Trục lợi chính sách an cư

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Thanh tra TP.Đà Nẵng vừa ban hành kết luận việc quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước.

Kết luận công bố con số không lạ, nhưng đáng giật mình là khoảng 12% trong số 1324 trường hợp cán bộ, công chức được bố trí ở chung cư, đã lợi dụng chủ trương này để trục lợi. Kết luận Thanh tra Đà Nẵng cho biết, có 169 trường hợp đang thuê chung cư có sở hữu nhà ở (kể cả vợ và chồng) trên địa bàn TP.Đà Nẵng, trong đó có đến 56 trường hợp sở hữu quyền sử dụng đất từ 2 thửa trở lên. Và nghiêm trọng hơn kết luận cho biết, còn có hàng trăm trường hợp cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) khác được bố trí nhận chung cư, dù không đủ tiêu chuẩn. Và không ít trong số này chuyển nhượng, cho thuê nhằm trục lợi…

Về mặt lý thuyết, việc quản lý chung cư bố trí cho CBCCVC “an cư” tỏ ra rất chặt chẽ. Tất cả các trường hợp thuê đều phải qua Hội đồng xét duyệt. Khá nhiều trường hợp trước đó đều phải trình qua và được sự phê duyệt của lãnh đạo thành phố như chủ tịch UBND, chủ tịch HĐND thành phố hoặc bí thư Thành ủy…

Tại kết luận thanh tra vừa ban hành, Chủ tịch TP.Đà Nẵng yêu cầu Cty Quản lý nhà chung cư (nay là Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng) nghiêm túc thực hiện những nội dung trong kết luận thanh tra, báo cáo kết quả trong thời hạn 30 ngày, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu, các cá nhân… có liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong tiếp nhận hồ sơ và bố trí căn hộ chung cư. Ngoài ra, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ còn yêu cầu rà soát các trường hợp đang được thuê chung cư của TP không còn phù hợp về điều kiện, tiêu chuẩn hoặc không còn thuộc đối tượng được thuê nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì tham mưu UBND TP quyết định thu hồi.

Dư luận người dân thành phố cho rằng, chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng vậy là chưa nghiêm. Lâu nay trong dư luận đã âm ỉ việc nhiều CBCCVC đã có nhà cao cửa rộng, đất đai vài ba thửa vẫn tận dụng các mối quan hệ để trục lợi qua việc thuê nhà của Nhà nước, trong khi đó không ít người nộp đơn hết lần này đến lần khác, chờ đợi năm này qua năm khác vẫn không được bố trí. Vì vậy ngoài việc kiểm điểm trách nhiệm cơ quan, cá nhân quản lý… thì chính quyền thành phố cần nghiêm trị, cho thôi việc những cán bộ công chức vi phạm chính sách “an cư” đầy nhân văn này.

NGUYỄN TRUNG HIẾU
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Thông tin “Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc" chỉ là chiêu trò thổi giá đất

Phương Nhiên |

Lâm Đồng - Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng khẳng định thông tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở địa phương để làm homestay là hoàn toàn sai sự thật. Đó chỉ là chiêu trò của giới bất động sản để thổi giá đất.

Thí sinh chạy đua ôn thi cấp tốc bài thi riêng của trường đại học

Thiều Trang - Phùng Nhung |

Nếu như trước đây, các trường đại học chủ yếu dành chỉ tiêu tuyển sinh cho phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), thì năm nay tỉ lệ này giảm mạnh. Sự thay đổi này khiến nhiều học sinh cuối cấp "bẻ lái", vừa chạy đua ôn thi tốt nghiệp, vừa ôn các bài thi riêng của trường đại học dự kiến đăng ký xét tuyển.

Khánh Thi nói gì khi bị so sánh tình yêu lệch tuổi với Ngô Thanh Vân?

Lan Anh |

Khánh Thi và Phan Hiển khi công khai tình yêu cách đây 12 năm đã hứng chịu nhiều phản ứng từ dư luận bởi Khánh Thi hơn Phan Hiển 11 tuổi.

Thái Lan và cuộc phân định ngôi thứ với bóng đá Việt Nam tại SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Bóng đá Thái Lan đang tạm dẫn trước bóng đá Việt Nam 1-0 trong loạt 4 trận chung kết môn bóng đá nam, nữ và futsal ở SEA Games 31.

Bình Định: May mắn tìm được chị em thất lạc sau 47 năm nhờ làm căn cước

Hoài Luân |

Ngày 19.5, Công an thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết đang phối hợp Công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên tổ chức cho bà Mai Thị Bền, 59 tuổi, ở xã Hoài Châu Bắc, Hoài Nhơn gặp bà Đỗ Thị C - người chị em sinh đôi ở xã An Thạch, huyện Tuy An sau 47 năm thất lạc.

Chứng khoán: VN-Index có thể tiếp tục hồi phục đến vùng kháng cự 1.300 điểm

Thế Lâm |

Tính từ tháng 4.2022 đến nay, chỉ số chứng khoán VN-Index lần đầu tiên có được nhịp hồi phục 3 phiên liên tiếp với phiên tăng thứ 3 ngày 19.5 chỉ nhích được 0,88 điểm. Tuy nhiên, dự báo về các phiên tới vẫn khá lạc quan.

Thủ môn U23 Malaysia khóc nức nở sau khi thua U23 Việt Nam

Thanh Vũ |

Các cầu thủ U23 Malaysia không giấu được nỗi buồn sau khi để thua U23 Việt Nam trong trận bán kết SEA Games 31.