Thả “gà” ra đuổi

TRẦN HÓA |

Nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) lợi dụng danh nghĩa cấp phép cho các dự án đầu tư trong địa bàn tỉnh đang “lén” chở cát đi cung cấp hoặc bán ra bên ngoài.

Nhưng việc doanh nghiệp chở cát đi cung cấp, hoặc bán ở đâu? sao không xử lý? là những câu hỏi “hỏi rồi khổ lắm hỏi mãi” trong các cuộc họp giữa các sở ban, ngành...

Trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng một số doanh nghiệp được cấp phép để khai thác cát trên sông Trà Khúc đã sử dụng nguồn cát không đúng mục đích hoặc bán ra bên ngoài. Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở TNMT Quảng Ngãi, cho biết hiện trên sông Trà Khúc đoạn từ xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà về đến xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi) có 12 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, trong đó có 9 mỏ xin cấp phép khai thác phục vụ công trình, dự án. Ông Hải thừa nhận: “Việc quản lý các doanh nghiệp chở cát đi cung cấp hoặc bán ở đi đâu thì Sở TNMT lực bất tòng tâm. Trong nhiều cuộc họp hội đồng nhân dân, trả lời chất vấn, tôi cũng thành thật, phòng khoáng sản của sở quản lý 100 mỏ khoáng sản trên địa bàn, nhưng chỉ có 3 người, nên giải quyết thủ tục hành chính anh em đã mệt đừ rồi, thì làm sao biết khoáng sản chạy đi đâu. Muốn nguồn cát không bị “chảy máu” cần phải có cả hệ thống chính trị vào cuộc, chính sách pháp luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa có quy định cụ thể về xử phạt đối với các trường hợp cung cấp cát sai địa chỉ”.

Cách trả lời của Giám đốc Sở TNMT lần quần như thể “thả gà ra đuổi”. Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi không nén được, phải đặt câu hỏi ngược lại: “Mỏ cát đó mỗi ngày chở bao nhiêu chuyến? khối lượng bao nhiêu? xe cát chạy theo tuyến khác thì bắt xử phạt chứ sao lại không được? Có công an, chính quyền, ngành tài nguyên mà sao làm không được?”...

Nhằm quyết tâm lập lại trật tự quản lý nguồn khoáng sản đang có nguy cơ thất thoát. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi sau cuộc họp đã có ngay công văn yêu cầu Sở TNMT phối hợp Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh khẩn trương tham mưu UBND tỉnh biện pháp quản lý khoáng sản sau khi cấp phép khai thác, nhất là khoáng sản cát, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích khoáng sản đã được cấp phép khai thác. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Hoàn thành, trình UBND tỉnh trước ngày 15.4.2018 tới đây.

TRẦN HÓA
TIN LIÊN QUAN

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Ghe chở hoa xuân rực rỡ, tấp nập về chợ hoa trên sông lớn nhất TPHCM

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Từ chiều nay 25 tháng Chạp (ngày 16.1), ghe hoa từ các tỉnh miền Tây đã tấp nập cập bến Bình Đông (quận 8, TPHCM), chợ hoa “Trên bến dưới thuyền” cũng chính thức khai mạc. Tết này, hoa về bến Bình Đông đa dạng về chủng loại, rực rỡ sắc màu, giá cả không tăng so với những Tết trước.