Ưu đãi cũng bằng không

CAO HÙNG |

Chính sách xã hội hoá giáo dục được nhà nước quy định rõ tại 3 Nghị định ban hành từ năm 2008 - 2014. Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi đầu tư vào giáo dục phải được tạo mọi điều kiện về thủ tục thành lập, ưu đãi vốn đầu tư, thuế... 

Tuy nhiên, ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, qua rà soát 22 cơ sở mầm non ngoài công lập để cấp phép thành lập. Người ta nhận thấy một điều tréo ngoe: Hầu hết các cơ sở đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn về giáo dục, nhưng lại không đáp ứng được điều kiện về... quyền sử dụng đất. Chính vì vậy, nhiều cơ sở mầm non tư thục đến nay vẫn chưa được cấp phép thành lập chính thức. Ông Phạm Tuấn Hùng - Chủ đầu tư Trường mầm non Hoa Ngọc Lan - cho biết: “Luật cho phép cá nhân, tổ chức thành lập trường tư thục. Nhưng UBND huyện lại yêu cầu chủ đầu tư phải thành lập doanh nghiệp, mới cho chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng trường học. Chúng tôi lại không muốn trở thành doanh nghiệp, do vậy thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy phép thành lập trường vẫn chưa tới đâu”.

Không chỉ Trường tư thục Hoa Ngọc Lan, tại địa phương này có 15 cơ sở đủ điều kiện giáo dục để thành lập trường, thì có tới 9 cơ sở không thể cấp phép “lên” trường được, vì vướng... thủ tục về đất đai. Nghị định số 59/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đã cho phép các trường tư thục được hưởng các ưu đãi đầu tư, khi tham gia xã hội hoá giáo dục. Nhưng hàng loạt cơ sở giáo dục tư thục, suốt nhiều năm không được hưởng ưu đãi đầu tư, theo luật định... Một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước cho rằng: Quy định về xã hội hoá giáo dục tại các Nghị định của Chính phủ và quy định của luật pháp về đất đai, trên thực tế rất chung chung, chưa rõ ràng. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, với việc cấp giấy phép thành lập trường tư thục cũng rất mơ hồ. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà việc giải quyết thủ tục về đất đai cho các trường tư, huyện ngần ngại, nên đẩy lên tỉnh. Tới tỉnh, lại... nằm im.

Thế mới biết, chính sách xã hội hoá giáo dục dù có tốt tới đâu, nhưng khi tới cơ sở, vẫn giậm chân tại chỗ, thì còn lâu chính sách mở trở thành hiện thực. Tiếc cho các chủ đầu tư nhiệt tình tham gia xã hội hoá giáo dục, vì một hạn chế “tai bay vạ gió”, ưu đãi không được hưởng, còn phải gánh chịu bao phiền toái, thiệt thòi.

CAO HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Ác mộng ADN - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Quyết định được coi là quan trọng bậc nhất cuộc đời một con người chính là quyết định kết hôn. Kết hôn với ai? Kết hôn vì lẽ gì? Kết hôn để mong muốn điều gì? Tất cả những câu hỏi đó luôn được đặt ra trước khi ta quyết định đặt bút ký vào tờ giấy màu hồng tượng trưng cho sự cam kết gắn bó suốt phần đời còn lại...

UEFA thay đổi thể thức vòng loại World Cup và EURO

TAM NGUYÊN |

Vòng loại World Cup và EURO thời gian tới sẽ chia thành 12 bảng đấu với 4 hoặc 5 đội mỗi bảng…

Dự báo diễn biến không khí lạnh bổ sung ngay sau Tết Nguyên đán

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết từ ngày 28.1, không khí lạnh tăng cường sẽ tác động diện rộng đến Bắc Bộ và Trung Bộ.

Tài chính thông minh: Kế hoạch mua căn nhà đầu tiên chỉ với 700 triệu đồng

Nhóm PV |

Mua nhà là quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tuy nhiên với số vốn chỉ 700 triệu đồng thì nên cân đối và vay mượn ra sao? Chuyên gia từ chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn) - ông Tạ Thanh Tùng và bà Nguyễn Thị Thuỳ Chi sẽ trả lời chi tiết trong số hôm nay.

Tai nạn trên Quốc lộ 6, 2 người chết, giao thông ùn tắc cục bộ

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6 khiến 2 người tử vong tại chỗ, giao thông ùn tắc cục bộ.

Người dân miền Tây tấp nập quay trở lại TP lớn sau đợt nghỉ Tết

Tạ Quang |

Ngày 26.1 (tức mùng 5 Tết) người dân ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai,… để làm việc sau dịp nghỉ Tết kéo dài gần 10 ngày.

Các sao Việt đặt kế hoạch đi đâu trong năm mới 2023?

Ngọc Trang - Phước Trường |

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hồ Quang Hiếu, Phi Thanh Vân, Đoan Trường... đã hào hứng lập kế hoạch cho các chuyến du lịch trong năm mới 2023.

5 giải pháp chính kiểm soát lạm phát trong năm 2023

TRÍ MINH |

Bước sang năm 2023, sẽ có những thách thức rất lớn trong kiểm soát lạm phát. Thực tế đòi hỏi những giải pháp linh hoạt và đồng bộ.