị tổ chức ăn sáng cho người lao động và phục vụ cafe miễn phí. Đây là một trong những mô hình được đông đảo người lao động đánh giá rất cao và đang được nhân rộng toàn ngành” - ông Huy chia sẻ.

Ngoài ra, Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng đã khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc hàng năm, trong đó chú trọng khen thưởng các đơn vị tổ chức bữa ăn ca cho người lao động vệ sinh, chất lượng; đề nghị các cấp công đoàn tăng cường thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể, các DN cung cấp suất ăn công nghiệp, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm; đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở tổ chức nấu ăn nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.  

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Đẩy mạnh đối thoại để tăng giá trị bữa ăn ca cho người lao động

Hà Anh |

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng kế hoạch triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (kế hoạch) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. 

Giá trị bữa ăn ca được nâng lên từ công tác đối thoại, thương lượng

Hà Anh |

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, từ năm 2016 đến nay, các công đoàn cơ sở khi tiến hành đối thoại, thương lượng tập thể đã đưa vào nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) với mức thấp nhất là 20.000 đồng, nhiều đơn vị đã tăng chi ăn ca từ mức 20.000 đồng đến 50.000 đồng. Tiêu biểu là Công ty TNHH Khai thác container Việt Nam mức ăn ca là 70.000 đồng/người/ngày.

Tiếp tục vận động doanh nghiệp tăng mức ăn ca cho người lao động

Hà Anh |

Thái Nguyên - Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tăng cường cùng các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền lợi của người lao động, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. 

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh đối thoại để tăng giá trị bữa ăn ca cho người lao động

Hà Anh |

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng kế hoạch triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (kế hoạch) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. 

Giá trị bữa ăn ca được nâng lên từ công tác đối thoại, thương lượng

Hà Anh |

Theo ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, từ năm 2016 đến nay, các công đoàn cơ sở khi tiến hành đối thoại, thương lượng tập thể đã đưa vào nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) với mức thấp nhất là 20.000 đồng, nhiều đơn vị đã tăng chi ăn ca từ mức 20.000 đồng đến 50.000 đồng. Tiêu biểu là Công ty TNHH Khai thác container Việt Nam mức ăn ca là 70.000 đồng/người/ngày.

Tiếp tục vận động doanh nghiệp tăng mức ăn ca cho người lao động

Hà Anh |

Thái Nguyên - Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tăng cường cùng các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền lợi của người lao động, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.