Bữa ăn ca chất lượng giúp lao động sản xuất hiệu quả hơn

Việt Lâm |

Theo Công đoàn Công thương Việt Nam, hầu hết các bữa ăn ca tại các công ty, đơn vị trong ngành đều từ 20.000 đồng/người/bữa trở lên. Việc cải thiện bữa ăn ca của nhiều đơn vị không chỉ giúp người lao động đảm bảo sức khỏe mà còn phấn chấn hơn trong công việc, giúp lao động sản xuất hiệu quả hơn.

Lắng nghe ý kiến người lao động

Ngày 28.11, ông Quách Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam cho biết, để đạt được kết quả như trên, công đoàn ngành đã triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đến các cấp công đoàn trong ngành.

Công đoàn ngành cũng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động tham gia với người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; chăm lo sức khỏe, đảm bảo bữa ăn ca của người lao động đúng định lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng; đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể (mức thấp nhất là 15.000 đồng); tổ chức theo dõi, giám sát tình hình chăm lo bữa ăn ca cho người lao động của CĐCS; chỉ đạo, phối hợp kiểm tra chất lượng tổ chức bữa ăn ca cho người lao động.

Công đoàn Công thương Việt Nam cũng đã phối hợp với công đoàn các cấp trong việc đề xuất ý kiến, thương lượng với người sử dụng lao động về nội dung bữa ăn ca, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao cơ sở vật chất nhà ăn, đưa nội dung ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể, tham gia cùng chuyên môn xây dựng các quy định, quy chế quản lý bếp ăn tập thể…

“Để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động, Công đoàn Công thương Việt Nam đề nghị Công đoàn các cấp thường xuyên lắng nghe, tiếp nhận ý kiến đóng góp của người lao động về chất lượng bữa ăn ca; kịp thời góp ý, tham gia cùng chuyên môn nâng cao chất lượng bữa ăn, hợp lý hóa khâu phục vụ, cải thiện cơ sở vật chất nhà ăn; chủ động phối hợp với chuyên môn tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý để phục vụ cho bữa ăn ca của đơn vị, phối hợp với Đoàn Thanh niên đơn vị trồng rau xanh tại đơn vị để cải thiện bữa ăn ca…” - ông Quách Văn Ngọc cho hay.

Công đoàn cấp trên hỗ trợ CĐCS

Đặc biệt, Công đoàn Công thương Việt Nam còn chú trọng  tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); nguyên nhân, cách nhận biết nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các biện pháp phòng, chống sự cố về ATTP; xử lý đối với vi phạm nghiêm trọng về ATTP…

Công tác tuyên truyền về ATTP được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú trên nhiều kênh khác nhau như trên website, bảng tin, áp phích tại bếp ăn tập thể… Nội dung tuyên truyền tập trung chuyển tải các thông điệp về ATTP, luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan với các hình thức dễ tiếp thu như hội thảo, hội diễn, hội thi nấu ăn tuyên truyền về chất lượng bữa ăn ca, ATTP…

Khuyến khích các đơn vị quan tâm đầu tư lớn cho bếp ăn tập thể, nhà ăn ca của người lao động. Xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn, qua đó, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca với giá trị dinh dưỡng để người lao động tái tạo sức lao động.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, một số công đoàn cấp trên cơ sở đã phát động phong trào xây dựng mô hình nhà ăn ca tự chọn cho người lao động, hỗ trợ mỗi đơn vị 50.000.000 đồng bằng dụng cụ bếp ăn.

Đi đầu là Tổng Công ty Thép Việt Nam - mô hình này đã được nhiều đơn vị trong và ngoài hệ thống Công đoàn Công thương Việt Nam đến thăm quan học tập. Ngoài ra, một số đơn vị tổ chức ăn sáng cho người lao động và phục vụ cafe miễn phí…

“Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐVN, người lao động trong ngành đã tiếp cận được những quy định về bữa ăn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hiểu biết về giá trị dinh dưỡng cần có trong bữa ăn để đảm bảo sức khỏe làm việc. Mặt khác, người sử dụng lao động cũng quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động” - ông Trần Quang Huy - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam nhận định.


Việt Lâm
TIN LIÊN QUAN

Bữa ăn ca công nhân rất quan trọng

Quế Chi |

Công việc vất vả, hao tổn sức lực nên hơn ai hết, công nhân lao động chính là những người rất cần được đảm bảo sức khoẻ, trong đó vai trò của bữa ăn ca là rất quan trọng. Bữa ăn giữa ca của người lao động cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc.

Tìm giải pháp hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân: Mức suất ăn 15.000 đồng là quá thấp, không còn phù hợp

Bảo Hân |

Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) ban hành ngày 25.2.2016 đặt mục tiêu giá trị bữa ăn ca tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên khi các cấp công đoàn (CĐ) đối thoại và thương lượng tập thể. Qua 5 năm thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng, cần nâng cao mức tiền ăn tối thiểu trên để phù hợp với thực tế, chăm lo cho người lao động (NLĐ) được tốt hơn.

Tiếp diễn tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu xử lý rác thải Sông Công

Nhóm PV |

Thái Nguyên - Hàng chục hộ dân sống gần khu chôn lấp, xử lý rác thải Sông Công (TP. Sông Công) vẫn đang từng ngày sống chung với khói bụi, mùi hôi thối bởi vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ siêu lừa chiếm đoạt 433 tỉ: Số phận tài sản của các đại gia

Việt Dũng |

Hà Nội - Liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng, ngoài mức án, tòa tuyên để ngân hàng tạm giữ sổ tiết kiệm đồng sở hữu của các đại gia.

Hiện trạng nơi bố trí tái định cư đường Vành đai 3 tại TP Thủ Đức

Phương Ngân - Anh Tú |

TPHCMTại TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh có 240 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 122 trường hợp giải tỏa trắng nhưng không đủ điều kiện tái định cư khi thực hiện đường Vành đai 3 qua địa bàn TP Hồ Chí Minh. Những trường hợp này sẽ được bố trí nền đất và căn hộ sẵn có tại TP Thủ Đức.

Những điểm trong quy định đăng kiểm mới bớt làm khó chủ xe

LÂM ANH |

Thông tư 02/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực từ ngày 22.3, ngoài việc miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm với một số loại ôtô thì cũng có rất nhiều điểm mới như xe ôtô nâng cấp đèn chiếu sáng, đèn lùi không sáng… cũng được đăng kiểm.

Nga quan tâm tới vật thể lạ cạnh đường ống Nord Stream

Thanh Hà |

Nga cho rằng, điều quan trọng là phải xác định được vật thể lạ được phát hiện bên cạnh 1 trong 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 (Dòng chảy phương Bắc 1 và 2).

Bắt tạm giam cán bộ tư pháp nhận tiền của người dân để làm sổ đỏ

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Với chức danh là cán bộ tư pháp phường, Phạm Văn Tuyến đã nhận tiền của một hộ dân trên địa bàn để làm hồ sơ thừa kế quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong khoảng thời gian năm 2021 đến 2022.

Bữa ăn ca công nhân rất quan trọng

Quế Chi |

Công việc vất vả, hao tổn sức lực nên hơn ai hết, công nhân lao động chính là những người rất cần được đảm bảo sức khoẻ, trong đó vai trò của bữa ăn ca là rất quan trọng. Bữa ăn giữa ca của người lao động cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc.

Tìm giải pháp hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân: Mức suất ăn 15.000 đồng là quá thấp, không còn phù hợp

Bảo Hân |

Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) ban hành ngày 25.2.2016 đặt mục tiêu giá trị bữa ăn ca tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên khi các cấp công đoàn (CĐ) đối thoại và thương lượng tập thể. Qua 5 năm thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng, cần nâng cao mức tiền ăn tối thiểu trên để phù hợp với thực tế, chăm lo cho người lao động (NLĐ) được tốt hơn.