Tây Nam Bộ “đồng khởi” PCI

KỲ QUAN |

Tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) vừa công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. 

Trong bảng xếp hạng PCI 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu với số điểm 70,7 (thang điểm 100). Những địa phương khác trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất của năm 2017 lần lượt là: Đà Nẵng (70,1 điểm), Đồng Tháp (68,8 điểm), Long An (66,7 điểm), Bến Tre (66,69 điểm), Vĩnh Long (66,1 điểm), Quảng Nam (65,4 điểm), TP.Hồ Chí Minh (65,2 điểm), Hải Phòng (65,2 điểm), Cần Thơ (65,1 điểm).

PCI được xem là thước đo về năng lực điều hành của chính quyền địa phương; về cải cách thủ tục hành chánh, sự hài lòng của các doanh nghiệp (DN)... Ngoài ra PCI gián tiếp phản ánh sự phát triển của địa phương đó qua việc thu hút đầu tư, tạo môi trường làm ăn thuận lợi cho các DN. Trong “top 10” bảng xếp hạng PCI 2017, vùng Tây Nam Bộ có 5, đó là: Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ; chiếm 50%. Trong khi vùng Tây Nam Bộ chỉ chiếm hơn 20% số tỉnh, thành phố trên cả nước (13/63). Nhìn lại kết quả xếp hạng PCI của năm trước đó (2016), càng thấy rõ các tỉnh, thành vùng Tây Nam Bộ đã quyết tâm cải cách, vươn lên mạnh mẽ như thế nào. Trong bảng xếp hạng PCI năm 2016, các tỉnh, thành vùng Tây Nam Bộ chỉ có 2 đại diện trong “top 10”, đó là: Đồng Tháp hạng 3 và Vĩnh Long hạng 6.

Khi khảo sát kết quả đánh giá của các DN ở các chỉ số thành phần hình thành nên kết quả PCI 2016, các địa phương thấy rằng, cán bộ thực thi công vụ ở vùng Tây Nam Bộ rất thân thiện, nhiệt tình, ít làm khó, ít nhũng nhiễu DN và người dân. Đó là phẩm chất tuyệt vời cần được phát huy. Dù vậy, trên bảng xếp hạng PCI tổng thể năm 2016, các địa phương vùng Tây Nam Bộ vẫn không nổi trội, nguyên nhân là do vùng Tây Nam Bộ có những điểm yếu nghiêm trọng, đó là: “đào tạo lao động” và “dịch vụ hỗ trợ DN”.

Điểm mạnh và điểm yếu của toàn vùng đã được nhận diện khá rõ trong bảng đánh giá PCI năm 2016 và các năm trước đó. Bồi dưỡng, phát huy thế mạnh; hạn chế, khắc phục những điểm yếu, đặc biệt là khâu đào tạo nguồn nhân lực, là chìa khóa để vùng Tây Nam Bộ vươn lên! Và các tỉnh Tây Nam Bộ đã làm được trong năm sau đó, như đã từng làm cuộc “Đồng Khởi” lừng danh trong lịch sử!

KỲ QUAN
TIN LIÊN QUAN

Quảng Ninh “soán ngôi” Đà Nẵng

NGUYỄN HÙNG - ĐẶNG TIẾN |

Sau 4 năm Đà Nẵng liên tiếp đứng ở vị trí đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2017 Quảng Ninh đã vươn lên giành vị trí quán quân của bảng xếp hạng. Điểm nổi bật nhất của PCI 2017 được cộng đồng DN đánh giá và biểu dương là các địa phương đã nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

Du khách hào hứng khám phá quy trình làm hồng treo gió Đà Lạt

Hữu Long |

Để cho ra những trái hồng treo gió thơm ngon, chủ vườn ở Đà Lạt phải tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng. Những trái hồng khi được trao đến du khách không chỉ đại diện cho tinh hoa đất trời mà còn thể hiện tấm lòng hiếu khách của người Đà Lạt.

Tiến Linh: Tết vui nhất khi có gia đình

Thanh Vũ |

Thường xuyên thi đấu xa nhà, với Tiến Linh, dịp Tết là thời gian quý báo để anh có thể đoàn tụ cùng gia đình cũng như hướng đến những mục tiêu mới cho bản thân trong tương lai.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn ngày Tết an toàn

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, làm nhiều đồ ăn để ăn uống, tiếp khách. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những vật thể kỳ lạ nhất trong vũ trụ

Anh Vũ |

Hành tinh của chúng ta đại diện cho sự sống, một phần rất nhỏ của các hiện tượng đặc biệt có thể được tìm thấy khắp vũ trụ. Mỗi ngày, các nhà thiên văn học lại đưa ra những điều ngạc nhiên mới về khoảng không bao la ngoài kia.

Khu trọ của những người xa quê ở lại Bình Dương ngày giáp Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Những dãy trọ ở Bình Dương ngày giáp Tết vắng hẳn người. Không gian lắng đọng lại với những người lao động xa quê vì điều kiện kinh tế khó khăn không thể về quê đón Tết, sum họp cùng người thân.

Những ngày cuối năm ở xóm sợ... Tết

Trần Trung - Nguyễn Thúy |

Tết Nguyên đán là dịp mà những con người đang tha phương cầu thực nơi xứ lạ luôn mong mỏi trở về, nhưng tại con ngõ nhỏ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), điều đó lại hoàn toàn trái ngược. Đối với họ, Tết lại là khoảng thời gian luôn nặng trĩu những tâm tư.

Đổi đời cho nhiều trẻ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Những năm qua, hàng chục trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở Đắk Lắk đã được lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh cưu mang, nhận làm con nuôi để giúp ăn học, có một cuộc đời mới sáng sủa hơn.

Quảng Ninh “soán ngôi” Đà Nẵng

NGUYỄN HÙNG - ĐẶNG TIẾN |

Sau 4 năm Đà Nẵng liên tiếp đứng ở vị trí đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2017 Quảng Ninh đã vươn lên giành vị trí quán quân của bảng xếp hạng. Điểm nổi bật nhất của PCI 2017 được cộng đồng DN đánh giá và biểu dương là các địa phương đã nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.