Trào lưu kêu cứu Chính phủ

NGUYỄN TRUNG HIẾU |

Vài ngày qua, dư luận quan tâm đến vụ một Cty sản xuất trứng gia cầm gửi văn bản “kêu cứu Chính phủ” trong câu chuyện hợp tác làm ăn với một quỹ đầu tư. 

Cùng lúc đó, một doanh nhân nổi tiếng ngành càphê cũng gửi thư đến chính phủ trần tình, nhờ can thiệp vụ đề bạt vị trí lãnh đạo trong Cty, mà điểm xuất phát do “cơm không lành, canh không ngọt” trong quan hệ hôn nhân… Sự kiện gây chú ý vì cả hai trường hợp này đều là đơn vị kinh tế hàng đầu trong ngành hàng, và mối tranh chấp mà hai bên trình đến cấp cao nhất quản lý Nhà nước, có phần “nhầm địa chỉ”.

Thế nhưng oái ăm thay, trong vài năm gần đây, kêu đến Chính phủ, xem chừng đang là trào lưu, từ những tranh chấp nhỏ nhặt nhất thuộc phạm vi cá nhân, đến lớn như hai vụ kể trên. Thử tìm kiếm trên internet với bốn từ “kêu cứu Chính phủ”. Kết quả tổng cộng có đến hơn 9 triệu thông tin liên quan đến từ khóa này. Có thể liệt kê sơ bộ những vụ gần nhất như: Khu dân cư ngoại giao đoàn bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch; quốc lộ hư hỏng; xuất khẩu gỗ dăm; ôtô nhập khẩu bí đường về VN; kiểm tra chuyên ngành gây rối… tất cả đều kêu đến Chính phủ!

Đáng chú ý, hiện tượng này lại không phải thể hiện sự kém hiểu biết về pháp luật, mà đa phần trong đó “nguyên đơn” không còn tin vào sự điều tiết, phán xử của cơ quan hành pháp, tư pháp cấp dưới. Ví dụ mới đây UBND tỉnh Bình Thuận “kêu cứu” Chính phủ về việc cấp phép khai thác Titan vô tội vạ, chồng lấn gây ra tình hình mất kiểm soát. Sau đó Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng buộc phải yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, UBND các tỉnh cùng ngồi lại cùng giải quyết. Hay câu chuyện Cty Ba Huân “kêu” đến Chính phủ can thiệp để ngừng hợp tác với Quỹ đầu tư VinaCapital, cũng quá “khó tin” khi một công ty kinh doanh, gặp chuyện hợp tác làm ăn không suôn sẻ cũng gửi văn bản “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ…

Thời gian đâu để Chính phủ có thể giải quyết hàng nghìn vụ việc tranh chấp thuộc về lĩnh vực hành chính, dân sự, kinh tế… vốn là hiện tượng tất yếu và rất thường trong cuộc sống thường nhật, hoặc những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình vận hành của kinh tế thị trường? Có thể thấy một phần không nhỏ xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu thấu đáo, kém hiểu biết pháp luật của cấp dưới, cấp cơ sở… Đó cũng là hiện tượng “trên nóng dưới lạnh” như Thủ tướng Chính phủ có lần nhận xét.

NGUYỄN TRUNG HIẾU
TIN LIÊN QUAN

Quy định mới nhất về nâng bậc lương thường xuyên và trước thời hạn

KHÁNH LINH - NAM DƯƠNG |

Vào đầu tháng 5, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 2/VBHN-BNV Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong văn bản này có một số đối tượng sẽ được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn và điều kiện để được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn.

Sôi động thị trường xuất khẩu lao động

ANH THƯ |

Thời điểm này, thị trường xuất khẩu lao động đang phục hồi nhanh chóng sau 2 năm "đóng băng" do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Ôtô “siêu trường” nườm nượp chạy vào đường hẹp để né trạm thu phí BOT

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Để né trạm thu phí BOT tại tỉnh Quảng Trị, nhiều xe container, ôtô tải trọng lớn đã chạy vào các đường hẹp, gây không ít vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật lịch nghỉ hè của học sinh cả nước theo khung kế hoạch thời gian năm học của các địa phương tính đến ngày 15.5, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn, du lịch TPHCM tràn đầy sức sống

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn du lịch, nhiều du khách đã lựa chọn TPHCM là điểm dừng chân trên hành trình du lịch bởi những bản sắc riêng của đô thị hiện đại, phát triển. Với những tín hiệu tích cực, ngành du lịch thành phố sau dịch COVID-19 như được thổi một luồng sinh khí mới. 

Hé lộ điện đàm giữa Tổng thống Nga - Phần Lan về NATO

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổng thống Sauli Niinisto rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Dùng lưới ngăn sạt lở đá tại cung đường đẹp nhất Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Đà Nẵng - Các đơn vị liên quan đề xuất sử dụng lưới mắt lớn để ngăn sạt lở các tảng đá với khối lượng hàng tấn xuống tuyến đường du lịch lên bán đảo Sơn Trà.

Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ gì sau khi đoạt HCV SEA Games 31?

NGUYỄN ĐĂNG |

Phạm Thanh Bảo mong muốn sẽ có cú đúp huy chương vàng tại SEA Games 31 đồng thời giúp đỡ về kinh tế cho gia đình. Trong khi đó, Nguyễn Huy Hoàng mong sẽ tiếp tục nhận được sự cổ vũ của khán giả nhà.