Ưu đãi cũng bằng không

CAO HÙNG |

Chính sách xã hội hoá giáo dục được nhà nước quy định rõ tại 3 Nghị định ban hành từ năm 2008 - 2014. Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi đầu tư vào giáo dục phải được tạo mọi điều kiện về thủ tục thành lập, ưu đãi vốn đầu tư, thuế... 

Tuy nhiên, ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, qua rà soát 22 cơ sở mầm non ngoài công lập để cấp phép thành lập. Người ta nhận thấy một điều tréo ngoe: Hầu hết các cơ sở đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn về giáo dục, nhưng lại không đáp ứng được điều kiện về... quyền sử dụng đất. Chính vì vậy, nhiều cơ sở mầm non tư thục đến nay vẫn chưa được cấp phép thành lập chính thức. Ông Phạm Tuấn Hùng - Chủ đầu tư Trường mầm non Hoa Ngọc Lan - cho biết: “Luật cho phép cá nhân, tổ chức thành lập trường tư thục. Nhưng UBND huyện lại yêu cầu chủ đầu tư phải thành lập doanh nghiệp, mới cho chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng trường học. Chúng tôi lại không muốn trở thành doanh nghiệp, do vậy thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy phép thành lập trường vẫn chưa tới đâu”.

Không chỉ Trường tư thục Hoa Ngọc Lan, tại địa phương này có 15 cơ sở đủ điều kiện giáo dục để thành lập trường, thì có tới 9 cơ sở không thể cấp phép “lên” trường được, vì vướng... thủ tục về đất đai. Nghị định số 59/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đã cho phép các trường tư thục được hưởng các ưu đãi đầu tư, khi tham gia xã hội hoá giáo dục. Nhưng hàng loạt cơ sở giáo dục tư thục, suốt nhiều năm không được hưởng ưu đãi đầu tư, theo luật định... Một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước cho rằng: Quy định về xã hội hoá giáo dục tại các Nghị định của Chính phủ và quy định của luật pháp về đất đai, trên thực tế rất chung chung, chưa rõ ràng. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, với việc cấp giấy phép thành lập trường tư thục cũng rất mơ hồ. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà việc giải quyết thủ tục về đất đai cho các trường tư, huyện ngần ngại, nên đẩy lên tỉnh. Tới tỉnh, lại... nằm im.

Thế mới biết, chính sách xã hội hoá giáo dục dù có tốt tới đâu, nhưng khi tới cơ sở, vẫn giậm chân tại chỗ, thì còn lâu chính sách mở trở thành hiện thực. Tiếc cho các chủ đầu tư nhiệt tình tham gia xã hội hoá giáo dục, vì một hạn chế “tai bay vạ gió”, ưu đãi không được hưởng, còn phải gánh chịu bao phiền toái, thiệt thòi.

CAO HÙNG
TIN LIÊN QUAN

Đoàn thể thao Việt Nam đã có 25 huy chương vàng SEA Games 31

NHÓM PV |

Kết thúc ngày thi đấu 13.5 tại SEA Games 31, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được 25 huy chương vàng và dẫn đầu trên bảng tổng soát huy chương.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Trong cuộc đời của mỗi con người, có được một người mẹ đã là điều hạnh phúc. Nhưng trên đời, cũng có nhiều người vừa sinh ra đã không có mẹ nhưng lại cũng có những người may mắn khi trên đời có tới hai người mẹ. 

HLV Park Hang-seo trầm ngâm sau trận thắng của U23 Việt Nam

Thanh Vũ - Minh Hiếu |

Huấn luyện viên Park Hang-seo không bộc lộ nhiều cảm xúc sau trận thắng 1-0 của U23 Việt Nam trước U23 Myanmar.

U23 Việt Nam vào bán kết SEA Games 31 với điều kiện nào?

Chi Trần |

Chiến thắng vất vả trước U23 Myanmar giúp U23 Việt Nam tiến rất gần tới tấm vé vào bán kết bóng đá nam SEA Games 31.

Nhạc sàn tra tấn du khách suốt đêm ở Bãi Cháy: Yêu cầu dừng trước 23h

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tại cuộc gặp mặt giữa các doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chiều nay (13.5), ở TP.Hạ Long, một lần nữa, vấn đề các quán bar ở Bãi Cháy mở nhạc sàn cực lớn suốt đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ của du khách lại được kiến nghị xử lý triệt để.

Rác la liệt trên đường, bít cống thoát nước sau trận mưa lớn ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Sau cơn mưa lớn chiều ngày 13.5, đường Tô Ngọc Vân (Thành phố Thủ Đức) rác nổi lềnh bềnh trên đường rồi chảy xuống kênh gây bít kín cống thoát nước. Một số người dân cùng nhau dọn rác, thông miệng cống để dòng nước mưa thoát nhanh hơn.

Chủ trang trại 229 con lợn bị sét đánh ở Thái Bình: Mất mát quá nhiều!

TRUNG DU |

Thái Bình - "Theo dự tính của tôi, ngày 20.5 tới đây, tức còn khoảng 8 ngày nữa thì sẽ xuất bán cả đàn để xem có được thêm đồng lãi nào không. Ai ngờ đâu mưa to quá lại kèm sét, trời đánh, biết sao bây giờ...", ông Hoàng Văn Nhã buồn bã nói.

Giá USD tăng dựng đứng vọt đỉnh 20 năm, giá vàng rớt đáy 3 tháng

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, ngày 13.5: Giá USD tăng vọt đỉnh 20 năm. Giá vàng chịu áp lực bán tháo lớn, rơi thủng đáy 3 tháng.