Tự cứu!

NGUYỄN TRI |

Bộ NNPTNT vừa phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) và sản phẩm an toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên”. 

Trước đó Diễn đàn kinh tế tư nhân, phối hợp với Văn phòng Chính phủ cũng có một hội nghị rộng rãi với các địa phương và chuyên gia bàn về vấn đề đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp. Tất cả đều cho thấy, đang có một chuyển biến mạnh trong quan điểm định hướng cơ cấu kinh tế, một thời quá chú trọng đến công nghiệp, du lịch mà quên đi rằng Việt Nam vốn là nước nông nghiệp và hiện có khoảng 60% lao động làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản.

Năm 2017, giá trị xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt hơn 36 tỉ USD; và cố gắng đến năm 2018 là 40 tỉ USD. Theo ông Nguyễn Quang Tin - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NNPTNT), việc ứng dụng CNC và khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp là một hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao, phát triển bền vững ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuy vậy với một nước gần như “thuần nông”, với nông dân gần như áp đảo về dân số, nhưng chỉ mới có 12 doanh nghiệp tổ chức ứng dụng CNC trong nông nghiệp là con số quá sức khiêm tốn. Ông Trần Viết Phương - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đà Nẵng - cho biết, trên thực tế, việc ứng dụng các CNTT, tự động hóa sản xuất, công nghệ sinh học, các quy trình canh tác tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp để sản xuất ra các sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm còn ít. Còn ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho rằng, NNCNC cần sản xuất với quy mô lớn, vốn đầu tư ban đầu tương đối cao, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cao, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút đầu tư.

Tại hội nghị, hầu hết các địa phương tiếp tục nêu kiến nghị với Chính phủ sớm thể chế hóa bằng các chính sách, cơ chế phù hợp cho sản xuất nông nghiệp CNC; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh sản phẩm phục vụ nông nghiệp CNC. Thiết nghĩ, lợi ích do sản phẩm nông nghiệp CNC mang lại đã quá rõ, nhưng cứ “chờ” cơ chế từ trên mãi thì bao giờ nông nghiệp các tỉnh miền Trung mới “phất cờ”. Xin “hãy tự cứu trước khi trời cứu!”. Đó là điều mà các địa phương phải ý thức, trước khi chờ đợi cơ chế của Chính phủ.

NGUYỄN TRI
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Chứng khoán: VN-Index bật tăng từ vùng đáy, có thể lấy lại mốc 1.350 điểm

Thế Lâm |

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) về phiên giao dịch ngày 17.5, từ đó cũng đưa ra dự báo tích cực về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Những nữ lãnh đạo quyền lực của Châu Âu

Thanh Hà |

Bà Elisabeth Borne, một kỹ sư 61 tuổi, được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp ngày 1.5, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này sau bà Edith Cresson vào đầu những năm 1990.

Đâu là nguyên nhân cháy rừng bùng phát dữ dội ở Nga?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các vụ cháy rừng ở Nga bao trùm 77 trong số 85 vùng của đất nước.

Quách Thị Lan chạnh lòng khi thắng Nguyễn Thị Huyền tại SEA Games 31

Thanh Vũ |

Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, Quách Thị Lan không quên chia sẻ với người đàn chị Nguyễn Thị Huyền.

Số ca COVID-19 tăng hơn 200 ca, riêng Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc mới

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 16.5 đến 16h ngày 17.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 237 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố.

VN-Index tăng vọt 56 điểm, sắc tím ngập tràn bảng điện

Đức Mạnh |

Tin tốt liên tục cập nhật, chứng khoán trong nước diễn biến đầy thăng hoa, tăng điểm như vũ bão. Sắc xanh tím ngập tràn bảng điện khiến nhiều nhà đầu tư phấn khởi vì "bờ" ngày một gần.

Giá xăng liệu có vượt mốc 30.000 đồng mỗi lít vào kỳ điều chỉnh tới?

Cường Ngô |

Do thị trường thế giới gần đây biến động nhanh, giá đổi chiều liên tục. Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sau khi tính toán các số liệu đầu vào, giá cơ sở trong nước hiện tại lỗ khoảng 500-800 đồng với mỗi lít xăng. Chính vì vậy, kỳ điều chỉnh tới, giá xăng có thể vượt ngưỡng 30.000 đồng mỗi lít.